Công nghệ tối tân hỗ trợ điều trị nám sạm hiệu quả

Thị trường nám sạm da đang chứng kiến những chuyển dịch đáng ngạc nhiên khi mà người tiêu dùng dần chuyển hướng sang các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược bởi lo sợ những tác hại khôn lường từ hoá mỹ phẩm.

Các sản phẩm trị nám từ Đông dược Việt Nam đang đạt mức tăng trưởng trung bình 100% hàng năm. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho ngành đông dược Việt Nam.
 

Đông dược và bài toán chiết xuất hoạt chất từ thiên nhiên

 

Đông dược và bài toán chiết xuất hoạt chất từ thiên nhiên 

 

Xu hướng tìm đến các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên là một nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rằng thành phần và nguồn gốc nguyên liệu chỉ chiếm một phần tác dụng, công nghệ chiết xuất mới là yếu tố then chốt quyết định chất lượng của một sản phẩm.

 

Vì đối với các sản phẩm từ thiên nhiên, việc chiết xuất hoạt chất mà không làm thất thoát một phần hoặc toàn bộ hoạt chất hoặc làm biến tính hoạt tính sinh học của thành phần đòi hỏi trình độ công nghệ rất hiện đại mà không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được. Chưa kể đến một số thành phần thiên nhiên rất khó bảo quản trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

 

Ví dụ như Sữa ong chúa, một thành phần quan trọng, nổi tiếng về tác dụng giúp giảm nám sạm, làm mịn da, da trắng sáng hồng hào, nhưng chỉ cần ở nhiệt độ thường chưa đầy 1 tuần sẽ lên men và không sử dụng được nữa. Không ít doanh nghiệp đã phải bó tay khi muốn ứng dụng thành phần này trong công nghệ làm đẹp.

 

Điển hình là Công ty Nam Dược – một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành Đông dược, nhà máy sản xuất đầu tiên tại miền Bắc đạt chứng nhận GMP-WHO và luôn tiên phong trong ứng dụng các công nghệ mới nhất vào sản xuất mà khi khi ấp ủ dự án cho ra đời bộ sản phẩm Sắc Xuân sử dụng thành phần chính là Sữa ong chúa để hỗ trợ điều trị nám cũng đã gặp không ít khó khăn, công ty đã phải thử rất nhiều các phương án khác nhau trong nhiều năm liền cho đến khi tìm ra lời giải. Đó là còn chưa kể đến những doanh nghiệp nhỏ, với quy mô vốn hạn hẹp, kinh nghiệm sản xuất còn hạn chế, thì việc chiết xuất thành công các dược liệu thiên nhiên không phải là dễ dàng.

 

 “Bài toán chiết xuất” đã có lời giải?

 

Đáng mừng là hiện nay, một số doanh nghiệp Đông dược lớn đã tiên phong trong việc hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học để nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Nền tảng chất xám của các viện, các trung tâm nghiên cứu kết hợp với dây chuyền trang thiết bị hiện đại, tối tân của các doanh nghiệp đã đem đến cho ngành đông dược những kết quả đáng khích lệ.

 

Công ty Nam Dược –  doanh nghiệp được đề cập ở trên cũng đã nhanh chóng tìm thấy giải pháp cho mình khi tìm đến Viện công nghiệp thực phẩm thuộc Bộ Công thương.

 

Thực phẩm chức năng Sắc Xuân do công ty ấp ủ nhiều năm đã chính thức được tung ra thị trường nhờ vào việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là công nghệ Đông khô Sữa ong chúa ở nhiệt độ -40oC. Nhờ đó sữa ong chúa vẫn giữ được nguyên các hoạt tính sinh học gần như sữa ong chúa tươi và tăng thời gian bảo quản, đảm bảo được hiệu quả trong hỗ trợ trị nám và làm đẹp da.

 
 Công nghệ sấy đông khô giúp sữa ong chúa giữa nguyên dưỡng chất và tăng thời gian bảo quản

 Công nghệ sấy đông khô giúp sữa ong chúa giữa nguyên dưỡng chất và tăng thời gian bảo quản

 

Chia sẻ về công nghệ chiết xuất sữa ong chúa mà Viện công nghiệp thực phẩm đang thực hiện, Tiến sĩ Trương Thị Hương Lan (Chủ nhiệm Bộ môn thực phẩm và dinh dưỡng, Viện CNTP) cho biết: “ Yêu cầu của sữa ong chúa đông khô là đến 90% mùi được giữ lại, các chất dễ bay hơi không bị cuồn với hơi nước sinh ra mà bị mắc lại trong khung sản phẩm, cấu trúc thành phẩm xốp, tan hoàn toàn khi pha trong nước,…. Đây cũng là những yêu cầu mà nếu thực hiện chiết xuất với quy mô nhỏ lẻ, truyền thống ít có thể đạt được”.

 

Hiện nay, Nhờ ứng dụng công nghệ đông khô ở nhiệt độ -40oC do Viện CNTP chuyển giao, thành phần Sữa ong chúa trong cặp sản phẩm Thực phẩm chức năng Viên uống và kem thoa Sắc Xuân đã phát huy tối đa tác dụng hỗ trợ điều trị nám sạm hiệu quả cho phụ nữ. Được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, Công ty Nam Dược có tham vọng xuất khẩu sản phẩm này sang một số thị trường Đông Nam Á. Đây cũng là một bước tiến lớn trong ngành dược mỹ phẩm tại Việt Nam nói riêng và ngành Đông dược Việt Nam nói chung.

 

Kế thừa những thành công đó, không ít các doanh nghiệp Đông dược đã bắt tay với các viện nghiên cứu như Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam, Đại học Dược Hà Nội, Viện Dược liệu Việt Nam… để cho ra đời các sản phẩm chất lượng.  Thiết nghĩ cần thêm nhiều lắm những sự hợp tác thế này để cho người tiêu dùng thay vì phải chi trả những khoản tiền lớn cho các sản phẩm nhập khẩu sẽ có cơ hội sử dụng các sản phẩm trong nước có chất lượng tốt, an toàn và phù hợp với thu nhập.
Đông dược và bài toán chiết xuất hoạt chất từ thiên nhiên