Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí?

Tôi là giáo viên sinh năm 1970, đóng BHXH từ năm 1994. Tôi đi giám định sức khỏe và được xác định suy giảm khả năng lao động 61%. Xin hỏi, trường hợp của tôi có được nghỉ để hưởng chế độ hưu trí hay không? - Lã Thị Trà (latra***@gmail.com).

Giáo viên suy giảm khả năng lao động 61% có được hưởng chế độ hưu trí? - 1

* Trả lời:

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH 2014 quy định: Từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Căn cứ vào quy định nêu trên, nếu bạn có kết quả giám định y khoa suy giảm khả năng lao động 61% trở lên thì bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, để biết thông tin chi tiết, bạn có thể hỏi người trực tiếp phụ trách về bảo hiểm xã hội của cán bộ, viên chức giáo viên trong trường hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang tham gia để được giải thích thỏa đáng.

Theo Báo Giáo dục thời đại

Bài liên quan
Đang được quan tâm