Thứ ba, 21/01/2020 - 06:04

Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết

Những ngày giáp tết, nhiều ngư dân bãi ngang ven biển thu tiền triệu mỗi ngày từ đánh bắt ghẹ gần bờ.

Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết - 1

Thành quả chỉ sau vài giờ đánh bắt

Hơn tháng nay, thuyền của ngư dân Trần Thanh Tuấn ở xã Hải Dương (TX. Hương Trà) liên tục trúng đậm những mẻ lưới ghẹ, mỗi ngày thu về trên dưới một triệu đồng.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm nay, thuyền ông Tuấn cũng như nhiều ngư dân trúng đậm vụ ghẹ giáp tết.

“Ngày mô cũng thu được hơn một triệu đồng, trừ chi phí lãi gần một triệu. Tính cả tháng nay, thuyền của tui thu được hơn 25 triệu đồng. Thuyền viên được trả công 7-8 triệu đồng, còn lại chủ thuyền được hưởng 17-18 triệu đồng. Nguồn thu tương đối lớn giúp các ngư dân trang trải cuộc sống, thêm phần sung túc trong những ngày Tết Cổ truyền sắp đến”, ông Tuấn cho biết.

Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết - 2

Lái buôn thu mua ghẹ tại bến

Ngư dân Nguyễn Trường cũng như nhiều ngư dân ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) cũng liên tục trúng vụ ghẹ trong nhiều ngày qua.

“Ngày mô cũng đánh bắt hơn 10kg đến vài chục kg ghẹ, thu nhập 1-2 triệu đồng. Ghẹ thường cắn rách lưới, khá mất công vá, nhưng đổi lại thu nhập cao nên ngư dân vẫn rất vui”, ông Trường phấn chấn.

Công việc đánh bắt ghẹ của ngư dân bắt đầu từ 4-5 giờ sáng mỗi ngày và kết thúc sau vài giờ. Những ngày xuất hiện nhiều ghẹ có thể đánh bắt kéo dài đến trưa cùng ngày, thu nhập càng cao.

Khác với đánh bắt các loại cá thường cách bờ vài hải lý, đánh bắt ghẹ chỉ cách bờ chừng hơn một hải lý là lợi thế giảm chi phí xăng dầu. Lưới đánh bắt ghẹ chủ yếu thường tận dụng lưới bủa cá, tôm gần bờ nên không phải tốn thêm kinh phí đầu tư mua sắm lưới riêng.

Huế: Trúng vụ ghẹ giáp Tết - 3

Gỡ ghẹ tại bãi biển

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, không chỉ ngư dân Hải Dương, Thuận An mà nhiều ngư dân ở các xã bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh cũng thu tiền triệu mỗi ngày từ đánh bắt ghẹ gần bờ. Ghẹ sau khi đánh bắt được các lái buôn thu mua tại chỗ với giá 80-120 ngàn đồng/kg.

Thị trường tiêu thụ ghẹ hiện nay rất mạnh, không chỉ tại địa phương mà cả ở địa bàn TP. Huế, chủ yếu tại các chợ, quán ăn, nhà hàng được nhiều người ưa chuộng.  

Theo Triều - Thạch/Báo Thừa Thiên Huế