Đừng xem thường "kỹ năng mềm"

Không ít lần, khi thang máy mở, chúng ta loay hoay không biết lách ra khỏi đám đông người đứng chờ chắn ngang cửa như thế nào.

Đôi khi chúng ta lại chật vật tránh né những người cứ hồn nhiên xông vào khi người trong thang máy chưa bước ra. Lẽ ra, họ phải đứng một bên, chờ người trong thang máy đi ra hết mới bước vào.

Không ít lần, chúng ta khổ sở khi kẹt cứng ở những ngã tư giờ tan tầm. Đường đông có thể dồn ứ xe cộ nhưng không đến nỗi ùn tắc nếu không có những người cố tình lấn trái. Quan sát những khuôn mặt ấy, không thấy họ có chút áy náy nào dù biết rằng chính mình góp phần gây ra kẹt xe, tắc đường. Tệ hơn, khi thoát qua được đám đông bằng cách lấn trái đó, họ cảm thấy hả hê. Thật ngạc nhiên khi đa số họ là người trẻ...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong nhiều cuộc hội thảo, gặp gỡ, đối thoại giữa các bên, hầu như mọi người đều than phiền về thực trạng lao động Việt Nam thiếu các kỹ năng mềm cần thiết. Nghe mãi thuộc lòng nhưng hỏi kỹ năng cụ thể là gì thì hầu như câu trả lời đều chung chung đại khái.

Trao đổi cùng hiệu trưởng một trường nghề, chúng tôi được nghe những lý do thật đơn giản. Từng làm việc cho một doanh nghiệp lớn, không hiếm lần ông nhận được những email xin việc viết rất ngây ngô như gửi cho người yêu. Ông cũng từng chứng kiến những ứng viên đến gặp nhà tuyển dụng với trang phục áo ba lỗ, quần xé ống. Khi tuyển nhân viên vào làm, công ty của ông phải dạy lại các bạn trẻ những kỹ năng tưởng chừng rất đơn giản như ăn mặc, cách đóng cửa phòng, đi thang máy, trả lời điện thoại, cách nói năng, tác phong giờ giấc, kết bạn, xã giao…

"Chưa nói đến các kỹ năng nghề, những việc thường tình ấy lẽ ra họ phải học và rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ. Cùng với kiến thức đã tích lũy từ trường học, học cách rèn mình vào những khuôn khổ căn bản chính là hành trang để bạn trẻ bước vào đời. Rất tiếc là những "tiểu tiết" này không được các bạn trẻ để ý. Vậy các bạn chuẩn bị gì cho tương lai?" - vị hiệu trưởng này băn khoăn.

Tôn trọng quy tắc ứng xử thông thường trong cuộc sống và hình thành tác phong công nghiệp khi đi làm là việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các bạn trẻ. Ra đường, nếu vẫn thờ ơ với nỗi sợ hãi, sự bực dọc của đám đông thì chắc chắn bạn khó lòng tận lực cống hiến cho tập thể nơi mình làm việc. Khi những giá trị, chuẩn mực cộng đồng cơ bản bị xem nhẹ thì sẽ không có khái niệm hy sinh vì quyền lợi chung của tập thể.

Theo Bạch Đằng/Báo Người lao động