Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to?

Giá xăng thế giới là 64 USD, trong nước giảm 816 đồng, các DN kinh doanh xăng dầu vẫn lãi khoảng 900 đồng/lít.
>>Sắp xoá bỏ độc quyền kinh doanh điện và xăng dầu
>>Đại lý xăng dầu nhận hoa hồng khủng, dân mua giá cao
>>Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

TS Nguyễn Hồng Nga - Phó trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận định.

Xang giam 800 dong/lit: Doanh nghiep van lai to?

Xăng dầu giảm quá ít

Ngày 4/8, Liên bộ Công thương - Tài chính yêu cầu giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn nhưng giảm giá bán lẻ xăng dầu. Cụ thể, giá xăng Ron 92 và xăng sinh học E5 là 816 đồng/lít, trong khi mức giảm đối với dầu diesel 0,05S là 819 đồng/lít (giá bán lẻ là 19.300 đồng một lít). Đợt giảm giá này là do giá thế giới đã giảm khá mạnh trong vòng 15 ngày qua.

Theo ông Nga, mức giảm giá này là quá ít. "Tính toán một cách đơn giản thì khi giá xăng thế giới là 64 USD, thì việc giảm giá 816 đồng, các DN kinh doanh xăng dầu vẫn lãi khoản 900 đồng một lít. Trong khi giá thế giới giảm từ 64 USD còn 47 USD, nếu giảm theo đúng giá thế giới thì giá xăng ở VN hiện nay không quá 17 ngàn đồng một lít. Như vậy, giảm 816 đồng/lít là quá ít", ông Nga nói.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra điều bất hợp lý trong điều hành xăng dầu hiện nay. "Tại sao giá thế giới giảm mạnh mà các DN chỉ đợi đúng 15 ngày theo điều 38 của nghị định 83?."

Việc kinh doanh xăng dầu cũng như kinh doanh các hàng hóa khác trong nền kinh tế, có lúc lãi, lúc hòa vốn. Do vậy giá thấp các DN bị thiệt thòi đôi chút nhưng vẫn có lợi nhuận và hơn nữa khi kinh doanh xăng dầu không có khái niệm hàng tồn kho hoặc khó tiêu thụ. Lúc giá thế giới tăng thì lãi rất lớn do chênh lệch giá thế giới đã nhập thấp và bán theo giá thế giới đã lên cao.

Trong khi, giá thế giới giảm các doanh nghiệp xăng dầu liên tục tăng chiết khấu để thu hút đại lý lấy hàng. Đã rất nhiều lần ghi nhận hiện tượng, trong khi giá xăng dầu thế giới giảm sâu, giá trong nước đứng im hoặc giảm nhỏ giọt, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đều liên tiếp tăng chiết khấu cho đại lý, đạt tới mức trên dưới 1000 đồng/lít. Ông Nga nói thẳng đây là "hiện tượng bất thường".

Bất thường

Ông có thể giải thích cụ thể hơn "hiện tượng bất thường" như ông đang nói?

Theo qui định của Bộ Tài chính thì mức chiết khấu cho các DN kinh doanh xăng dầu là khoảng 600 đồng. Việc các DN đầu mối tăng chiết khấu cho các đại lý vì pháp luật không cấm làm điều này. Tuy nhiên là quá cao so với mức bình quân là 600 đồng. Do vậy để ngăn cản các DN tăng mức chiết khẩu cần có chính sách trần chiết khấu.

Thực chất việc tăng chiết khấu cho các đại lý là một việc làm không vi phạm pháp luật, nhưng dưới góc độ kinh tế thì điều này là bất thường. Một mặt giá xăng không giảm theo giá thế giới. Thứ nữa là các doanh nghiệp vẫn tăng được lợi nhuận vì các đầu mối cũng có 1 hệ thống bán lẻ rộng khắp trên thị trường.

Lấy ví dụ Petrolimex, họ chiếm khoảng 30% lượng bán lẻ trên thị trường, do vậy họ tăng chiết khấu lên 400 đồng 1 lít thì họ sẽ tăng được lợi nhuận khi giá thế giới giảm mà giá trong nước không thay đổi. Đây là cách lý luận không nghiêm túc của các DN đầu mối khi họ không giảm giá bán.

Thưa ông, Luật không cấm nghĩa là doanh nghiệp được làm. Nhưng tại sao việc làm "không trái pháp luật" của doanh nghiệp xăng dầu lại không nhận được sự đồng thuận của dư luận và giới chuyên gia, thưa ông?

Dư luận phản ứng vì họ nghi ngờ có sự đồng thuận giữa DN đầu mối và đại lý bán lẻ khiến người dân chịu thiệt.

Thực ra sự đồng thuận hay “bắt tay” giữa các DN đầu mối và đại lý cũng là mối quan hệ kinh tế ràng buộc lẫn nhau, cả hai người cùng có lợi và các DN đầu mối chia sẻ rủi ro với các đại lý bán lẻ.

Việc dư luận nghi nghờ có sự thỏa thuận giữa DN đầu mối và đại lý là có cơ sở vì như trên tôi đã nói, pháp luật không cấm việc chi hoa hồng cao của các DN đầu mối. Trong một nền KTTT thường thì pháp luật sẽ hạn chế sự “bắt tay” hay câu kết của các DN và sẽ trừng phạt rất lớn về tài chính và làm giảm uy tín thương hiệu với sự thỏa thuận thao túng thị trường.

