Yến sào Việt đặt bước chân tiên phong vào Đài Loan theo đường chính ngạch

Dân trí Đài Loan là một thị trường khó tính, nhưng tháng 6/2019 đã xuất hiện doanh nghiệp Việt Nam tiên phong xuất khẩu được yến sào vào thị trường này theo con đường chính ngạch, giải quyết bài toán mở rộng thị trường, đặt nền tảng cho kết nối giao thương hợp tác Việt – Đài.

Thị trường Đài Loan – Cơ hội và thách thức

Theo Bộ Công thương, Đài Loan là thị trường mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, khi nơi này đóng vai trò trung gian giao thương với các thị trường Âu, Mỹ và Đông Á khác. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt đông đảo tại Đài Loan với hơn 300.000 người cũng là lý do thu hút các doanh nghiệp Việt Nam, gián tiếp thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước.

Yến sào Việt đặt bước chân tiên phong vào Đài Loan theo đường chính ngạch - 1
Một góc Hội chợ Thực phẩm Đài Bắc Food Taipei 2019 cho thấy thị trường sôi động tại quốc gia này

Là một mảnh đất tiềm năng nhưng Đài Loan cũng một thị trường không dễ xâm nhập do những tiêu chuẩn, quy định khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm. Không những thế, theo các chuyên gia, những quy định này lại thường xuyên được điều chỉnh, sửa đổi, gây không ít khó khăn cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, chủ trương duy trì các tập quán thị trường trong nước và buôn bán với bạn hàng truyền thống là một rào cản cho các doanh nghiệp khi có ý định “thâm nhập” thị trường Đài Loan.

Được biết hiện nay, yến sào Việt Nam vẫn đã và đang nhập khẩu vào thị trường Đài Loan nhưng đa số theo con đường không chính ngạch, chủ yếu chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu của cộng đồng người Việt và khó khăn khi tiếp cận với khách hàng người Hoa. Tuy vậy, việc nhập khẩu yến sào không chính ngạch dẫn đến nhiều rủi ro như việc kiểm soát chặt của chính phủ sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới sản lượng xuất – nhập của hai bên

Kết nối với doanh nghiệp Đài Loan theo con đường xuất khẩu chính ngạch mở ra tín hiệu tốt cho nghề yến tại Việt Nam

Bức tranh toàn cảnh nghề yến sào tại Việt Nam có thể được phác họa bởi các con số: Có 42/63 tỉnh, thành phố có nhà nuôi chim yến, tổng số 8.304 nhà yến, sản lượng tổ yến khoảng 68 tấn (năm 2018). Sản phẩm yến Việt Nam từ trước đến nay luôn được đánh giá cao bởi khách hàng trong và ngoài nước. Có thể nói rằng, việc được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường nước bạn chính là một trong những tín hiệu đáng mừng, là sự khẳng định chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm, cũng như đảm bảo hướng phát triển bền vững của nghề yến trong nước.

Yến sào Việt đặt bước chân tiên phong vào Đài Loan theo đường chính ngạch - 2

Ngày 20/06/2019 vừa qua, công ty Hải Yến Nha Trang ký hợp đồng xuất khẩu chính thức sản phẩm Yến sào Việt Nam với công ty Yueyan Yan Đài Loan

Chính vì vậy, vừa qua khi sự kiện công ty Hải Yến Nha Trang của Việt Nam thành công giới thiệu sản phẩm yến sào tại Hội chợ Thực phẩm Đài Bắc 2019 và khai trương văn phòng đại diện tại Đài Loan có thể được coi là bước ngoặt đánh dấu nỗ lực của doanh nghiệp yến Việt Nam trong việc mở rộng thị trường, xuất khẩu ra nước ngoài. Hải Yến Nha Trang cũng là một trong những doanh nghiệp yến tiên phong xuất khẩu được yến sang thị trường Đài Loan, mở rộng cơ hội giao thương, kết nối Việt – Đài, khởi đầu thuận lợi cho việc chinh phục thị trường Trung Quốc – thị trường tiêu thụ yến sào lớn nhất thế giới, chiếm tới 80% thị phần yến sào toàn cầu.

