1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xe ôm công nghệ ế khách, "ngồi chơi xơi nước" cả ngày

Đại Việt

(Dân trí) - Người dân hạn chế ra ngoài trong dịp Tết do dịch bùng phát đã khiến thu nhập của các tài xế xe ôm công nghệ giảm mạnh.

Xe ôm công nghệ ế khách, ngồi chơi xơi nước cả ngày - 1

Dù là cao điểm Tết nhưng số cuốc xe "nổ" của các tài xế rất thưa thớt vì không có khách đi. Ảnh: Đại Việt

Anh Trương Thanh Nhàn, tài xế Grabbike cho biết, những năm trước 29, 30 Tết thì cuốc xe "nổ" liên tục. Anh chạy "hì hục" từ sáng đến tối. Năm nay, anh ngồi chơi 2 - 3 tiếng mới "nổ" được một cuốc.

"Những năm trước, người dân đi lại nhiều. Người thì về quê, người thì đi thăm người thân, người đi chúc Tết nên nhu cầu gọi xe nhiều. Năm nay, ai cũng ở nhà, tôi chỉ chở người về quê là chính", anh Nhàn nói.

Theo anh Nhàn, doanh thu chạy xe dịp Tết năm nay của anh chỉ bằng 20% so với những năm trước vì quá ế khách.

Anh Thắng, tài xế BeBike chia sẻ, dịp Tết năm nay, số cuốc xe "nổ" của anh cũng giảm mạnh. Thời gian ngồi chơi nhiều hơn chạy xe.

"Năm ngoái còn chạy xe chở khách đi liên hoan, tiệc tùng, siêu thị… Năm nay, không ai ra đường nên tôi cũng thất thu. Tôi chỉ mong hết dịch thật nhanh. Mỗi khi đọc tin tức về Covid-19 tôi cũng không còn tâm trí để chạy xe. Tiếp nhận những thông tin không vui thì bản thân mình cũng thấy uể oải, xuống tinh thần", anh Thắng nói.

Theo đại diện của hãng Grab, để đảm bảo thu nhập cho các tài xế trong dịp Tết, hãng này đã áp dụng phụ phí từ 10.000 - 15.000 đồng/chuyến xe đối với các dịch vụ như GrabCar, GrabBike, GrabExpress, GrabFood… từ nay đến mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu.

"Mức phụ phí này sẽ tạo động lực để các bác tài phục vụ tốt hơn trong mùa Tết tất bật", đại diện Grab chia sẻ.

Hãng Gojek cũng sẽ phụ thu phí từ 5.000 - 10.000 đồng/chuyến xe đối với các dịch vụ như GoRide, GoFood, GoSend. Việc phụ thu phí sẽ kéo dài đến ngày mùng 10 Tết.

Đại diện các ứng dụng cho biết, lý do tăng phụ phí là vì lượng đối tác tài xế phục vụ trong dịp Tết bị thiếu hụt. Việc tăng phụ phí sẽ đảm bảo thu nhập cho đối tác tài xế trong dịp này.