1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàn Quốc nỗ lực tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên

Từ nay đến năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên trong bối cảnh tỷ lệ những người thất nghiệp trong độ tuổi 15-29 ở nước này đã tăng tới 10,2% vào cuối tháng trước.

Hàn Quốc nỗ lực tạo thêm 200.000 việc làm mới cho thanh niên - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: happenchance.net)

Thông cáo báo chí ngày 27/7 của Bộ Tài chính Hàn Quốc nhận định tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên sẽ gia tăng nếu vấn đề trên không được xử lý, đặc biệt là khi tuổi nghỉ hưu tối đa đối với những người làm việc cho chính phủ hay trong khu vực tư nhân sẽ được kéo dài thêm hai năm nữa thành 60 tuổi bắt đầu từ năm tới.

Theo các kế hoạch trên, Chính phủ Hàn Quốc cùng với các công ty tư nhân sẽ tạo thêm 75.000 việc làm trong các lĩnh vực công-tư và 125.000 chỗ làm nữa chủ yếu là cho thực tập sinh tại các công ty tư nhân.

Ngoài ra, chính phủ sẽ tìm cách khuyến khích các công ty tư nhân thuê thêm công nhân làm việc toàn thời gian, đồng thời đưa ra mức miễn giảm thuế tới 2 triệu won (tương đương 1.705 USD) cho mỗi thực tập sinh hay nhân công bán thời gian được thuê làm việc toàn thời gian.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ cung cấp tới 10,8 triệu won bằng tiền mặt cho mỗi công nhân toàn thời gian mới được tuyển vào các công ty đang tăng thêm nhân công nói chung bằng cách đưa ra mức lương cao nhất, một cơ chế tạo thêm việc làm cho các công nhân mới và còn trẻ thông qua việc hạ mức lương của những người sắp đến tuổi nghỉ hưu để đổi lấy việc kéo dài thêm thời gian làm việc của họ.

Các biện pháp mới nhất này cũng bao gồm nhiều nỗ lực nhằm tạo thêm các việc làm mới, đặc biệt là cho thanh niên và những người tìm việc làm lần đầu, mang tính lâu dài và thường xuyên hơn.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hướng công nhân trẻ vào các chỗ làm tại các công ty vừa và nhỏ vốn vẫn bị những người tìm việc cho là có mức lương thấp và điều kiện làm việc kém.

Trong một tuyên bố chung được ký kết giữa đại diện Bộ Tài chính Hàn Quốc và sáu tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của nước này, lĩnh vực tư nhân đã cam kết hỗ trợ và hợp tác để tạo thêm việc làm mới cho thanh niên./.

Theo Vietnamplus.vn

http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-no-luc-tao-them-200000-viec-lam-moi-cho-thanh-nien/334919.vnp