Thứ hai, 09/04/2012 - 07:50

Đối phó với “Mụn khó trị”

Mụn trứng cá là một bệnh lý về da dai dẳng, có thể kéo dài nhiều năm, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp. Đặc biệt đối với tình trạng mụn nặng (mụn bọc, mụn sưng đỏ) có thể để lại sẹo lồi, sẹo lõm nếu không điều trị đúng cách.

Khoảng 85% các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì phải đối phó với mụn trứng cá. Trong đó, rất nhiều bạn gặp rắc rối với những nốt “ mụn khó trị” - luôn sưng tấy, viêm đỏ hoặc những nang mụn bọc dưới da gây cảm giác đau nhức, khó chịu. Cần lưu ý việc điều trị mụn có 02 vấn đề lớn cơ bản:

-  Giữ vệ sinh da mặt sạch sẽ. Đây là yếu tố tiên quyết để giảm bã nhờn, chất sừng ứ đọng tại lỗ chân lông, vi khuẩn gây mụn không có cơ hội phát triển gây tình trạng mụn nặng hơn. Khi bị mụn nên sử dụng các sản phẩm rửa mặt dành cho da mụn, vì trong sản phẩm này có chứa thành phần diệt khuẩn gây mụn, kiểm soát nhờn.

-  Điều trị mụn với thuốc phù hợp: Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thoa ngoài da điều trị mụn. Có thể liệt kê một số thành phần phổ biến như:

Benzoyl peroxide (5%,10%): Tác dụng diệt khuẩn và tiêu sừng.

Salicylic acid 2%: Tiêu nhân mụn và kháng viêm nhẹ.

Tretinoin: Làm trồi nhân mụn ra ngoài, ngăn phát sinh nhân mụn mới.

Resorcin:Diệt khuẩn, giảm viêm, bong sừng nhẹ.

Sulfur: Giảm bã nhờn, mềm lớp sừng…

Đối với trường hợp mụn nặng có thể cần chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp này có thể kết hợp thuốc uống và thuốc thoa. Thông thường, các bác sĩ cĩ thể kết hợp sử dụng thuốc uống và Benzoyl peroxide... để điều trị cho kết quả tốt hơn.

Đối phó với “Mụn khó trị”

Theo bác sĩ da liễu Huỳnh Huy Hoàng, Benzoyl peroxide là một trong những thành phần đầu tiên được cơng nhận về hiệu quả điều trị mụn, đã được sử dụng trong nhiều chế phẩm điều trị mụn qua nhiều thập kỉ và hiện nay vẫn là một trong những thành phần phổ biến, hiệu quả nhất.

Đối phó với “Mụn khó trị”

Benzoyl peroxide hoạt động theo cơ chế: Khi thoa lên vùng da bị mụn, Benzoyl peroxide sẽ vỡ ra thành benzoic acid và oxygen, tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes (vi khuẩn này không thể sống được trong môi trường giàu oxygen). Khi khuẩn mụn giảm, số lượng mụn cũng giảm xuống.

Thêm một tác động khiến Benzoyl peroxide có hiệu quả điều trị tốt là khả năng ngăn hình thành nang mụn. Benzoyl peroxide làm tiêu lớp sừng già, giúp lỗ chân lông sạch sẽ, thông thoáng. Như vậy, giúp ngăn ngừa nhân mụn trước khi nó bắt đầu.

Benzoyl peroxide có một số ít tác dụng phụ như: gây khô da, viêm da tiếp xúc, làm bạc màu vải…, do đó nn sử dụng theo tờ hướng dẫn bn trong. Benzoyl peroxide hiện được sử dụng như thành phần điều trị mụn hiệu quả không cần kê toa của bác sĩ.
 
Đối phó với “Mụn khó trị”
 
Đối phó với “Mụn khó trị”

Một vài lưu ý cần thiết để hiệu quả điều trị tốt hơn:

- Sinh hoạt ổn định, tránh căng thẳng. Trong mùa nắng nóng cần uống nhiều nước, ăn trái cây, rau nhiều, hạn chế thức ăn ngọt và sữa.

- Bỏ thói quen xấu như sờ, nặn mụn. Bảo vệ da khi ra nắng.

- Điều trị sớm khi mới nổi mụn, gip hạn chế sẹo, khi có sẹo sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ và điều trị sẹo sẽ khó khăn hơn.

- Kiên trì điều trị, thời gian từ 2-8 tuần mới có hiệu quả, đối với tình trạng mụn nặng có thể kéo dài lâu hơn.

Mới nhất