1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ngư dân biển Quỳnh đi lộng cho thu nhập cao

Nguyễn Phê Duy Ngoãn

(Dân trí) - Theo các thuyền đánh cá vùng lộng của ngư dân xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) chúng tôi có cuộc trải nghiệm trên biển này vào một đêm giữa tháng 3 đầy thú vị.

Thay vì chỉ chuyên tâm khai thác hải sản xa bờ với một nghề, ngư dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã chú trọng kết hợp các nghề vừa sản xuất xa bờ vừa sản xuất ở tuyến lộng, nâng cao giá trị kinh tế mang lại ở mỗi chuyến biển.jpeg

Thay vì chỉ chuyên tâm khai thác hải sản xa bờ với một nghề, ngư dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã chú trọng kết hợp các nghề vừa sản xuất xa bờ vừa sản xuất ở tuyến lộng, nâng cao giá trị kinh tế ở mỗi chuyến đi biển.

Ngư dân biển Quỳnh đi lộng cho thu nhập cao - 2

Theo kinh nghiệm của bà con địa phương, vào thời điểm đầu tuần trăng tối trời nên rất thuận lợi cho việc đánh bắt cá và các loại hải sản khác để có thu hoạch cao.

Các mô hình đánh bắt hải sản ở cả tuyến lộng và xa bờ đem lại nhiều tiện ích cho cả ngư dân lẫn cơ quan quản lý. Thứ nhất, sẽ giảm cường lực tác động lên trữ lượng hải sản, giúp hải sản có thể tái tạo, phát triển. Thứ hai, đầu ra tiêu thụ hải sản sau khai thác sẽ dễ dàng hơn, tránh đầu nậu o ép giá. Khi trữ lượng hải sản đang ngày càng giảm thì vừa khai thác ở tuyến lộng vừa khai thác xa bờ là cách thức phù hợp tình thế. Sản xuất đa nghề, kiêm nghề của ngư dân giúp quá trình tái cơ cấu lại nghề cá được thuận lợi hơn.

Các mô hình đánh bắt hải sản ở cả tuyến lộng và xa bờ đem lại nhiều lợi ích cho cả ngư dân lẫn cơ quan quản lý. 

Ngư dân biển Quỳnh đi lộng cho thu nhập cao - 4

Ngoài khai thác xa bờ, thì nghề đi đánh bắt ở vùng biển lộng đã giúp người dân làng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) có nguồn thu nhập khá ổn định.

Mỗi thuyền ra khơi đánh ghẹ, tôm, mực, cá... ngư dân sử dụng 2 - 3 bọc lưới. Khi thuyền tiến ra biển thì lưới cũng sẽ được thả xuống biển và sau khi hết lưới thì quay lại để thu gom để sớm trở về bờ. Những bọc lưới được đưa xuống xe kéo chở về với đủ loại hải sản. Tuy nhiên, trong đó phần lớn là mực và cá trích luôn là những hải sản được mùa., cho thu nhập cao.

Mỗi thuyền ra khơi đánh ghẹ, tôm, mực, cá... ngư dân sử dụng 2 - 3 bọc lưới. Khi thuyền tiến ra biển thì lưới cũng sẽ được thả xuống biển và sau khi hết lưới thì quay lại thu gom để sớm trở về bờ. Những bọc lưới được đưa xuống xe kéo chở về với đủ loại hải sản. Tuy nhiên, trong đó mực và cá trích luôn là những hải sản được mùa, cho thu nhập cao.

Với nhiều loại cá như cá hố, cá trích, cá kìm, cá cháo, cá nhoái, cá vược….jpeg

Với nhiều loại cá như cá hố, cá trích, cá kìm, cá cháo, cá nhoái, cá vược…

trong đó, đi lộng được mùa cá trích. Ngư dân vùng biển Quỳnh cho biết, mỗi ngày họ thu về khoảng 500 ngàn đồng, đến 1 triệu đồng sau mỗi chuyến ra khơi vài ba tiếng đồng hồ.

Ngư dân vùng biển Quỳnh cho biết, mỗi ngày họ thu về khoảng 500 ngàn đồng, đến 1 triệu đồng sau mỗi chuyến ra khơi vài ba tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó, nhiều thuyền đi lộng về cũng được nhiều mực. Theo các ngư dân, thời điểm này, mực ở vùng này đang có giá từ 250-300 ngàn đồng/1kg.  

Bên cạnh đó, nhiều thuyền đi lộng về cũng được nhiều mực. Theo các ngư dân, thời điểm này, mực ở vùng này đang có giá từ 250-300 ngàn đồng/kg.  

Ngư dân biển Quỳnh đi lộng cho thu nhập cao - 9

Sau mỗi chuyến đi, ngư dân biển Quỳnh với đủ loại hải sản đặc trưng của nghề lộng và vô cùng thiết yếu hiện nay. Theo bà con ngư dân, chỉ trừ khi biển động còn cứ mang thuyền ra biển ngày nào là có thu nhập ngày ấy, bình quân từ 1 - 2 triệu đồng. 

Ngư dân biển Quỳnh đi lộng cho thu nhập cao - 10

Thuyền về bờ với nhiều tôm, cá... trẻ em vùng biển cùng chung niềm vui với bố mẹ.

Sau khi thu hoạch các loại hải sản dính lưới, các ngư dân làm sạch lưới chuẩn bị cho một chuyến đi mới.

Sau khi thu hoạch các loại hải sản dính lưới, các ngư dân làm sạch lưới chuẩn bị cho một chuyến đi mới.

Hiện nay, ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) ngoài hơn 700 phương tiện đánh bắt xa bờ, còn có hàng trăm chiếc đi nghề lộng tập trung ở Quỳnh Long, Tiến Thủy, Quỳnh Bảng, Quỳnh Nghĩa... Nhờ bám biển, đời sống của ngư dân làng biển Quỳnh ngày càng nâng lên, thu nhập bình quân từ 80 - 100 triệu đồng/người/năm. 

Hiện nay, ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) ngoài hơn 700 phương tiện đánh bắt xa bờ, còn có hàng trăm chiếc thuyền đi nghề lộng tập trung ở Quỳnh Long, Tiến Thủy, Quỳnh Bảng, Quỳnh Nghĩa... Nhờ bám biển, đời sống của ngư dân làng biển Quỳnh ngày càng nâng lên, thu nhập bình quân từ 80 - 100 triệu đồng/người/năm.