Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'

Hoàng nhận của tám người bị hại tổng số tiền 1,665 tỉ đồng để "chạy việc" vào ngành công an nhưng không thực hiện lời hứa và cũng không trả lại tiền.

Ngày 26/7, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm Huỳnh Thanh Hoàng (45 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau nửa ngày xét xử, tòa công bố tạm dừng phiên tòa đến ngày 2-8 vì vắng mặt một số người bị hại.

Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để chạy việc - 1

Bị cáo Huỳnh Thanh Hoàng tại tòa ngày 26-7. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, Hoàng có thời gian công tác trong ngành công an tỉnh Hậu Giang và TP Cần Thơ nhưng có quyết định cho xuất ngũ từ ngày 13-11-2015. Hoàng giới thiệu bản thân quen biết nhiều người giữ chức vụ cao trong ngành, có thể xin việc cho những người muốn vào biên chế và thi đậu vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân (CSND). Bị cáo cam kết nếu không thực hiện đúng lời hứa sẽ trả lại tiền.

Từ tháng 6-2015 đến tháng 8-2018 có tám người đưa tiền cho bị cáo để "chạy" cho người thân vào biên chế hoặc thi đậu vào Trường ĐH CSND. Khi nhận tiền của người bị hại, Hoàng không ghi biên nhận, nếu có ghi thì để là vay tiền. Cũng có trường hợp, Hoàng nhờ người bị hại chuyển tiền vào tài khoản của người khác.

Số tiền mỗi người bị hại đưa cho Hoàng là 60-400 triệu đồng. Tổng cộng, Hoàng chiếm đoạt của tám người bị hại số tiền 1,665 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hoàng sử dụng số tiền trên để tiêu xài cá nhân mà không thực hiện lời hứa với các bị hại.

Tại tòa, nhiều người bị hại cho biết vì tin tưởng Hoàng công tác trong ngành công an nên mới chạy tiền đưa cho bị cáo. Bị hại TTS kể biết mình muốn xin cho con vào ngành công an, một người quen đã giới thiệu với Hoàng. Bà S. sau đó đã đến tận nhà Hoàng để tìm hiểu xem bị cáo có phải là công an thật hay không. Khi tới nhà Hoàng, bà thấy có nhiều giấy khen mang tên bị cáo lúc còn công tác trong ngành nên đã tin tưởng giao 100,5 triệu đồng để "chạy việc" cho con.

Bà S. cho biết mặc dù con bà nói rằng không "chạy" được mà phải thi nhưng vì mê ngành công an nên bà đã tự ý tìm hiểu để xin cho con vào ngành.

Theo Nhẫn Nam/PLO.VN