Đấu giá vali thất lạc - nghề hốt bạc ở Anh

Trung bình một tháng, sân bay quốc tế Heathrow ở London tiếp nhận hơn 200 chiếc vali thất lạc vô chủ của các hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có British Airways. Cứ nửa tháng một lần, người ta bán đấu giá chúng.

Một nhóm người tụ tập bên trong nhà đấu giá Greasby 100 năm tuổi ở phía nam London. Họ là những người trẻ chuyên bán hàng qua mạng eBay, các chủ cửa hiệu, những người gây quỹ từ thiện, khách du lịch... Họ không được phép mở những chiếc vali ra xem trước phiên đấu giá.

Cho nên, có khi họ mua được những chiếc vali chứa đầy hàng hiệu như váy Vivienne Westwood, bộ vest Yves Saint Laurents, túi xách Coach..., nhưng nhiều lúc họ chỉ vớ được dép xỏ ngón, bikini. Những chiếc mới nguyên vẫn còn tem, mác hoặc đồ điện tử như điện thoại, máy tính bảng… đã được lọc ra và bán ở phiên đấu giá khác.

Louis, phóng viên của Daily Mail, đặt giá 15 bảng Anh cho một chiếc va li và cuối cùng mua nó với giá 26 bảng Anh, bên trong chứa đầy quần áo. Không chỉ phụ nữ, trong số những người dự phiên đấu giá, có không ít nam giới. Một thanh niên London tên Gary nói rằng, việc mua bán va li thất lạc giúp anh rủng rỉnh tiền đi du lịch bốn tháng mỗi năm tới các nước châu Á như Thái Lan, Campuchia, Việt Nam…

Một nghiên cứu của Hiệp hội Du lịch Anh cho thấy, khoảng 23,1 triệu túi hành lý bị thất lạc hoặc bị đánh cắp hoặc hư hỏng mỗi năm. Điều đó có nghĩa là cứ 1.000 hành khách thì có 7 chiếc vali bị thất lạc. Khoảng 6% trong số đó không bao giờ trở về với chủ nhân do nhiều nguyên nhân, như mã số thẻ bị nhân viên hàng không đánh sai hoặc thẻ bị đánh mất. Sau ba tháng, những chiếc vali vô chủ sẽ bị các hãng hàng không tiêu hủy hoặc bán đấu giá.

Theo Báo Tiền Phong/Daily Mail