1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cấm bán vỉa hè ở Hà Nội, lao động tự do gặp khó nhưng đồng thuận ủng hộ

Phạm Công

(Dân trí) - Từ 0h ngày 16/2, UBND TP Hà Nội tạm dừng hoạt động các hàng quán vỉa hè, quán cà phê... Quy định mới khiến nhiều lao động bán hàng tự do sẽ khó khăn hơn, nhưng đều đồng lòng vì chủ trương chung.

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan Covid-19, đó, tất cả các hàng quán, lễ hội tập trung đông người phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 16/2.  Đặc biệt, các quán nước vỉa hè là nơi có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 rất cao.

Chia sẻ của những lao động bán quán nước, hàng ăn

Đánh giá về quy định này, bà Nguyễn Thúy Toàn - chủ quán ăn tại Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) - nhận định: "Chủ trương hoàn toàn đúng đắn và kịp thời của UBND trong công tác phòng tránh dịch bệnh. Chúng tôi tuy rằng gặp khó khăn về công việc việc và kinh tế nhưng rất ủng hộ".

Thay vì dọn hàng ra bán từ sớm, xong hôm nay bà Nguyễn Thúy Toàn dậy muộn hơn mọi khi để dọn dẹp hàng quán. Thu nhập chính của gia đình bà phụ thuộc vào quán phở suốt 20 năm qua. Việc tạm dừng bán hàng sẽ rất khó khăn đối với gia đình bà trong thời gian tới.

Cấm bán vỉa hè ở Hà Nội, lao động tự do gặp khó nhưng đồng thuận ủng hộ - 1

Bà Nguyễn Thúy Toàn dậy muộn hơn mọi khi để dọn dẹp hàng quán chờ ngày được bán hàng trở lại 

"Tuy kinh tế sẽ khó khăn nhưng nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh là trên hết, gia đình tôi nghiêm chỉnh chấp hành"  - bà Nguyễn Thúy Toàn khẳng định.

Bán hàng nước trên địa bàn phường Hoàng Liệt, (Hoàng Mai, Hà Nội), bà Lê Thị Thúy cho hay: "Tôi mở hàng bán lại từ hôm mồng 2 Tết. Vừa bán được 2 hôm, sáng nay nhận được thông báo của phường nên dọn dẹp ngay. Sẽ giảm thu nhập nhưng tôi chấp hành vì bản thân và xã hội".

Quê ở Nam Định, lên Hà Nội bán nước đã 8 năm nay. Dự định của bà là sáng mai sẽ về quê phụ giúp các con việc đồng áng, bao giờ dịch bệnh ổn định sẽ quay trở lại bán hàng.

Cấm bán vỉa hè ở Hà Nội, lao động tự do gặp khó nhưng đồng thuận ủng hộ - 2

Bà Thúy nhận được giấy thông báo dừng hoạt động của phường liền chấp hành ngay 

"Ở đây chi phí đắt đỏ nên tôi phải về phụ giúp gia đình, chờ thông báo được bán lại. Chỉ mong sớm hết dịch để những người lao động như chúng tôi đỡ vất vả" - bà Lê Thị Thúy bộc bạch.

Chưa nắm được thông tin dừng hoạt động hàng quán vỉa hè, bà Nguyễn Thị Phương trú tại Quang Trung, (Đống Đa, Hà Nội) vẫn dọn bán hàng ăn như ngày thường, sau đó cán bộ phường qua gửi thông báo bà bắt đầu dọn hàng dừng hoạt động.

"Sáng nay, người dân quay trở lại thành phố đông. Tôi lấy hàng nhiều hơn mọi hôm. Có thông báo là tôi dọn hàng về ngay. Tôi cũng đang chưa biết phải giải quyết số hàng bằng cánh nào, chắc là cất vào tủ lạnh gia đình dùng dần" - bà Nguyễn Thị Phương nói.

Cấm bán vỉa hè ở Hà Nội, lao động tự do gặp khó nhưng đồng thuận ủng hộ - 3

Bà Nguyễn Thị Phương đã dọn dẹp xong xuôi mặc dù hàng còn nhiều 

Bà Nguyễn Thị Phương cho rằng, năm 2020 vừa qua là một năm cực kỳ khó khăn đối với gia đình bà khi phải dừng bán hàng tới 2 lần. Bà hy vọng trong năm mới chỉ phải dừng lần này, sớm hết dịch để được buôn bán bình thường.

Đang dọn dẹp hàng nước trên phố Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, hà Nội) anh Lê Đức Long cho hay: "Hai vợ chồng tôi đều quê ở Kim Bảng, Hà Nam. Tôi vừa mới trở lại Hà Nội sau Tết Nguyên đán được 2 hôm. Tôi mới bán hàng được 1 hôm, thì hôm nay dừng nên sáng ra dậy dọn đồ".

Đi làm sau Tết chưa kiếm được đồng lãi nào nay phải dừng lại, khiến cuộc sống của vợ chồng anh Lê Đức Long cũng 2 đứa con nhỏ trong thời gian tới sẽ vô cùng khó khăn. Anh dự định dịch bệnh kéo dài sẽ chuyển nghề khác.

Cấm bán vỉa hè ở Hà Nội, lao động tự do gặp khó nhưng đồng thuận ủng hộ - 4

Anh Long đẩy những đồ dùng phục vụ việc bán nước về mặc dù mới chỉ dọn ra ngày hôm qua 

"Nhà nước cấm bán hàng là đúng trong tình hình này. Nhưng chưa biết cấm đến bao giờ.  Tôi ở đây thêm mấy hôm xem tình hình như nào, có khi lại phải về quê bao giờ hết dịch thì xuống bán lại, nếu lâu quá có khi chuyển sang làm shipper"  - anh Lê Đức Long chia sẻ.