Con đường của Hải Yến Nha Trang trong nỗ lực thuyết phục thị trường Đài Loan nhập khẩu yến sào Việt Nam 

Phát biểu tại Hội chợ Thực phẩm Đài Bắc 2019, bà Trần Thị Thanh Hải, Giám đốc công ty Hải Yến Nha Trang cho biết: “Để có thể xuất khẩu sản phẩm yến sang thị trường Đài Loan, chúng tôi đã nỗ lực hết sức, từ khâu sản xuất, xây dựng nhà yến, nghiên cứu công thức và tinh chế sản phẩm, đến khâu đóng gói và liên hệ với các bên liên quan để đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm, đảm bảo đáp ứng được các điều kiện nghiêm ngặt để sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi nước ngoài. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đầu tư nghiem túc vào việc nghiên cứu, tìm hiểu thị hiếu của khách hàng bản địa. Từ đó điều chỉnh màu sắc, hương vị của sản phẩm cho phù hợp mà vẫn giữ được đặc trưng vốn có.” Với mong muốn đánh dấu những bước đột phá của sản phẩm nông sản Việt Nam trên bản đồ thế giới, bà Thanh Hải cũng luôn lấy điều kiện “phải đưa bằng được sản phẩm xuất khẩu theo đường chính ngạch” khi đàm phán với các công ty nước ngoài có nhu cầu hợp tác với mình.

Yến sào Việt đặt bước chân tiên phong vào Đài Loan theo đường chính ngạch - 3

Yến sào Việt Nam tìm đường chính ngạch xuất khẩu sang Đài Loan

Các quy định về kiểm định, kiểm dịch của Đài Loan rất chặt chẽ nên theo bà Thanh Hải, 2 sản phẩm chiến lược của công ty xuất khẩu sang Đài Loan là yến sào rút lông khô ép tổ và Yến Chất đã phải mất một năm để hoàn thiện đầy đủ các chứng từ, chứng chỉ liên quan như C/O, giấy chứng nhận kiểm dịch, chứng chỉ SGS…

Xuất khẩu yến sào Việt Nam sang thị trường nước ngoài theo chính ngạch là điều nhiều doanh nhân và doanh nghiệp muốn làm nhưng không phải ai cũng làm được. Với nền tảng là sản phẩm yến sào Việt Nam có chất lượng không thua kém yến sào các nước trên thế giới, chúng ta cần tin rằng chỉ cần có quyết tâm và chiến lược rõ ràng, yến sào Việt Nam chắc chắn sẽ tìm được đường đi tới các thị trường lớn. Một doanh nghiệp yến Việt đã chính thức xuất khẩu được yến sào vào Đài Loan, đây là nguồn cổ vũ rất lớn với các doanh nghiệp yến trong nước.

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh: Thất bại thảm hại trong nỗ lực khôi phục lại vựa muối lớn nhất tỉnh
Hà Tĩnh: Thất bại thảm hại trong nỗ lực khôi phục lại vựa muối lớn nhất tỉnh

(Dân trí) - Với nhiều chính sách hỗ trợ bà con diêm dân, chính quyền xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu sản xuất 900 tấn muối, khôi phục lại thủ phủ nghề muối của tỉnh. Thế nhưng, nỗ lực vực dậy vựa muối lớn nhất tỉnh thất bại thảm hại khi toàn xã chỉ sản xuất được…40 tấn.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:26

Bí quyết sở hữu xe mới chi phí tiết kiệm
Bí quyết sở hữu xe mới chi phí tiết kiệm

(Dân trí) - Sở hữu một chiếc xe mới đồng nghĩa với việc bạn phải chi một khoản tiền không hề nhỏ chỉ cho việc “đập hộp”. Thay vì phải tiết kiệm thêm vài tháng đến vài năm nữa để sắm được con xe trong mơ, tại sao bạn không tìm đến các giải pháp thay thế tốt hơn như mua ô tô đã qua sử dụng thời gian ngắn chẳng hạn.

Thứ tư, 26/06/2019 - 02:45

Loại bỏ 99% dòng thuế: Thế mạnh "tỷ USD" của Việt Nam rộng cửa vào EU
Loại bỏ 99% dòng thuế: Thế mạnh "tỷ USD" của Việt Nam rộng cửa vào EU

(Dân trí) - Theo các chuyên gia phân tích từ VNDirect, EVFTA (FTA giữa Việt Nam và EU) có thể mang lại cơ hội lớn cho ngành dệt may Việt Nam từ thị trường khổng lồ này.

Thứ tư, 26/06/2019 - 01:11

“Cá mập” Phú nói nồi cơm điện gốc Trung Quốc: Do siêu thị... ghi nhầm
“Cá mập” Phú nói nồi cơm điện gốc Trung Quốc: Do siêu thị... ghi nhầm

Liên quan đến sản phẩm nồi cơm điện Sunhouse tại siêu thị ghi nguồn gốc Trung Quốc, nhưng lại treo mác “hàng Việt Nam chất lượng cao”, lãnh đạo hãng này đã giải thích thế nào?

