Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm

(Dân trí) - Với khoảng 6.000m2 đất trồng thanh long, thương binh Nguyễn Văn Chiêm đã thu lời khoảng 100 triệu đồng/năm. Hàng tháng, ông Chiêm đều trích 500.000 đồng đi hỗ trợ các gia đình chính sách khó khăn.

Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm.

Dù đã hơn 70 tuổi nhưng thương binh 1/4, Nguyễn Văn Chiêm (SN 1948, ngụ xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) vẫn miệt mài làm ăn kinh tế.

Ông là tấm gương của những người đồng đội tại địa phương và là tấm gương mẫu mực cho con cái về ý chí, nghị lực.

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 1

Ông Chiêm luôn là niềm tự hào của đồng đội, gia đình về nghị lực làm ăn kinh tế. 

Năm 1963, ông Chiêm bắt đầu tham gia kháng chiến khi mới 15 tuổi. Ông cùng hơn 40 đồng đội được giao nhiệm vụ làm du kích tại địa phương. Với tinh thần của người lính, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn cho căn cứ cách mạng tại huyện Châu Thành. 

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 2

Dù đã hơn 70 tuổi nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn. 

"Từ khi tham gia kháng chiến tôi bị thương nhiều lần, nặng cũng có nhẹ cũng có. Năm 1970, tôi được phân công chống địch phát quang. Trong lúc làm nhiệm vụ, tôi bị trúng mìn làm cụt gần như cả bàn tay. Hơn 40 đồng đội của tôi chỉ còn 4,5 người sống sót", ông Chiêm tâm sự.

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 3

Chiến tranh đã cướp đi một phần cơ thể ông nhưng lại tôi luyện cho ông một nghị lực phi thường. 

 Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Chiêm trở về địa phương với đôi bàn tay không còn nguyên vẹn. Tưởng chừng khó khăn ấy sẽ khiến ông Chiêm gục ngã nhưng bản lĩnh người lính luôn thúc đẩy ông phải vươn lên. Cuộc chiến mới là cuộc chiến "cơm áo gạo tiền" khiến ông Chiêm không thể ngơi nghỉ.

"Năm 1975, tôi trở về gia đình khi chỉ còn 2 ngón tay. Kinh tế gia đình lúc này hết sức khó khăn. Tôi nhiều đêm nằm suy nghĩ, xót xa vì thấy bạn bè cùng trang lứa đều đã ổn định. Con cái họ đều được ăn học, có quần áo mới, con mình thì đói rách. Từ đó tôi tìm tòi cách làm ăn để nuôi sống gia đình", ông Chiêm nhớ lại. 

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 4

Ông luôn đau đáu việc làm giàu để con cái được no đủ. 

Đối với một người bình thường, việc làm ăn kinh tế thời điểm đó rất khó khăn. Với thương binh thì khó khăn hơn gấp bội. Vì nghĩ đi làm thuê không ai mướn nên ông Chiêm bàn với vợ đi bắt cá, bắt lươn bán kiếm tiền.

Mỗi đêm bắt được 5 - 7 kg cá, bán được 5.000 - 7.000 đồng. Số tiền dù ít nhưng đủ để ông Chiêm và gia đình không phải chạy ăn từng bữa.

"Năm 1980, sau 5 năm làm nghề bắt cá tôi dành dụm được số tiền lớn để mua vài con bò. Tôi tiếp tục đi học làm đập lúa để kiếm thêm thu nhập. Người ta đập từ sáng tới 2 giờ chiều là xong, tôi đập tới 4, 5 giờ chiều mới xong. Dù mệt mỏi nhưng có thu nhập cao, kinh tế ổn định", ông Chiêm tâm sự.

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 5

Khó khăn càng khiến ông Chiêm thêm mạnh mẽ và kiên trì. 

Năm 1990, sau thời gian đi đập lúa thuê, ông Chiêm tích lũy được một ít vốn nên quyết định thu mua lúa để bán kiếm lời. Đến năm 2000, ông Chiêm tiếp tục mua heo về nuôi, từ đây cuộc sống gia đình khá giả, là niềm mơ ước của nhiều người dân địa phương. 

"Khoảng 10 năm trước, chú tìm tòi, học hỏi và chuyển qua trồng thanh long. Tôi đã trồng được 600 trụ, thu lời khoảng 100 triệu đồng/năm. Số tiền trên đủ để tôi lo cuộc sống cho gia đình, hỗ trợ con cái", ông Chiêm chia sẻ. 

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 6

Hiện, nghề trồng thanh long đang mang lại nguồn thu nhập lớn cho ông và gia đình. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Chiêm còn thường xuyên hỗ trợ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ông được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng ba năm 1997 và UBND tỉnh Long An, UBND huyện Châu Thành trao tặng nhiều bằng khen. 

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 7

Ông được nhận Huân chương kháng chiến hạng ba năm 1997. 

"Qua hai cuộc kháng chiến, nhiều liệt sĩ đã hy sinh, nhiều gia đình ly tán nhưng mình may mắn sống sót. 30 năm qua, mỗi tháng tôi đều bỏ ra 200.000 - 500.000 đồng để giúp đỡ những gia đình chính sách khó khăn", ông Chiêm cho hay. 

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 8

Nguyễn Văn Sâu là một trong các gương sáng trong làm kinh tế tại tỉnh Long An. 

Không chỉ riêng ông Chiêm, ở Long An còn khá nhiều thương binh làm ăn kinh tế giỏi như: ông Nguyễn Văn Sâu ( SN 1962, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành), ông  Nguyễn Hữu An (xã Nhơn Thạnh Trung, thành phố Tân An), ông Trần Văn Lèo (xã Long Cang, huyện Cần Đước), ông Huỳnh Văn Hảo, ấp 4, xã Long Thuận , huyện Thủ Thừa...

Long An: Thương binh trồng thanh long thu hàng trăm triệu mỗi năm - 9

Đôi chân không trọn vẹn nhưng bản lĩnh người lính luôn thúc đẩy ông Sâu vượt qua khó khăn, dù thời chiến hay thời bình. 

Xuân Hinh - Nam Thái