1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cắt thưởng Tết công nhân, doanh nghiệp càng thêm khó

Do làm ăn gặp khó khăn trong năm 2018, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa rồi, Xí nghiệp Chế biến thủy sản T.N (gọi tắt Xí nghiệp T.N, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An) cắt toàn bộ tiền thưởng Tết cho công nhân lao động (CNLĐ) theo thông lệ hàng năm. Sau Tết, khoảng 1/3 trong tổng số hơn 200 CNLĐ đã không trở lại xí nghiệp làm việc, làm cho doanh nghiệp (DN) đã khó càng thêm khó.

Do làm ăn gặp khó khăn trong năm 2018, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vừa rồi, Xí nghiệp Chế biến thủy sản T.N (gọi tắt Xí nghiệp T.N, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An) cắt toàn bộ tiền thưởng Tết cho công nhân lao động (CNLĐ) theo thông lệ hàng năm.

Sau Tết, khoảng 1/3 trong tổng số hơn 200 CNLĐ đã không trở lại xí nghiệp làm việc, làm cho doanh nghiệp (DN) đã khó càng thêm khó.

Bà C - một CNLĐ trong Xí nghiệp T.N cho biết, dịp Tết vừa rồi bà và toàn bộ CNLĐ trong xí nghiệp không được thưởng Tết như các năm trước. Người có trách nhiệm của xí nghiệp giải thích là do năm rồi làm ăn gặp khó khăn, DN không có nguồn để thưởng Tết cho CNLĐ. 

Cũng theo bà C, xí nghiệp hoạt động trở lại hôm mùng 6 Tết (10.2), nhưng chỉ có khoảng 50% số CNLĐ trở lại làm việc. Đến ngày 12.2, có thêm một số CNLĐ vào làm việc, nhưng cũng còn khoảng 1/3 vắng không rõ lý do.

Ông Nguyễn Văn Cai - cán bộ nghiệp vụ, Bí thư chi bộ Xí nghiệp T.N chia sẻ: Các năm trước DN làm ăn thuận lợi, Tết năm nào CNLĐ cũng được thưởng khá. Năm rồi làm ăn gặp khó khăn nên lãnh đạo xí nghiệp quyết định “cắt” thưởng Tết cho CNLĐ. Phía chi ủy chi bộ chỉ có thể động viên CNLĐ cùng DN nỗ lực vượt qua khó khăn.

Cũng theo ông Cai, vì những khó khăn trước đó, cùng với việc không được thưởng Tết, khoảng 1/3 số CNLĐ đã không trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Hầu hết họ là những người còn trẻ, có trình độ, dễ tìm được việc làm ở nơi khác.

Vì thiếu hụt lực lượng lao động, sau Tết hàng hóa lại về nhiều, nên CNLĐ dù phải sản xuất cật lực mà vẫn không giải quyết hết nguyên liệu tồn đọng, gây thiệt hại cho DN.

Còn ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch CĐCS đơn vị cho biết, Ban Chấp hành CĐCS cũng đã đề đạt ý kiến về việc thưởng Tết cho CNLĐ, nhưng người có trách của xí nghiệp cho biết không có nguồn do làm ăn không hiệu quả. Không chỉ “cắt tiền thưởng Tết”, DN cũng đang nợ khá nhiều tiền BHXH các loại của CNLĐ.

Bà C cho biết, bà đã gắn bó với xí nghiệp mấy chục năm qua, giờ bà cũng đã lớn tuổi, nên dù DN có khó khăn đến đâu bà cũng gắn bó, không đi tìm việc nơi khác.

Bà chỉ mong góp phần công sức của mình cùng DN vượt qua khó khăn, bảo đảm việc làm và cuộc sống cho CNLĐ. Dù không được thưởng Tết, nhưng sau kỳ nghỉ, bà cùng nhiều đồng nghiệp vẫn có mặt đúng theo thông báo.

Vì thiếu hụt CNLĐ mà nguyên liệu lại về dồn dập sau Tết nên bà và các đồng nghiệp phải sản xuất kéo dài từ sáng sớm đến 8h tối mà vẫn không giải quyết nổi lượng hàng tồn.

“Lãnh đạo xí nghiệp chỉ động viên chứ không bắt buộc, chúng tôi sản xuất kéo dài là do tự nguyện giúp DN vượt qua khó khăn vì nguyên liệu thủy sản càng tồn động nhiều thì DN càng thiệt hại lớn. Chúng tôi chỉ mong sao cho xí nghiệp sớm vượt qua khó khăn, duy trì được sản xuất, bảo đảm việc làm và thu nhập cho CNLĐ chúng tôi” - bà C chia sẻ.

Theo Kỳ Quan/Báo Lao động