Đắk Nông: Kỹ sư xây dựng bỏ việc lên núi, thu tiền tỷ nhờ trồng bơ sạch

(Dân trí) - Với mong muốn nông sản Việt có thể vươn ra thị trường thế giới, anh Thư đã đầu tư trồng 10ha bơ có giá trị dinh dưỡng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Để việc sản xuất được đảm bảo, anh còn tìm cách liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm, với giá thành cao hơn giá thị trường gấp 4-5 lần.

Bỏ phố lên núi trồng bơ

Gặp chúng tôi khi đang đóng hộp những trái bơ cuối vụ, Nguyễn Minh Thư (SN 1985 trú xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) gây ấn tượng bởi sự trẻ trung và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Ít ai ngờ rằng, chàng nông dân 33 tuổi này vốn là kỹ sư xây dựng, từng gắn bó nhiều năm với kỹ thuật tại một khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Anh Nguyễn Minh Thư cho biết, từ nhiều năm nay, anh đã có tình yêu đối với cây ăn trái, đặc biệt là nông sản sạch đã khiến anh gắn bó với sản xuất nông nghiệp.

Vườn bơ sạch sai trĩu quả của chàng thanh niên quê Quảng Ngãi
Vườn bơ sạch sai trĩu quả của chàng thanh niên quê Quảng Ngãi

Anh kể, công việc xây dựng vất vả, lại không phải đam mê. Do đó, 4 năm trước, anh Thư đã quyết định bỏ nghề xây dựng. Thay vào đó, anh dốc toàn bộ vốn liếng để đầu tư trồng các loại bơ Booth, pinkerton, hass, reed, 034… trên diện tích gần 10ha.

Vườn bơ được chọn nằm trọn trên một quả đồi, cách biệt với khu dân cư của huyện biên giới Tuy Đức. Ngay từ khi bắt đầu trồng anh đã hướng đến mục tiêu tạo ra sản phẩm bảo đảm chất lượng và liên kết với các đơn vị bao tiêu để có đầu ra ổn định cho trái bơ.

Theo chia sẻ của chủ nhân vườn bơ, sở dĩ anh chọn vùng đồi núi để trồng bơ vì ở đây cách ly với hoạt động sản xuất nông nghiệp theo hướng vô cơ của người dân, rất phù hợp cho việc sản xuất hữu cơ.

Việc xa khu dân cư, giúp anh hạn chế được dịch bệnh và tạo ra sản phẩm có độ “thuần chủng” hơn. Khu vực này đất đai cũng chưa bị khai thác sử dụng nhiều, việc xử lý đất cũng thuận lợi hơn so với những nơi khác.

Nhớ lại thời điểm mới bắt tay vào công việc, anh Thư vẫn không khỏi bồi hồi: “Vốn quen với công việc bàn giấy, máy tính nhiều nên cuốc đất, ươm giống, chăm sóc cây trồng là những thách thức đầu tiên đối với tôi. Không có người giúp đỡ, nên thời gian đầu công việc đồng áng khiên tôi ê ẩm, mệt lả, nhưng vì đã quyết tâm bỏ hết vốn liếng vào đây nên thú thực tôi không dám từ bỏ. Điều may mắn đối với tôi là cây bơ phát triển tốt, không gặp phải dịch bệnh nên chỉ tốn công chăm sóc đến khi cây trưởng thành, bây giờ vườn bơ đã cho thu hoạch 2 vụ”

Đây là thành quả sau hơn 3 năm quyết định đi làm nông nghiệp sạch của nam kỹ sư xây dựng
Đây là thành quả sau hơn 3 năm quyết định đi làm nông nghiệp sạch của nam kỹ sư xây dựng

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ liên kết bơ bền vững

Sau gần 3 năm bỏ việc lên núi làm nông nghiệp, những trái bơ đầu tiên đã được thu hoạch. Nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên thành quả đầu tiên được mọi người đánh giá cao.

Cách đây một năm, anh đã ký hợp đồng liên kết với một đối tác thu mua bơ để cung ứng cho một số siêu thị, cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Anh cho biết, thời điểm ký hợp đồng với đối tác, một số người dân trong vùng cho rằng không cần thiết, bởi vì khi đó, giá bơ Booth trên thị trường đang ở mức từ 80 - 100 ngàn đồng/kg. Giá các loại bơ khác cũng rất cao. Trong khi đó, theo hợp đồng, anh lại bán bơ Booth với giá 60.000 đồng/kg, các loại bơ khác cũng chỉ bán được với giá bằng 2/3 so với giá thị trường.