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:16

PVcomBank chi gần 2 tỷ đồng quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm
PVcomBank chi gần 2 tỷ đồng quà tặng cho khách hàng gửi tiết kiệm

(Dân trí) - Từ ngày 03/06/2019 - 30/08/2019, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai CTKM “Gửi tiền thông minh – Cùng rinh xế hộp” dành cho khách hàng gửi tiết kiệm với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:00

Hàng chục ngàn ô tô Nga miễn thuế đổ bộ thị trường Việt
Hàng chục ngàn ô tô Nga miễn thuế đổ bộ thị trường Việt

Nga đề xuất cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu xe nguyên chiếc vào Việt Nam ngay trong năm 2019.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:16

Hiệp định thương mại với EU sắp được ký: "Quả ngọt" của gần 10 năm "gieo trồng"
Hiệp định thương mại với EU sắp được ký: "Quả ngọt" của gần 10 năm "gieo trồng"

(Dân trí) - Như tin đã đưa, hôm qua (25/6), Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định ký Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. IPA cũng được ký kết cùng với EVFTA tại Hà Nội ngày 30/6.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:48

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA được ký kết, xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ rộng mở
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA được ký kết, xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ rộng mở

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương cho biết, 100% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu khi xuất sang EU ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau một lộ trình ngắn.

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:51

Tập thể CBCNV vicem thi đua chào mừng 120 năm ngày ra đời ngành công nghiệp xi măng Việt Nam
Tập thể CBCNV vicem thi đua chào mừng 120 năm ngày ra đời ngành công nghiệp xi măng Việt Nam

(Dân trí) - Với tinh thần Thi đua yêu nước, Cán bộ Công nhân lao động VICEM luôn nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa hoàn thành các mục tiêu mà tổng công ty đề ra để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đất nước và chào mừng 120 năm ngày ra đời ngành Công nghiệp Xi măng Việt Nam, 90 năm ngày truyền thống ngành Xi măng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:30

Chủ tịch VCCI: Đề xuất bổ sung thêm nghỉ lễ ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Chủ tịch VCCI: Đề xuất bổ sung thêm nghỉ lễ ngày Gia đình Việt Nam 28/6

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, hiện những giá trị nền tảng gia đình đang lung lay bởi nhiều yếu tố. “Do đó, chúng tôi đang kiến nghị bổ sung ngày gia đình Việt Nam là ngày nghỉ, Quốc hội đang thảo luận và cho ý kiến”, ông Lộc nói.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:47

Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1
Người dùng kêu “trời” vì mua nhầm nguyên liệu nấu chè loại 3 mà giá loại 1

(Dân trí) - Loại chè tuyết yến nhựa đào đang là món giải nhiệt rất “hot” ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì cách nấu cũng không quá khó, nên thay vì mua ngoài hàng, nhiều chị em đã đặt mua nguyên liệu về tự nấu. Thế nhưng, mặt hàng này rất hay bị pha tạp, làm giả hoặc bán hàng kém chất lượng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:30

Ghế Massage OKUSAKI JAPAN – Thương hiệu uy tín trong ngành ghế massage
Ghế Massage OKUSAKI JAPAN – Thương hiệu uy tín trong ngành ghế massage

(Dân trí) - Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đã kéo theo chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng lên, vì thế mà sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng hơn. Việc trang bị cho mình một chiếc ghế massage đang trở thành điều cần thiết nhất là đối với những người lớn tuổi thường xuyên mất ngủ, đau nửa đầu hay những người cần phải điều trị bệnh lý về xương khớp…

Thứ ba, 25/06/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng
5.000 đồng/kWh, nguy cơ có tiền không mua được điện để dùng

Tình hình cung ứng điện đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu căng thẳng, khả năng thiếu điện ngày càng hiện rõ. Hàng năm, nhu cầu điện vẫn tăng cao trong khi nguồn điện mới đưa vào lại chậm chạp đến mức báo động.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:22

Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo
Các siêu thị, trung tâm thương mại: Nơi cấm, nơi vẫn bán đồ của Asanzo

(Dân trí) - Điện Máy Xanh vẫn bán tivi của Asanzo, trong khi Điện máy Thiên Hòa và Điện máy Chợ Lớn đã tạm ngừng kinh doanh sản phẩm tivi của công ty này.

