Thứ năm, 20/09/2012 - 15:31

Xuất hiện vàng giả tinh vi tại kinh đô tài chính thế giới

Dân trí

Bằng chiêu thức rút ruột những thỏi vàng và thay vào đó bằng kim loại von-fram có cùng trọng lượng, những kẻ lừa đảo đã qua mặt các thiết bị kiểm tra hiện đại và khiến nhiều nhà kinh doanh vàng tại New York (Mỹ) chịu thiệt hại lớn.

Vụ việc trên được phát hiện tại một tiệm vàng ở quận Diamond, khu Manhattan, trung tâm New York và đang khiến cả báo giới lẫn các nhà đầu tư vàng xôn xao. Hiện Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan mật vụ nước này đã vào cuộc.

Thỏi vàng giả ông Ibrahim Fadl phát hiện tại tiệm
Thỏi vàng giả ông Ibrahim Fadl phát hiện tại tiệm
Thỏi vàng giả ông Ibrahim Fadl phát hiện tại tiệm

Ibrahim Fadl, chủ một cửa hàng gần phố số 47 và đại lộ Fifth Avenue, New York là một trong số những nạn nhân mới nhất của hình thức lừa đảo này. Tốt nghiệp thạc sỹ ngành hóa học, đại học Columbia và đã có 11 năm kinh nghiệm kinh doanh tại đây nhưng bản thân Fadl cũng không thể ngờ được thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo.

Ông cho biết trước đó ông nhận được cảnh báo từ một bạn kinh doanh trên con phố số 20  rằng khi họ khoan thử vào lõi một miếng vàng loại 10 ounce thì phát hiện bên trong toàn von-fam, không phải vàng. Bán tín bán nghi, Ibrahim Fadl quyết định mang 4 miếng vàng loại 10 ounce mình mới mua ra để kiểm tra xem sao. 

Khi kiểm tra, ông mới ngã ngửa khi những miếng vàng mình đã mua với giá 100.000 USD có tới 75% trọng lượng là von-fam, một kim loại có giá rẻ hơn 5 lần. Do von-fam có trọng lượng tương đương với vàng, sẽ rất khó để phát hiện nếu dùng các biện pháp cân kiểm tra thông thường. 

Ngoài ra, do các thỏi vàng loại 10 ounce khá dày, việc kiểm tra thật giả bằng cách sử dụng tia X như thông thường cũng khó phát hiện ra việc kẻ gian đã “rút ruột”. Không những vậy các thỏi vàng này đều còn niêm phong và được đánh số nên những ai mua càng ít nghi ngờ. Fadl cho rằng đây rõ ràng là thủ đoạn của một nhóm tội phạm hoạt động cực kỳ tinh vi. 

“Phải là một ai đó vô cùng chuyên nghiệp mới làm được vậy. Khi tôi phân tích các thỏi vàng, chúng đều là von-fam. Tôi rất bức xúc nhưng ơn Chúa chúng tôi chưa bán thứ này cho khách hàng. Mọi người đều đang bán nhà để mua vàng và đây sẽ là vấn đề lớn”, Fadl phát biểu với trang NY1.com. 

Đây không phải lần đầu tiên việc vàng bị độn lẫn tạp chất bị phát hiện. Theo Business Insider hồi tháng 3 vừa qua, cộng động mạng đã xôn xao khi phát hiện những thỏi vàng loại 1kg có lõi là von-fam. Hồi năm ngoái một trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại Anh. 

Trang blog về tài chính ZeroHedge.com thì cho biết năm 2010 một nhà tinh chế vàng tại Đức có tên W.C. Heraeus đã nhận được một thỏi vàng loại 500g từ một ngân hàng. Khi kiểm tra, lõi của thỏi vàng này cũng tòan von-fam. 

Theo nhận định ban đầu, những kẻ lừa đảo đã mua những thỏi vàng thật với đầy đủ mã số và tài liệu hợp lệ sau đó khoan/cắt rút lõi và thay vào đó bằng thứ kim loại rẻ tiền. Thỏi vàng giả được hàn lại một cách tinh vi để không ai có thể nhận ra. 

Manfra, Tordell & Brookes, nhà sản xuất vàng của Thụy Sỹ cảnh báo khách hàng chỉ nên mua vàng từ những nhà cung cấp uy tín. Raymond Nessim, CEO của công ty này khẳng định đã báo cáo vụ việc tới FBI và Cơ quan mật vụ Mỹ. 

Thanh Tùng
Theo BI và Foxnews