Nhiều ý trái chiều về: Lập nghiệp ở quê hay trụ lại ở Hà Nội?

(Dân trí) - Ngay sau khi bạn đọc Vũ Lân (vulanTB@...) chia sẻ trên Dân trí băn khoăn về việc ở lại Hà Nội làm nhân viên với mức lương 10 triệu đồng hoặc về quê lập nghiệp, nhiều bạn đọc đã góp ý. Trân trọng ý kiến bạn đọc, chúng tôi đã trích đăng lại một số ý kiến tiêu biểu.

Về quê lập nghiệp hay trụ lại Hà Nội?
Về quê lập nghiệp hay trụ lại Hà Nội?

Sao sớm bỏ cuộc?

Bạn Bùi Tư Huệ (buituhua@...) chia sẻ quan điểm của mình: “Bạn nên tìm một Cty lớn tại Hà Nội để làm thêm vài năm nữa xem sao, xem có cải thiện được tình hình không. Nếu không khá hơn, bạn hãy về quê có điều kiện sống thoải mái hơn

Một gợi ý mới, bạn Đỗ Trung (trungdo12_4@...) đưa ra hướng đi mới: Theo em anh lên tự mở công ty, 10 năm kinh nghiệm không thể nói là đủ, nhưng em thấy là có thể tự lập được rồi.

Tiếc cho khoản tiền 300-400 triệu đồng chỉ để gửi tiết kiệm của anh Vũ Lân, bạn Đỗ Trung cho rằng: “Anh để không trong vòng mấy năm qua em thấy thật uổng phí quá..”

Với cách nhìn thận trọng hơn, bạn Hùng Minh (minh@...) nói: Điều quan trọng là anh sẽ nhìn thấy tương lai ở đâu sáng hơn. Muốn kinh doanh ở quê, anh cần tìm hiểu về nhu cầu thị trường quảng cáo - in ấn như thế nào. Sau đó đưa ra sự so sánh từng mặt cụ thể. Từ đó anh sẽ có được quyết định ở đâu hơn”.

Bạn Hùng Minh còn khuyên anh Vũ Lân nên cưới vợ để có định hướng đúng nhất, vì còn phụ thuộc vợ nữa.

Bạn Nguyễn Vĩ (nguyenvi@...) lại có quan điểm khác: “Bây giờ là lúc bạn có nhiều kinh nghiệm nghề và kinh nghiệm sống. Chỉ cần chọn 1 môi trường ổn là sẽ "bốc" lên nhanh. Hãy bình tình tìm cho mình 1 cơ hội khác ở Hà Nội đi. Không thiếu doanh nghiệp đang cần bạn với mức lương hấp dẫn đâu”.

Đưa ra những phân tích về khó khăn nơi quê nhà, bạn đọc Lê Nguyên (nguyedavid@...) cho rằng: “Quê nhà là nơi chon rau cắt rốn nhưng sao có các điều kiện kinh doanh sao bằng Hà Nội. Quảng cáo in ấn chỉ mới nhen nhóm và nguồn việc chưa nhiều. Bạn có khả năng chờ đợi cơ hội phát triển hơn…”.

Lập nghiệp quê nhà - có sao?

Bên cạnh đó, không ít bạn đọc có chung quan điểm khuyên anh Vũ Lân nên về quê khởi nghiệp.

Bạn đọc Viên Thị Hoa (hoavien@...): “Câu chuyện của anh sao giống hoàn cảnh của em thế. Em quê ở Bắc Giang, lập nghiệp ở Hà Nội được 8 năm sau khi tốt nghiệp ĐH. Tay vẫn "trắng", nhà ở thuê, ăn cơm bụi. Mấy năm nay về  TP Bắc Giang thấy nhà cửa, đường xá quy hoạch khang trang lắm. Có lẽ em sẽ về quê anh ạ. Anh cũng nên tính sớm đi”.

Minh Hoan TB (nguoithaibinh@...): Bạn tôi có lương tháng 20 triệu đồng cũng bỏ về quê Thái Bình mở trang trại nuôi bò đó. Lúc đầu ai cũng dị nghị nhưng giờ đây ai cũng nể phục. Quan trọng là mình thực sự yêu nghề bạn ạ!!!

Bạn đọc Akiko (aikido@...): Về quê đi! Còn “cầy cuốc” ở nơi đất khách mãi mãi đến già cũng chỉ làm thuê thôi. Biết tới bao giờ mới xây dựng được quê hương. Với những kinh nghiệm đã có ấy, về góp sức cùng bạn bè tự đứng trên đôi chân của mình là tốt hơn cả.

“Ở Hà Nội chỉ đủ ăn cho bản thân là cùng, nếu làm ăn chân chính...chỉ là ăn và tích cóp rồi lại mua nhà ở HN (trả 1 khoản phí rất lớn cho HN chỉ để lấy oai, có nhà trên thành phố”.

Bạn Ngô Học chia sẻ: Vũ Lân nên về quê. Mình đã có nhà ở HN rồi nhưng cho thuê vê quê lập nghiệp thấy thoải mái, có con cái ông bà trông cho. Mình đang kinh doanh sơn và sắt hộp ở quê cũng ổn lắm.

Với bạn đọc Việt Anh, cuộc sống Hà Nội còn nhiều ô nhiễm, chật chội, nóng bức, cuộc sống sô bồ, chỉ thích hợp ăn chơi vào buổi tối muộn mà thôi. “Bạn không có nhà ở Hà Nội thì bỏ ngay tư tưởng lập nghiệp ở đây. Nếu bạn không phải là người "thật sự có tài" có thể kiểm tiền tính bằng đơn vị ngàn đô la”.

“Một lời khuyên chân thành đến với các bạn nuôi ảo mộng ở cái xứ Hà Thành. Nếu các bạn ko có khả năng kiếm được 1000 -2000 USD/1 tháng thì các bạn hãy về quê lập nghiệp nếu có thể” - Việt An nói.

Cuối cùng, bạn đọc Vũ Đức Thắng nhấn mạnh: Không nhất thiết phải ở Hà Nội mới là thành đạt. Tôi thấy làm việc cống hiến cho quê hương, có cơ hội là rất tốt chứ sao. Hãy về quê ngay đi, quê hương là chùm khế ngọt mà, có ai bảo chua bao giờ đâu.

Đả phá quan điểm của Vũ Lân về quê lập nghiệp sẽ bị hàng xóm dè bỉu.

Bạn đọc Anh Lê nói: “Bạn là dân kinh doanh, đã kinh nghiệm rất nhiều mà tư tưởng "hàng xóm láng giềng sẽ dè bỉu vì đi xa bao năm nay lại quay về quê làm lại từ đầu", thì chẳng làm được trò trống gì đâu!.

Bạn Anh Lê nhận định: Ở Hà Nội, việc cạnh tranh khốc liệt. Một tháng ở Hà nội, bạn kiếm 10 triệu ko bằng ở quê kiếm 5 triệu đâu, ý chí tinh thần làm việc của bạn thì mình tin chắc "nghèo lâu giàu mấy".

Đồng quan điểm với Anh lê, bạn đọc Tú Cẩm (tulelai@...) chia sẻ: Bạn hãy bỏ tư tưởng đó đi, đó là sự sĩ diện không cần thiết. Nếu ở đâu thuận lợi để phát triển cho bạn, bạn nên bắt đầu ở nơi đó. Về Thái Bình lập nghiệp 5-10 năm, bạn thành đạt thì mua nhà Hà Nội lúc đó không quá khó đối với bạn, bạn có thể mở công ty tại Hà Nội, có phải lúc đó bạn được cả hai không?

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm