Thứ ba, 05/05/2020 - 06:01

Chuyện nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc chưa tốt nghiệp trung học

Dân trí

Câu chuyện từ một cô gái làng rách rưới trở thành nữ tỷ phú giàu sang của Chu Quần Phi là nguồn cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trong một xã hội có đa số nam giới thống trị các vị trí lãnh đạo.

Có rất nhiều câu chuyện về những người bỏ dở đại học và trở thành tỷ phú, nhưng ít người biết về cô gái làng trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc chưa từng tốt nghiệp trung học.

Người đàn bà quyền lực nhất và giàu có nhất Trung Quốc Chu Quần Phi (Zhou Qunfe) đã bỏ học từ năm 16 tuổi để đến làm việc cho một nhà máy sản xuất ống kính đồng hồ.

Chu Quần Phi hiện là CEO của Lens Technology, công ty chuyên sản xuất kính cho các thương hiệu như Apple, Samsung và Tesla. Năm 2015, công ty đã lên sàn và hiện tại số tài sản bà đang nắm giữ là 7,8 tỷ USD.

"Tôi đã gặp nhiều khó khăn và thất bại khi trở thành một doanh nhân”, Chu Quần Phi nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình CNBC Make It. “Nhưng chìa khóa để thành công là sự kiên trì, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất”.

Chuyện nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc chưa tốt nghiệp trung học - 1

Người đàn bà quyền lực nhất và giàu có nhất Trung Quốc Chu Quần Phi.

Chu Quần Phi mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và đấu tranh với điều đó nhưng bà đã cố gắng hoàn thành những điều dường như không tưởng tại một thời điểm. Thậm chí, bà Phi đã đạt được rất nhiều điều trong cuộc sống nhưng vẫn không ngần ngại ngồi xuống và làm việc như một công nhân trong công ty của mình.

Cô gái làng lầm lũi rời học đường năm 16 tuổi

Chu Quần Phi sinh năm 1970, tại Tương Hương, tỉnh Hồ Nam, trong một gia đình khó khăn. Cha cô là quân đội về hưu. Ông bị mù một phần và mất một ngón tay trong một tai nạn công nghiệp trước khi Chu Quần Phi ra đời. Chu mất mẹ khi cô lên 5. Cha cô kiếm sống bằng cách làm giỏ tre, ghế và sửa xe đạp. Khi còn nhỏ, Chu bắt đầu nuôi động vật để kiếm một khoản thu nhập nhỏ để giúp đỡ gia đình.

Chu học trung học ở một ngôi trường làng và sau đó bỏ học để chuyển đến tỉnh Quảng Đông để sống với gia đình chú của cô. Lúc đó cô mới 16 tuổi, và trở thành một công nhân nhập cư ở Thâm Quyến. Cô khao khát được làm việc công việc nhà nước, nhưng vì không có bằng tốt nghiệp, cô đã phải từ bỏ ý tưởng này.

Nhưng là một người thông minh, cô đã nhận công việc gần Đại học Thâm Quyến để có thể vừa học vừa làm. Hàng ngày, Chu tham gia lớp học nghề vào ban đêm. Với sự nỗ lực hết mình, cô đã theo đuổi nhiều khóa học khác nhau và nhận được nhiều chứng chỉ trong các môn học bao gồm kế toán, vận hành máy tính, xử lý hải quan.

22 tuổi mở công ty, vốn chưa đến 3.000 USD

Mặc dù Chu đã bắt đầu kiếm tiền bằng công việc bán thời gian của mình khi cô còn nhỏ, nhưng công việc toàn thời gian chính thức đầu tiên của cô là với công ty sản xuất linh kiện đồng hồ do một gia đình nhỏ điều hành.

Lúc đó cô được trả lương 180 nhân dân tệ mỗi tháng. Chỉ trong ba tháng, cô đã viết một lá thư xin nghỉ việc vì cô không hài lòng với các điều kiện làm việc của công ty. Đơn xin nghỉ việc của cô đã chuyển lên ông chủ, và thay vì chấp nhận đơn xin nghỉ việc, ông chủ đã thăng chức cho Chu lên một cấp bậc cao hơn.

Chuyện nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc chưa tốt nghiệp trung học - 2

Từ cô gái làng, Chu Quần Phi trở thành người phụ nữ tự thân giàu nhất trong giới công nghệ. 

Sau vài năm làm việc trong cùng một công ty, vào năm 1993, ở tuổi 22 và với gần 3.000 USD tiết kiệm, cô đã thành lập công ty riêng để chế tạo ống kính đồng hồ. Nhân viên đầu tiên của công ty là anh trai, chị gái, vợ hoặc chồng và anh em họ. Những người này đã bắt đầu công việc trong một căn hộ ba phòng ngủ.

Cô đã tham gia vào mọi hoạt động của công ty và bước ngoặt lớn của cô bắt đầu khi tập đoàn điện tử khổng lồ Trung Quốc TCL Corporation tiếp cận cô với một hợp đồng sản xuất màn hình điện thoại di động, vào năm 2001.

Năm 2003, cô lại nhận được một đơn đặt hàng từ Motorola, để phát triển màn hình kính cho cho điện thoại Razr V3. Vào thời điểm đó, các công ty di động đã bắt đầu sử dụng màn hình thủy tinh thay thế màn hình nhựa cho điện thoại di động.

Kiếm được lợi nhuận lớn trong sản xuất màn hình điện thoại di động, năm 2003, Chu thành lập Lens Technology và bắt đầu sản xuất màn hình cảm ứng cho điện thoại thông minh.

Công ty đã bắt đầu nổi tiếng và sớm nhận được đơn đặt hàng từ HTC, Nokia, Samsung và cả từ Apple, vào năm 2007. Đây là bước đột phá lớn nhất đối với Lens Technology và trở thành nhà cung cấp màn hình cảm ứng hàng đầu. Công ty cũng cung cấp mặt kính đồng hồ cho đồng hồ thông minh của Apple.

Vào năm 2017, công ty đã thành lập 32 nhà máy tại các địa điểm khác nhau và đã thuê 90.000 nhân viên. Trước đó, vào năm 2015, Zhou đã công khai IPO cho công ty trên thị trường cổ phiếu và Lens Technology trở thành IPO công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, trong quý đầu tiên của năm 2015 và tăng giá trị tài sản của Chu lên 452%.

Chu Quần Phi đã kết hôn hai lần và cuộc hôn nhân đầu tiên của cô là với ông chủ nhà máy cũ. Cô có một cô con gái với anh. Năm 2008, cô kết hôn với Zheng Junlong, hiện đang là Phó Chủ tịch tại công ty Lens Technology. Hai người có với nhau một người con trai.

Minh Anh tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất