Thứ tư, 30/09/2015 - 08:34

Cho con tự lập công ty tin học hay đi du học?

Dân trí

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng CNTT, con tôi muốn kinh doanh trực tuyến. Tôi ủng hộ với ý tưởng tự lập này. Nhưng vợ tôi muốn cháu đi du học ngành tài chính ở Úc, sau đó về nước làm việc ở chỗ người quen. Theo bạn, nên cho cháu đi du học hay khởi nghiệp ở VN?

Nâng niu ý tưởng lập nghiệp của con hay chọn phương án du học?
Nâng niu ý tưởng lập nghiệp của con hay chọn phương án du học?

Vợ chồng tôi đều là công chức tại Hà Nội. Cháu trai đầu năm nay 21 tuổi, mới tốt nghiệp cao đẳng ngành CNTT.

Dự định công việc của cháu: Muốn cùng nhóm bạn mở công ty nhỏ kinh doanh trực tuyến trên mạng. Mô hình tận dụng được kiến thức đã học trong trường học và sự trợ giúp của các thầy giáo.

Kiến thức ngành của cháu chưa nhiều. Nhưng cháu đam mê công nghệ thông tin. Cháu sẽ thừa sức bật lên nếu thất bại. Mặt khác, tôi tin lĩnh vực kinh doanh trực tuyến còn mới và sẽ phát triển mạnh tại VN thời gian tới.

Tôi cũng không dám áp đặt kinh nghiệm thủa xa xưa. Khi mới từ Bắc Giang về Hà Nội lập nghiệp, tôi chỉ có hai bàn tay trắng. Nay xã hội đã biến chuyển quá nhiều. Câu chuyện của người khác - dù là cha mẹ - nhưng cũng có thể không còn đúng với con vì thời gian đã thay đổi. Tất cả phải dựa vào cơ sở thực tế hơn.

Nhưng với những quan sát về con, tôi ủng hộ ý tưởng tự lập của cháu.

Tuy nhiên, vợ tôi lại cho rằng cháu chưa đủ kiến thức nghề, kỹ năng và tiếng Anh. Cháu cần phải đi du học để tiếp thu cái mới, đón đầu xu thế. Sau khi đi du học về nước, một người trong dòng họ đang làm ở Tổng Công ty có danh tiếng tại Hà Nội hứa sẽ nhận cháu vào làm việc.

Lý do của vợ tôi càng có sức nặng, bởi khả năng tài chính của chúng tôi đủ sức đáp ứng chi phí du học của con trai.

Những ngày này, con tôi rất buồn vì sự không thống nhất của bố mẹ.

Cháu tâm sự: “Có nhiều anh chị cũng đi du học về nước, nhưng kiến thức đào tạo không áp dụng được với VN, vì sự phát triển không tương xứng. Các anh chị gần như phải học lại từ đầu. Gia đình thì tốn tiền, con thì mất thời gian. Con muốn tự mình thử sức và không nhờ vả ai trong họ hàng”.

Tôi không hoàn toàn đồng ý với con. Bởi thực tế, nhiều thanh niên đi du học đã đem kiến thức mới về xây dựng đất nước. Câu chuyện đúng - sai cần tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tôi cảm nhận, việc cháu chọn ở lại là điều cần tôn trọng. Tuy nhiên, lý do của vợ tôi cũng có cơ sở nhất định, không thể phủ nhận.

Nếu là chúng tôi, các bạn sẽ định hướng nghề nghiệp của cháu ra sao?

Đức Trường (truongtanmai@...)