Thứ ba, 12/09/2017 - 19:03

Chàng trưởng phòng bỏ lương khủng về…nuôi dế

Dân trí

Sau 5 năm bươn chải ở mảnh đất Sài Gòn, anh Phạm Duy Phong (SN 1984, trú tại 206 Trần Phú, Đăk Đoa, Gia Lai) đột ngột rời bỏ vị trí trưởng phòng với mức lương gần 30 triệu đồng/tháng để về quê… nuôi dế. Ý định táo bạo không ngờ đã đem lại những thành công cho anh.


Anh Phạm Duy Phong chăm sóc những chú dế của mình

Anh Phạm Duy Phong chăm sóc những chú dế của mình

Năm 1985, Phạm Duy Phong cùng gia đình đi theo diện kinh tế mới vào Ayun Pa lập nghiệp. Miệt mài theo nghiệp bút nghiên với ước mơ làm giàu từ con chữ, khi thi đai học, Phong chọn cho mình ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh.

Ra trường từ năm 2005, anh lại theo đuổi công việc tại một công ty nước ngoài với mức lương gần 30 triệu đồng/tháng. Thu nhập cao là mơ ước của nhiều người nhưng điều đó dường như không làm anh hài lòng.

Chi phí cho sinh hoạt tại thành phố lớn đều đắt đỏ, công việc bó buộc cuộc sống trong một guồng quay nhất định. Thêm vào đó, sau khi cưới vợ, công việc đòi hỏi anh phải xa cách gia đình càng khiến anh nung nấu ý định về quê khởi nghiệp.

Từ năm 2011, Phạm Duy Phong trở về quê hương Gia Lai và bắt đầu nghiên cứu cho mình con đường mới để khởi nghiệp. Anh đã mày mò tìm hiểu thông tin trên mạng truy cập mạng, trăn trở tìm kiếm con đường phù hợp với tình hình thực tế của bản thân.

Sau một thời gian nghiên cứu anh nhận thấy mô hình nuôi dế Thái có vẻ thích hợp và đây là một con vật còn khá mới mẻ trên đất Gia Lai.

Bước đầu, khi chưa nắm bắt đặc điểm khí hậu vùng Gia Lai, kỹ thuật chăm sóc, Phong đã không ít lần gặp thất bại. Có lúc anh Phong đã bị thua lỗ đến hàng trăm triệu đồng khiến gia đình nghi ngờ, không ủng hộ.

Không mất ý chí sau thất bại, anh đã tự cải thiện tình trạng bằng cách tiến hành học hỏi kỹ thuật chăn nuôi từ cộng đồng mạng và những người thành công đi trước.

Chàng trưởng phòng bỏ lương khủng về…nuôi dế - 2

Dần dần, anh đã có được kết quả chăn nuôi như ý. Đến nay, trang trại dế của Phạm Duy Phong đã trở thành một trong những trang trại lớn của tỉnh Gia Lai với diện tích hơn 200m2 chuồng trại cùng hệ thống làm mát, ánh sáng phù hợp với điều kiện sinh trưởng của dế.

Theo tính toán sơ bộ, mỗi năm trại dế của anh Phong xuất bán khoảng 600 thùng dế thành phẩm, mỗi thùng dế có giá khoảng 1 triệu đồng, trừ chi phí cho mỗi thùng dế sau khi xuất khoảng 30%, như vậy bình quân mỗi năm trại dế đã mang về cho anh nguồn thu nhập hơn 400 triệu đồng.

Theo anh Phong, ban đầu, chỉ cần khoảng vài triệu đồng tiền vốn đầu tư mua con giống và dụng cụ nuôi dế. Sau đó, người nuôi sẽ tự tạo giống bằng cách cho dế đẻ trứng và để trứng tự nở.

Anh Phong không ngần ngại chia sẻ: “Dế Thái rất dễ nuôi, ít bệnh tật, thức ăn có thể tận dụng được ngay trong vườn nhà hoặc mua thì cũng giá rất rẻ vì dế chỉ ăn cám gạo, cám bắp và các loại rau”.

Tuy nhiên, để dế phát triển tốt, ngoài việc tạo ra môi trường nuôi gần giống với tự nhiên thì cần phải đa dạng hóa nguồn thức ăn (chủ yếu là rau, cỏ).

Theo hướng dẫn của anh Phong, sau khi tách đàn, mật độ dế nuôi trong chuồng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với quá trình tăng trọng của từng loại. Với sự kỳ công ấy, dế phát triển nhanh và ít bị nhiễm bệnh… thời gian sinh trưởng nhanh, chỉ cần 2 tháng là có thể cho xuất chuồng, trừ những lúc thời tiết biến đổi đột ngột…

Anh Phong tâm sự: “Nói thật, từ khi bắt đầu bỏ việc về nhà, đồng lương không đủ chi tiêu cho gia đình, mọi khó khăn cứ theo đó ập đến. Song, bản thân mình có bàn tay và khối óc, không sợ khó khổ cũng không sợ thất bại, chỉ ngại một điều là không can đảm bước qua thất bại để làm lại.

“Sau khi trải qua nhiều thất bại, tôi vẫn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tiếp thu kinh nghiệm để đi đến thành công. Và tôi đã làm được điều này. Khởi nghiệp từ quê hương, không có gì là không thể!” - anh Phạm Duy Phong nói.

Phạm Hoàng