Thứ sáu, 08/09/2017 - 15:32

Hà Nội: Hơn 6 triệu người sẽ nhận mã số BHXH trong năm 2018

Dân trí

“Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ hoàn tất việc cấp mã số BHXH cho hơn 6 triệu người trước ngày 30/6/2018. Trong đó, ưu tiên cấp trước cho trẻ dưới 6 tuổi, học sinh đầu cấp học, người cao tuổi, người có công, người nghèo. Đây cũng là cách để hạn chế tình trạng trục lợi BHYT, BHXH”.

Ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội - trao đổi thông tin tại buổi tập huấn trực tuyến cho hơn 1.000 cán bộ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại 30 điểm cầu của Hà Nội về nghiệp vụ cấp mã số BHXH. Chương trình do BHXH Hà Nội thực hiện sáng 8/9 tại Hà Nội.

Đây cũng là hoạt động cụ thể hoá mục tiêu của Bảo hiểm xã hội VN trong việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT, BHXH trong toàn quốc từ nay tới hết tháng 6/2018.

Theo đó, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của từng người tham gia BHXH, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Hà Nội: Hơn 6 triệu người sẽ nhận mã số BHXH trong năm 2018 - 1

Ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội

Mục tiêu cấp mã số BHXH nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, cấp trùng thẻ BHYT và làm căn cứ cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Bên cạnh đó, người tham gia sẽ thông qua mã số BHXH để tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.

Được biết từ ngày 1/8, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã triển khai thí điểm việc cấp mã số bảo hiểm xã hội ở quận Bắc Từ Liêm. Sau ngày 1/9, cơ quan này đã đồng loạt triển khai trên toàn thành phố.

Việc cấp mã số BHXH tại Hà Nội có thuận lợi vì hơn 53.300 doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện giao dịch BHXH điện tử, đạt 87 %.

“Số doanh nghiệp trên đang sử dụng 85 % trong số hơn 1,4 triệu lao động tham gia BHXH của toàn thành phố. Đặc biệt, số doanh nghiệp có trên 10 lao động tham gia giao dịch BHXH điện tử đạt 97 %” - ông Nguyễn Đức Hoà nói.

Lãnh đạo BHXH Hà Nội xác định, số học sinh đầu các cấp học và đối tượng tham gia lần đầu cần được ưu tiên cấp mã số BHXH lên tới gần 500.000 người. Ngoài ra, nhóm người cao tuổi, người có công và chính sách xã hội… cũng sẽ được ưu tiên cấp mã BHXH sớm.

Riêng với đối tượng trẻ dưới 6 tuổi, BHXH Hà Nội cho biết, số thẻ BHYT hiện nay sẽ được cơ quan bảo hiểm sử dụng thành mã số BHXH sau này.

“Việc sử dụng như trên sẽ tạo thuận lợi và giúp thống nhất quản lý việc tham gia BHXH, BHYT của một cá nhân. Đồng thời, hạn chế các thủ tục phát sinh của cơ quan bảo hiểm xã hội” - ông Nguyễn Đức Hoà nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo BHXH Hà Nội cho rằng việc thực hiện cấp mã số BHXH cần sự vào cuộc và ủng hộ của nhiều cấp chính quyền và tổ chức sử dụng lao động.

“Khi điều tra đối tượng chưa có thông tin trong dữ liệu hộ gia đình, cơ quan bảo hiểm sẽ phải liên hệ với đơn vị quản lý (doanh nghiệp, tổ chức, phường xã). Chưa kể tâm lý nhiều người không muốn làm thêm các thủ tục vì ngại phiền hà. Chính vì vậy, BHXH Hà Nội cần sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là cấp uỷ, UBND xã, phường đang quản lý đối tượng tham gia BHYT là người cao tuổi và trẻ em” - ông Nguyễn Đức Hoà nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

BHXH VN: Giao chỉ tiêu phát triển BHYT đến từng cơ sở giáo dục

Theo BHXH VN, từ năm học 2017-2018 này, ngành BHXH sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành GD- ĐT để thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phát triển đối tượng BHYT trong học sinh, sinh viên.

Theo đó, trên cơ sở sự phối hợp và phân công nhiệm vụ, ngành Giáo dục sẽ chủ động giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh đối với từng cơ sở giáo dục. Đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đảm bảo đến hết năm 2017 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Cũng theo BHXH VN, việc thu BHYT học sinh sinh viên đảm bảo theo đúng quy định một cách linh hoạt. Đối với sinh viên mới nhập học và học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu BHYT học sinh sinh viên của những tháng còn lại năm 2017. Đối với học sinh sinh viên đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017. Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh sinh viên 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện thu BHYT một lần đến năm 2018 nếu học sinh sinh viên có nguyện vọng và tự nguyện đóng. BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo sớm ban hành thông tư hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhà trường lập danh sách HSSV tham gia BHYT theo quy định của pháp luật.

L.N

Phối hợp với các bộ, ngành thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Trong 8 tháng qua, BHXH VN đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai các nhiệm vụ của ngành.

Trong đó nổi bật là việc phối hợp tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN với nhiều bộ, ngành như: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động. BHXH VN cũng phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Dược Việt Nam tổ chức ký kết Bản Ghi nhớ về công tác quản lý mua sắm, cung ứng, sử dụng và thanh toán thuốc BHYT; Phối hợp với Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam ký bản ghi nhớ về việc hợp tác trong thực hiện chính sách pháp luật về BHYT. Về công tác cải cách thủ tục hành chính, ngành đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ theo đúng yêu cầu của Chính phủ. Trong 9 tháng đầu năm 2017, BHXH Việt Nam tiếp tục tập trung chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp; thực hiện cải cách hồ sơ, quy trình, giảm bớt thủ tục kê khai thu nộp, giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT cho đơn vị, cá nhân có giao dịch với cơ quan BHXH; hạn chế tình trạng chậm, muộn, tồn đọng hồ sơ...

V.T

Đẩy nhanh lộ trình cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

Tính đến tháng 9/2017, 63 BHXH các tỉnh, thành phố đã triển khai tập huấn và hướng dẫn phần mềm cho BHXH các quận, huyện.

Theo BHXH VN, việc in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới sẽ triển khai đồng loạt cho toàn bộ người tham gia trên cả nước từ 01/10/2017 khi tỷ lệ người tham gia được đồng bộ quản lý theo mã số BHXH đạt từ 70% trở lên. Trên cơ sở đó, BHXH các quận, huyện tiếp tục cung cấp danh sách, Tờ khai gửi cho cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng để hướng dẫn việc kê khai bổ sung thông tin cấp mã số BHXH cho người tham gia. Cũng theo BHXH VN, Trước thời điểm 1/10, BHXH các tỉnh, thành phố vẫn tiến hành rà soát, đồng bộ dữ liệu và cấp lại, cấp đổi sổ BHXH, thẻ BHYT phát sinh do mất, hỏng, điều chỉnh thông tin theo mã số BHXH, cụ thể: Có 437.493 trường hợp đổi thẻ BHYT; Trường hợp đổi sổ BHXH chỉ thực hiện đối với trường hợp bị trùng một người có 2 số sổ BHXH. Trong thời gian chờ đồng bộ, BHXH VN cho biết sẽ cấp mã số BHXH, sổ BHXH và thẻ BHYT đã cấp mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới vẫn có giá trị sử dụng đến khi được cấp, đổi lại.

P.T