Đắk Nông "tăng tốc" chi trả hỗ trợ cho người lao động

(Dân trí) - Ngay sau khi bị "nhắc nhở" vì triển khai Nghị quyết 68 chậm hơn so với nhiều tỉnh, thành khác, Đắk Nông đã đẩy nhanh tiến độ để sớm chi tiền hỗ trợ đến tay người lao động tự do gặp khó khăn.

Phát huy vai trò cộng đồng, xã hội

Bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Đắk Glong (Đắk Nông) cho biết, hiện tại trên địa bàn huyện đã có một số đối tượng được nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP (NQ 68). Trong đó chủ yếu là lao động không có giao kết hợp đồng và các trường hợp cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo bà Thủy, để bảo đảm công tác hỗ trợ đúng tiến độ, đúng đối tượng, đơn vị xác định phương châm có đối tượng nào giải quyết ngay đối tượng đó để trình UBND tỉnh phê duyệt. Đặc biệt, huyện huy động và phát huy vai trò của người đứng đầu thôn, buôn, bản để sớm đưa chính sách đến với người khó khăn.

"Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi để hướng dẫn người dân thì chúng tôi phối hợp với ban công tác mặt trận thôn, những người có uy tín ở thôn, buôn để thống kê, rà soát người lao động. Một số nơi, cán bộ thôn, buôn còn lập zalo, nhóm chat với từng hộ để thuận tiện trong việc trao đổi, hướng dẫn người dân", bà Thủy cho hay.

Đắk Nông tăng tốc chi trả hỗ trợ cho người lao động - 1

Ông Vũ Trọng Bình- Cục trưởng Cục Việc làm làm việc với tỉnh Đắk Nông ngày 27/10 về tiến độ triển khai NQ 68.

Tại buổi làm việc mới đây của đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH với tỉnh Đắk Nông, các thành viên trong đoàn đánh giá, việc triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 ở tỉnh này vẫn còn chậm.

Một số địa phương vẫn còn tình trạng "việc ai nấy làm", thiếu sự phối hợp, xung kích, chủ động, một số nơi còn "án binh bất động" chờ hướng dẫn từ Trung ương.

"Điều quan trọng nhất là người lao động gặp khó khăn do Covid-19 phải sớm tiếp cận được những chính sách của Chính phủ. Chính vì thế, địa phương, sở ngành có liên quan phải phối hợp, vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt và khẩn trương hơn nữa để đưa hỗ trợ tới tay người thực sự khó khăn", Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh yêu cầu.

Ông Vũ Trọng Bình ghi nhận điểm sáng của tỉnh Đắk Nông là sự chung tay, giúp sức của cộng đồng, xã hội hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng do Covid-19. Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, vai trò của các đoàn thể chính trị xã hội rất mờ nhạt, đặc biệt là thiếu sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

"Đắk Nông phải coi tỉnh Bình Dương là bài học kinh nghiệm, từ đó huy động cả hệ thống chính trị để hỗ trợ nhanh, kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tránh việc chi không đúng đối tượng, trục lợi chính sách", trưởng đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh khi làm việc với tỉnh Đắk Nông.

Sớm đưa tiền đến tay người khó khăn

Cuối tháng 8 vừa qua, trong thời gian đưa con trai đi điều trị ung thư tại TPHCM, chị Hà Thị Ân (thôn 6, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và con trai không may mắc Covid-19. Toàn bộ số tiền trong nhà đều mang ra chạy chữa cho con, cả gia đình lại phải đi cách ly, điều trị, vợ chồng chị Ân bất ngờ rơi vào cảnh túng thiếu.

Trở về sau gần một tháng điều trị, chị Ân và cậu con trai 3 tuổi không những không mất tiền điều trị mà còn được nhận thêm 1 triệu đồng theo Nghị quyết 68 về chính sách hỗ trợ trẻ em trong thời gian điều trị Covid-19.

Đắk Nông tăng tốc chi trả hỗ trợ cho người lao động - 2

Chị Ân và con trai mắc Covid-19 từ cuối tháng 8 và phải điều trị gần một tháng.

Ngoài ra, cả hai vợ chồng chị Ân đều thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ dành cho lao động tự do bị ảnh hưởng do đại dịch.

Chị Ân xúc động cho biết: "Suốt hai tháng qua, cả gia đình sống rất chật vật vì vừa chăm con ốm, vừa phải kiếm việc để trang trải chi phí sinh hoạt. Có lẽ đối với nhiều người, số tiền này không lớn, nhưng đối với gia đình tôi thì nó thực sự ý nghĩa sau thời gian phải điều trị, cách ly vì Covid-19".

Đắk Nông tăng tốc chi trả hỗ trợ cho người lao động - 3

Theo dự kiến, sáng 1/11, phường Nghĩa Đức (TP Gia Nghĩa) sẽ chi trả hỗ trợ cho lao động tự do theo NQ 68.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông, Cư Jút hiện là địa phương thực hiện tốt việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do Covid-19. Minh chứng là ngay sau khi có quyết định phê duyệt của tỉnh, địa phương này đã lập tức giải ngân, phân bổ kinh phí về cho các địa phương để chi trả cho người lao động.

Bên cạnh đó, sau khi đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đến kiểm tra và nhắc nhở tiến độ triển khai Nghị quyết 68, một số địa phương khác của tỉnh Đắk Nông cũng tiến hành phân bổ tiền tới các xã, phường.

Trong đó, ngay trong chiều 29/10, Phòng LĐ-TB&XH TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã cấp kinh phí để thực hiện hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 68/NQ-CP đến các xã, phường trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Khiêm, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Gia Nghĩa thông tin: "Ngoài người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động đã được nhận tiền trợ cấp trước đó thì UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt hỗ trợ 984 lao động tự do với tổng số tiền là hơn 1,4 tỷ đồng. Toàn bộ tiền đã được đưa về các xã, phường và theo dự kiến, việc chi trả sẽ được thực hiện từ sáng 1/11".

Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 quy định, căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.5 triệu đồng/người/lần.

Đến ngày 18/8, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định số 1261/QĐ-UBND, thống nhất mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ người/ lần đối với lao động tự do, có thời gian nghỉ việc, mất việc từ 14 ngày liên tục trở lên.