Độc chiêu "săn" loài cá trắng, chỉ bơi thẳng

(Dân trí) - Ở Đà Nẵng, các cần thủ chỉ cần mang theo chai nhựa, bột mì và dây cước là có thể mang về 2-3kg cá đối tươi rói mỗi ngày.

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 1

Sau buổi cơm trưa, ông Trần Văn Phong (50 tuổi, trú quận Cẩm Lệ) sửa soạn dụng cụ cần thiết đến cầu Phú Lộc (quận Thanh Khê) để săn cá đối (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 2

Điều đặc biệt ở trong bộ đồ nghề của ông Phong là thay vì dùng cần câu và lưỡi thông thường thì ông chỉ mang một chiếc chai nhựa, bịch bột mì và đoạn dây cước là đủ cho buổi chiều hứa hẹn đầy ắp cá (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 3

Ra đến chân cầu, ông Phong thả chiếc chai xuống sông để lấy nước. Sau đó ông pha một ít bột mì vào rồi ném ngược lại chiếc chai xuống sông (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 4

"Sở dĩ câu cá đối không dùng cần và lưỡi là vì loài này rất đặc biệt chúng không ăn mồi tanh, thích nhất là bột mì, khi nghe mùi bột thơm nức, cá sẽ vào ăn ngay", ông Phong giải thích (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 5

Chờ khoảng 5 phút, khi cảm nhận dây cước động đậy, ông Phong hét lớn: "Cá vào rồi, con này to đấy"!. Lúc này ông thoăn thoắt kéo chai lên và bên trong là chú cá đối đang quẫy đuôi tung bọt nước (Ảnh: Hoài Sơn).

Tuyệt chiêu câu cá đối bằng vỏ chai (Video: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 6

Đang ngồi câu cá tại ghềnh, ông Ngô Văn Quốc (55 tuổi) nói: "Nhiều người phải trải nghiệm mới tin cá này câu bằng chai nhựa". Nói xong, ông Quốc ném chiếc chai ra xa và chờ đợi (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 7

"Chai dùng để câu cũng là loại đã được chỉnh sửa lại, muốn đủ yêu cầu thì chai phải được hơ lửa cho cứng lại, sau đó đục lỗ luồn dây và gắn thêm một miếng chì nhằm tạo sức nặng cho chai chìm xuống nước", ông Quốc nói (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 8

Theo ông Quốc, không như các loại cá khác, cá đối chỉ biết bơi thẳng, một khi đã chui vào chai thì chúng cứ bơi về phía trước mà tông thẳng chứ không lui trở ra được. Hiểu được tập tính nên các cần thủ mới sáng chế ra cách câu độc đáo này (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 9

Mùa câu cá đối vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Đây là thời gian cá ngược dòng vào đẻ trứng nên nhiều người câu nhất. "Sau Tết thì cá hơi nhỏ, nhưng chịu khó là cả phố được ăn cá tươi. Hôm nay tôi câu cũng được 5kg cá", ông Trần Văn Tư (47 tuổi, trú quận Liên Chiểu) chia sẻ (Ảnh: Hoài Sơn).

Độc chiêu săn loài cá trắng, chỉ bơi thẳng - 10

Cá sau khi câu được bán tại chỗ với giá 30.000 - 50.000 đồng/kg (Ảnh: Hoài Sơn).