1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đắt đỏ dịch vụ giúp việc dịp Tết

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình trẻ ở Hà Nội lo lắng, “đỏ mắt” tìm người giúp việc. Mặc dù hầu hết các trung tâm đều báo giá cao gấp mấy lần ngày thường nhưng khách hàng vẫn chấp nhận thuê trong thời gian nghỉ Tết.

Đua nhau tăng giá

Liên lạc với trung tâm giúp việc Thiên Kim, đại diện trung tâm cho biết: “Vì năm nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”, cơ bản dịp Tết vẫn thiếu nhân lực do nhiều người muốn về quê. Vì vậy, để kịp thời và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng dịch vụ người giúp việc của khách hàng, trung tâm đã lên kế hoạch chuẩn bị nhân lực từ tháng 11/2015, hiện đã có 150 nhân viên và đã có 30 khách ký hợp đồng đặt dịch vụ.

Dự kiến, đến 28 Tết, sẽ không còn người cho thuê nữa nếu khách không đặt trước”. Khi hỏi về giá cả, trung tâm này cho biết, ngày bình thường là 50 nghìn đồng/giờ và 200 nghìn đồng/ngày, nhưng ngày Tết phải 80 nghìn đồng/giờ và 500 nghìn đồng/ngày.

Đắt đỏ dịch vụ giúp việc dịp Tết - 1

Chúng tôi tìm hiểu một số trung tâm khác như Jupviec.vn cũng nhận được thông tin tương tự: “công ty mình không thu phí đối với dịch vụ giúp việc theo giờ, nhưng đối với dịch vụ giúp việc ở lại nhà, sáng đến tối về, sẽ thu phí 1,5 triệu đồng. nhân viên khi được khách hàng nhận phải nộp 100 nghìn đồng cho trung tâm. Bình thường giá giúp việc dao động từ 32 đến 70 nghìn đồng/giờ, ngày Tết từ 96 nghìn đồng đến 210 nghìn đồng/giờ. Khách hàng sử dụng nhân viên làm vào buổi tối và cuối tuần giá thuê sẽ cao hơn”.

Trung tâm giúp việc tại Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội), quảng cáo dịch vụ giúp việc dịp Tết Nguyên đán 2016 với các vị trí công việc: Chăm sóc người bệnh tại bệnh viện, chăm sóc người già tại gia đình, chăm em nhỏ cho gia đình, dọn dẹp, nấu ăn…

Lương khách hàng phải trả cho người giúp việc từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/ngày. “Phí dịch vụ đang được khuyến mại là 400.000 đồng. Mặc dù báo giá cao như vậy nhưng cũng không đủ cung ứng cho nhu cầu. Thông thường các gia đình muốn thuê người giúp việc dịp Tết phải đặt trước khoảng nửa tháng đến một tháng mới sắp xếp được nhân viên”, đại diện trung tâm nói.

Liên lạc tới số 0968.12xxxx của trung tâm giúp việc khác tại đường Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội), người đại diện cho biết: “Để đủ nhân viên cung cấp cho dịp Tết, trung tâm đã lên kế hoạch chuẩn bị trước một tháng. Hiện, trung tâm có nhân viên trên 100 người và đã có hơn 20 hợp đồng, mỗi ngày có khoảng vài chục khách hàng gọi điện đến nhờ tư vấn”.

Theo bảng giá từ trung tâm này cung cấp, nếu khách đặt từ 23 đến 28 tháng Chạp, phải trả 400 nghìn đồng/ngày cho người giúp việc hoặc 70 nghìn đồng nếu tính theo giờ. Riêng ngày 29 đến mùng 2 tết có giá 1,2 triệu/ngày và 130 nghìn đồng/giờ; từ ngày 3 đến 6 Tết là 500 nghìn đồng/ngày và 100 nghìn đồng/giờ. Theo đó, nếu sử dụng dịch vụ giúp việc theo ngày, khách hàng phải đặt cọc 30% giá trị hợp đồng và đặt cọc 50% nếu tính theo giờ. Phí môi giới người giúp việc ngày Tết sẽ là 800 nghìn đồng/người.

Bảng báo giá cho khách hàng khi đặt dịch vụ nhận người giúp việc tại một trung tâm ở Hà Nội với phí môi giới 1,5 triệu đồng.
Bảng báo giá cho khách hàng khi đặt dịch vụ nhận người giúp việc tại một trung tâm ở Hà Nội với phí môi giới 1,5 triệu đồng.

Giá cao vẫn hút khách

Chị Hà Thị Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mấy tuần qua, tôi đã đôn đáo tìm người giúp việc vào dịp Tết vì cô giúp việc xin nghỉ về quê. Do tìm hiểu sớm nên tôi thuê được giá 300 nghìn đồng/ngày. Tính ra tôi mất 2,1 triệu đồng để thuê người giúp việc từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 tết, tính cả phí môi giới là 800 nghìn đồng, 100 nghìn đồng làm thủ tục giấy tờ”. Với giá này, chị Vũ nhận thấy mình còn may mắn “Bạn tôi mới đây cũng thuê tại trung tâm tôi giới thiệu nhưng giá đã tăng lên 350 nghìn/ngày, nghĩ mình vẫn may mắn vì thuê trước nên giá giảm hơn một chút”, chị Vũ nói.

Vợ chồng chị Minh Hà (Trung Hòa, Cầu Giấy) có con mới 17 tháng tuổi cũng đang loay hoay tìm người trông trẻ ngày Tết nhưng chưa được. Chị Hà cho biết, hỏi người thân giới thiệu người giúp việc nhưng không được nên đành phải tìm đến các trung tâm giới thiệu người giúp việc. “Mấy hôm trước mình có hỏi vài trung tâm tại Hà Nội, nhưng ở đâu giá cũng cao. giá giúp việc theo giờ bình thường có 60 nghìn đồng/ngày nhưng ngày Tết tăng gấp đôi. Hầu hết những trung tâm mình tìm hiểu đều dao động từ 90 đến 150 nghìn đồng/giờ, chưa kể tính theo ngày cũng mất nửa triệu”.

Không chỉ hét giá cao, các trung tâm cung cấp người giúp việc còn tăng cả phí môi giới ngày Tết. Liên hệ đến một khách hàng đặt dịch vụ người giúp việc tại trung tâm Hà Nội, được biết gia đình đã ký hợp đồng thuê một người giúp việc cho 3 ngày Tết với tổng chi phí 2,4 triệu đồng; trong đó, phí môi giới phải trả cho trung tâm là 1,5 triệu đồng.

Theo Báo Tiền Phong