Thứ ba, 25/06/2019 - 06:00

Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn
Trung Quốc giảm nhập, xuất khẩu gạo của Việt Nam trở nên khó khăn

(Dân trí) - Các nước nhập khẩu gạo lớn như Trung Quốc giảm nhập. Trong khi các nước xuất khẩu gạo lại gia tăng sản lượng khiến gạo Việt Nam gặp nhiều khó khăn trên thị trường.

Thứ ba, 25/06/2019 - 05:45

Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam
Trung Quốc phá giá đồng tiền, linh kiện, vải may giá rẻ tràn vào Việt Nam

(Dân trí) - Để đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã thực hiện phá giá đồng nhân dân tệ như một hình thức hạn chế rủi ro. Việc này kéo theo việc nhập khẩu hàng của Trung Quốc vào Việt Nam nhiều hơn, với giá rẻ hơn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:00

Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn nhãn Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác (Trung Quốc - PV) gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:34

Nắng nóng như đổ lửa, hàng trăm ha chè "chết cháy" nông dân xứ Nghệ điêu đứng
Nắng nóng như đổ lửa, hàng trăm ha chè "chết cháy" nông dân xứ Nghệ điêu đứng

(Dân trí) - Nắng nóng với nền nhiệt cao kéo dài hơn 1 tháng qua đang gây nên tình trạng hạn hán diện rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hàng trăm ha diện tích cây công nghiệp ngắn ngày cháy lá, khô cây.

Thứ hai, 24/06/2019 - 03:00

Ngắm kiệt tác si hóa thạch mini giá hơn 10 cây vàng
Ngắm kiệt tác si hóa thạch mini giá hơn 10 cây vàng

Cây si tuy "nhỏ mà có võ", dáng mini nhưng được bán với giá hơn 400 triệu đồng.

Thứ hai, 24/06/2019 - 01:20

Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa
Bà Vũ Kim Hạnh: Asanzo cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng hóa

(Dân trí) - Bà Vũ Kim Hạnh - Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, Hội có cơ sở đối chiếu khác là hồ sơ doanh nghiệp do Asanzo nộp, thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng của Asanzo…

Thứ hai, 24/06/2019 - 11:40

10 mẫu gương trang trí phòng tắm đẹp miễn chê khiến bạn cảm thấy bối rối
10 mẫu gương trang trí phòng tắm đẹp miễn chê khiến bạn cảm thấy bối rối

(Dân trí) - Sự xuất hiện của những chiếc gương trang trí phòng tắm đẹp chắc chắn sẽ khiến ngôi nhà bạn trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Những mẫu gương trang trí nghệ thuật dưới đây sẽ khiến bạn thích thú và bối rối khi lựa chọn gương trang trí cho phòng tắm của gia đình.

Thứ hai, 24/06/2019 - 10:00

Chuyên gia kinh tế: Trong làm ăn với đối tác Trung Quốc, đừng đặt cảm xúc lên đầu!
Chuyên gia kinh tế: Trong làm ăn với đối tác Trung Quốc, đừng đặt cảm xúc lên đầu!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói: Việt Nam – Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế rất sâu sắc. “Nhiều nhiều nghìn doanh nghiệp Việt Nam đang gắn với thị trường Trung Quốc. Khi làm ăn với bất kỳ đối tác nào, cũng cần phải có cái đầu “lạnh”, tỉnh táo”, chuyên gia này nhận xét.

Thứ hai, 24/06/2019 - 09:00

Ô tô tỉnh lẻ đại hạ giá, "tiến về Hà Nội" giành khách
Ô tô tỉnh lẻ đại hạ giá, "tiến về Hà Nội" giành khách

Nguồn cung nhiều, tồn kho lớn, lại phải chịu sức ép về doanh số khiến các đại lý ô tô tìm mọi cách bán hàng. Nhiều đại lý từ tỉnh lẻ “tiến về Hà Nội” để giành khách với giá rẻ hơn hẳn.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:17

Xe bán tải "hồi sinh", ô tô "giá bèo" Indonesia chỉ 290 triệu đồng
Xe bán tải "hồi sinh", ô tô "giá bèo" Indonesia chỉ 290 triệu đồng

(Dân trí) - Tuần qua thông tin thị trường xe đáng chú ý bởi xe bán tải có doanh số rất cao dù phí trước bạ mỗi chiếc xe bị tăng hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, xe nhập từ Indonesia đổ về Việt Nam ngày càng nhiều, mức giá khai báo hải quan rất rẻ chỉ 290 triệu đồng mỗi chiếc.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 12:53