Chạy đua với thời gian để gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng kịp Tết
(Dân trí) - Liên tục từ sáng đến tận đêm muộn, gần 10 thợ gói bánh làm việc luôn tay từ rửa lá đến luộc bánh. Ở lò bánh chưng lớn nhất Đắk Nông, lửa không bao giờ tắt trong 10 ngày cuối cùng của năm để chạy đua với thời gian gói hơn 10.000 chiếc bánh.
Anh Ngô Sỹ Nam, chủ lò bánh chưng tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, gia đình đã có hơn 20 năm nay làm nghề gói bánh chưng. Đây là công việc chính của gia đình, tuy nhiên vào dịp Tết, lượng bánh tăng đột biến.
Nếu như ngày thường chỉ gói khoảng 100 chiếc bánh thì ngày Tết, số lượng này tăng lên khoảng 1000 chiếc bánh
Bánh chưng từ lò sản xuất này được gói theo hương vị của miền Bắc, từ gạo nếp đến đỗ xanh, thảo quả… đều vận chuyển từ quê Bắc Giang vào
Theo anh Nam, vì số lượng đơn đặt hàng tăng cao hàng chục lần so với ngày thường nên các công đoạn sản xuất bánh chưng phải chuẩn bị chu đáo từ đầu tháng.
Trong đó, việc rửa, chọn và sắp xếp lá dong được xem là công đoạn mất nhiều thời gian, nhân lực nhất. Riêng năm nay, gia đình anh Nam nhập về khoảng 5 tấn nếp, 3 tấn đậu xanh, hơn 30 triệu tiền lá dong…
Để bánh được xanh, dẻo và đảm bảo chất lượng, tất cả nguyên liệu đều được cân đong và phối trộn theo tỷ lệ phù hợp. Trước khi gói bánh, gạo sẽ được đãi sạch và trộn với một ít muối hạt để giữ bánh được lâu và có vị đậm đà.
Để kịp hoàn thành các đơn hàng trước ngày 30 Tết, gia đình anh Nam cùng người làm công phải phân công từng nhiệm vụ cụ thể. 4 người gói bánh; 4 người buộc dây lạt; 2 người nấu bánh, châm nước.
Tất cả bánh chưng đều được gói bộ. Trung bình, 1 giờ đồng hồ mỗi người gói được nhiều nhất khoảng 70 chiếc bánh, đều tăm tắp, vuông vức và đẹp mắt
Chị Ngô Thị Phương, người làm công tại lò bánh chưng này cho biết, dù gói bánh chưng là công việc quanh năm thế nhưng dịp Tết mới là dịp mang lại thu nhập chính. Một ngày công của chị Phương là 1 triệu đồng
Bà Lê Thị Lan (mẹ của anh Nam) chia sẻ: “Sau khi gói bánh khoảng 1 giờ thì phải luộc ngay chứ không thịt sẽ bị thiu. Trong quá trình luộc bánh, phải luôn túc trực bên nồi bánh để canh lửa, thêm nước”
Sau khi gói đủ 200 chiếc bánh thì sẽ được đưa đi luộc. Để bánh chưng được dẻo, giữ được lâu thì phải luộc từ 8-10 tiếng
Với giá bán thị trường hiện nay là 40.000- 50.000 đồng/chiếc, ước tính chỉ trong vòng nửa cuối tháng 12 âm lịch, tổng thu nhập của lò bánh chưng này cũng lên đến cả trăm triệu đồng
“Cả năm cũng chỉ trông chờ vào mấy ngày Tết nên ai cũng tranh thủ làm hết sức, làm từ sáng đến tận đêm muộn mới dám đi nghỉ. Số tiền của tháng Tết này có khi bằng cả mấy tháng trước cộng lại”, anh Nam cho biết
Dương Phong