"Nhiều người khi đó cho rằng, giá bơ sẽ còn tăng cao, gia đình tôi làm như vậy là thiệt hại lớn. Nhưng đến nay thì thực tế đã chứng minh lựa chọn của tôi là đúng đắn. Cho dù giá bơ có xuống thấp hơn nữa thì gia đình tôi cũng không lo. Đây cũng là bài học cho người làm nông nghiệp", anh Thư chia sẻ.

Mùa năm nay, vườn bơ của gia đình anh Thư cho sản lượng hơn 10 tấn. Riêng cây bơ Booth đạt khoảng 5 tấn. Năm nay, giá bơ Booth trên thị trường giảm khá mạnh, chỉ còn ở mức từ 20 – 30.000 đồng/kg. Thế nhưng, gia đình anh Thư vẫn bán được với giá cao hơn thị trường từ 2 đến 3 lần.

"Do hai bên tuân thủ hợp đồng đã ký kết, nên vào thời điểm này gia đình tôi vẫn bán được bơ Booth với giá 60.000 đồng/kg. Đặc biệt, trong năm vừa qua, tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ hội mùa bơ chín, tôi cũng đã tìm được một số đối tác mới, đồng thời cũng sưu tầm thêm một số hướng sản xuất bơ độc đáo, hy vọng sẽ triển khai được trong thời gian tới”, chủ vườn bơ rộng gần 10ha chia sẻ thêm.

Ngoài diện tích bơ Booth, khoảng 1 tháng nữa gia đình anh Thư sẽ tiếp tục thu hoạch các loại bơ trái vụ khác như bơ hass, bơ pin.... Thời điểm này, trên thị trường đã khan hiếm trái bơ, nên đối tác của anh Thư đồng ý ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá 150 ngàn đồng/kg. Anh Thư nhẩm tính, vụ thu hoạch năm nay, anh bỏ túi gần 1 tỷ đồng.

Giá bơ cao gấp 4-5 lần giá thị trường cho anh Thư thu nhập tiền tỷ
Giá bơ cao gấp 4-5 lần giá thị trường cho anh Thư thu nhập tiền tỷ

Được biết, ngoài mang lại thu nhập cao cho gia đình, vườn bơ rộng gần 10ha của anh Thư còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 thanh niên địa phương với thu nhập từ 7-8 triệu đồng/ tháng.

Anh Hoàng Trọng Nghĩa (trú xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức), người làm công cho anh Thư chia sẻ, trong thời gian làm việc tại vườn bơ, anh được hướng dẫn, chuyển giao nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm về sản xuất bơ hữu cơ. Trong thời gian tới, anh Nghĩa cũng dự định chuyển đổi một số diện tích cây công nghiệp của gia đình để trồng loại cây ăn trái này.

Theo anh Thư, năm tới sản lượng trái bơ của gia đình anh sẽ tiếp tục tăng mạnh, sau năm 2020 sẽ ổn định ở mức khoảng 80 tấn/năm. Hiện nay, gia đình anh Thư đã ký hợp đồng liên kết với đơn vị bao tiêu sản phẩm có thời hạn 6 năm.

Nam kỹ sư ngành xây dựng tâm sự: "Sau khi thấy gia đình tôi làm ăn có hiệu quả, một số hộ dân trong vùng đã tìm đến liên kết cùng làm ăn. Ngoài việc hỗ trợ cây giống, chúng tôi còn tư vấn, hướng dẫn cho những nông hộ khác sản xuất theo hướng hữu cơ. Hiện nay, chúng tôi đang hướng tới tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Oganic… với mục tiêu là đưa trái bơ ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, gia đình tôi chuẩn bị thủ tục để thành lập Hợp tác xã sản xuất, cung ứng trái bơ sạch cho thị trường”.

Ông Đoàn Lê Anh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Tuy Đức đánh giá: “Hiện mô hình trồng bơ sạch, an toàn là một trong định hướng phát triển ngành nông nghiệp của địa phương. Thực tế chứng minh tại vườn bơ của gia đình anh Thư đã mang lại nguồn thu lại khá cao, được thị trường ưa chuộng và tin tưởng. Chúng tôi cũng định hướng cho anh Thư thành lập hợp tác xã để tạo nên thương hiệu cho sản phẩm bơ sạch này".

Dương Phong

Tin liên quan