Có cách nào để về già được nhận lương hưu?

- Mẹ em năm nay 45 tuổi, đã tham gia bảo hiểm xã hội được 9 năm. Theo thông tin em được biết thì người lao động phải đóng đủ 20 năm mới được hưởng lương hưu từ bảo hiểm xã hội. Nhưng mẹ em hiện nay đang thất nghiệp và do tuổi cao nên khó kiếm được việc làm phù hợp.

Cho em hỏi theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, mẹ em phải làm thế nào để được hưởng lương hưu khi về già. Em xin cảm ơn rất nhiều! Vũ Tuấn Anh, ở học viện CN bưu chính viễn thông, tuananh141296@...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, đối chiếu với các quy định pháp luật liên quan, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Pháp luật về bảo hiểm quy định người lao động, người tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện đều có quyền được hưởng chế độ hưu trí khi về già. Mẹ bạn hiện tại không thuộc đối tượng người lao động có việc làm quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Vì vậy, nhằm bảo đảm quyền lợi hưởng lương hưu trí khi về già, mẹ bạn cần thực hiện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để trở thành đối tượng thuộc quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội, mẹ bạn có thể thực hiện bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tiếp tục tham gia khi có điều kiện đóng bảo hiểm.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mẹ bạn cần đáp ứng những điều kiện sau để được hưởng lương hưu trí:

- Đủ 55 tuổi;

- Đóng bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện) cho đến khi đủ 20 năm.

Như vậy, mẹ bạn cần tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 11 năm nữa được hưởng lương hưu.

Trân trọng.

Theo Cty TNHH Gia Phạm/Báo Vietnamnet.vn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM