Thứ ba, 04/02/2020 - 12:32

Xử phạt mạnh tay nhà thuốc găm hàng nghìn khẩu trang y tế rồi báo hết hàng

Dân trí

Lực lượng QLTT phát hiện nhà thuốc tại tỉnh Đắk Lắk không bày bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khi kiểm tra phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế.

Xử phạt mạnh tay nhà thuốc găm hàng nghìn khẩu trang y tế rồi báo hết hàng - 1
Lực lượng QLTT kiểm tra tình trạng tăng giá bất thường, găm hàng thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch.

Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), lực lượng QLTT phát hiện nhà thuốc Mạnh Đức tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk không bày bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, kiểm tra trên gác lửng của nhà thuốc này, tổ công tác đã phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế.

Đáng lưu ý, tại thời điểm kiểm tra, nhân viên ở đây đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang nói trên.

Như vậy theo cơ quan quản lý thị trường, ngoài hành vi găm hàng, nhà thuốc này còn vi phạm khi không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc.

Theo quy định, với cả 2 hành vi, nhà thuốc này sẽ bị xử phạt hành từ 28 - 30 triệu đồng và tước giấy phép từ 3 - 6 tháng. Hiện, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đang xem xét để ra quyết định xử lý đối với nhà thuốc này.

La liệt cửa hàng "không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi"

Theo số liệu của Tổng cục Quản lý thị trường, chỉ tính riêng ngày 3/2/2020, số vụ kiểm tra: 616; Số vụ xử lý: 74; Số tiền xử phạt: 59.550.000 đồng. Số hàng hóa tạm giữ: 9.934 khẩu trang các loại.

Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 03/02/2020, tổng số vụ kiểm tra, xử lý: 1.837 vụ. Số hàng hóa tạm giữ: 328.550 chiếc khẩu trang.

Tại khu vực miền Bắc, cơ quan QLTT cho biết nhiều cơ sở treo biển “Không còn khẩu trang để bán” do nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... rất hạn chế.

Như tại Hà Nội, do nhu cầu của người dân quá lớn, các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... lại rất khan hiếm, bên trong chợ thuốc Hapulico, tuyến phố Ngọc Khánh, Phương Mai hàng loạt quầy thuốc tại đây đều đặt biển "không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi"... rất nhiều khách hàng vào chợ thuốc để mua khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn đều không thể mua được mặt hàng này.

Tại một số nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Bắc Kạn cũng treo biển “Không có bán khẩu trang” trong khi nhu cầu mua mặt hàng khẩu trang vẫn còn rất lớn. Theo ý kiến của các chủ cơ sở là do không có nguồn hàng để nhập, số lượng tiêu thụ quá cao nên phía cung ứng không có hàng để cung cấp.

Một số cơ sở vẫn còn các mặt hàng thuốc nước sát trùng, nước súc miệng, nước rửa tay... nhưng số lượng còn tồn không nhiều, tại thời điểm kiểm tra hàng hóa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các cơ sở kinh doanh thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết...

Tương tự tại nhiều tỉnh thành trên địa phương, cơ quan quản lý thị trường cũng cho biết rơi vào tình trang khan hiếm nguồn cung, trong khi nhu cầu rất lớn.

Nguyễn Mạnh