Hiển nhiên sự câu kết của DN đầu mối và đại lý sẽ làm cho các “thượng đế” bị thiệt thòi và pháp luật phải làm cho sự thiệt của người tiêu dùng là tối thiểu. Đây là một lỗ hổng thể chế mà các DN kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu sử dụng nhằm gia tăng lợi nhuận và hướng thiệt thòi cho người dân.

Dân đang gánh gần 9000 đồng tiền thuế trên 1 lít xăng 

Liên tiếp trong nhiều năm, giá xăng dầu Việt Nam vẫn không đi theo nhịp điệu thế giới, trong khi, nhiều chuyên gia đã chỉ ra, người dân phải đóng tới 8.000 đồng thuế phí/lít xăng. Theo ông, điều này đang nói lên vấn đề gì trong công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu? Theo ông, để người dân chịu thiệt ai phải chịu trách nhiệm, thưa ông? 

Thực ra nói giá xăng dầu VN không đi theo nhịp điệu của thế giới thì chưa chính xác bởi vì chúng ta vẫn tăng giảm theo giá thế giới nhưng khác là chúng ta phản ứng nhanh với gia tăng còn chậm với giảm giá.

Theo tính toán của cá nhân tôi thì các loại thuế mà người dân phải chịu khi mua xăng là gần 9000 đồng/1 lít. Trong kinh tế học đã chỉ ra rằng, thuế càng lớn càng gây ra không những tổn thất cho người tiêu dùng mà còn làm giảm phúc lợi xã hội. Có nghĩa là cái được của người bán sẽ nhỏ hơn nhiều so với sự mất mát của người tiêu dùng. Việc người dân phải chịu phí chồng phí, thuế chồng thuế là do các chính sách và nghị định của chính phủ về định giá, trong đó có rất nhiều loại thế và phí như thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thuếbảo vệ môi trường…Đây là việc tận thu của chính phủ đối với người dân, trong khi người dân không kiểm soát được chi tiêu tiền thuế của nhà nước.

Theo chúng tôi, nhà nước cần giảm một số loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường…Người dân VN còn chưa giàu, nếu không nói là vẫn nghèo đa số, cho nên nhà nước nên tính toán cho kỹ những khoản thuế mà người dân phải chịu.

Mới đây, Bộ Công thương đề xuất đưa điện và xăng dầu ra khỏi danh mục hàng hóa, dịch vụ độc quyền. Ông đánh giá thế nào về đề xuất này? Theo ông, đề xuất được thông qua có xóa bỏ được tình trạng độc quyền hiện nay và người dân sẽ được lợi hay không, nếu không thì tới bao giờ?

Chắc chắn việc nhà nước bỏ điện và xăng dầu ra khỏ danh mục hàng hóa dịch vụ độc quyền sẽ làm giảm mức độ tích tụ trong hai ngành trên. Nếu nhà nước mạnh dạn cấp phép, thậm trí cho DN nước ngoài kinh doanh thì sẽ xóa bỏ được tình trạng độc quyền điện và xăng đầu.

Trong thời gian đầu, do các rào cản về thủ tục pháp lý, thủ tục kinh doanh, vốn, mặt bằng… , nên thị trường xăng dầu cho dù không còn độc quyền nhưng vẫn có thể độc quyền nhóm câu kết. Khi đó người dân chưa được lợi do giá vẫn độc quyền câu kết.

Tuy nhiên về dài hạn việc tăng cạnh tranh sẽ làm thị trường xăng dầu thêm minh bạch và giá sẽ vận động đúng theo qui luật thị trường. Xóa bỏ độc quyền sẽ làm cho lợi nhuận độc quyền mất đi, ít nhất là giảm, người dân sẽ được lợi và phúc lợi tổng thể nền kinh tế được gia tăng cho dù nền kinh tế phải hy sinh lợi nhuận độc quyền và nhà độc quyền bị giảm lợi nhuận và chịu sự cạnh tranh, mà cạnh tranh là động lực để phát triển. Về mặt lý thuyết nhà nước chỉ kinh doanh những sản phẩm và dịch vụ mà dân doanh Không thể, không muốn và không được phép kinh doanh. Chúng tôi hoan nghênh việc đưa xăng dầu ra khỏi danh mục hàng hóa độc quyền

 Xin cảm ơn ông!

Theo Vũ Lan
Đất Việt

Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to? - 2
MỚI NHẤT
Kỳ vọng giá xăng dầu còn giảm tiếp trong tháng 8
Kỳ vọng giá xăng dầu còn giảm tiếp trong tháng 8

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa dự báo, giá thế giới một số mặt hàng nhiên liệu như xăng dầu thành phẩm, LPG (gas) trong tháng 8 sẽ còn giảm tiếp hoặc ở mức thấp, tạo thuận lợi cho việc điều hành giá các mặt hàng này ở thị trường trong nước trong tháng 8.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 11:47

Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt
Phân biệt dưa Trung Quốc giả danh dưa lưới Đà Lạt

Từ tháng 6 đến nay là thời điểm chính vụ của dưa lưới Trung Quốc. Loại trái cây này đang xâm nhập thị trường Việt Nam với số lượng lớn. Nhiều nơi tuy bán dưa Trung Quốc nhưng lại trưng bảng “Dưa lưới Đà Lạt bao ngọt”, “Dưa ngọt Sài Gòn”… nên ngay cả các nhà hàng, quán ăn cũng mua nhầm.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:30

Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS
Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà: Tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS

Chính sách mở cửa cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam chính thức có hiệu lực đầu tháng 7 vừa qua, theo đánh giá của giới chuyên môn là một bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của thị trường BĐS.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:20

Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?
Nới room chứng khoán: Lo ngại doanh nghiệp nội bị thâu tóm?

(Dân trí) - Trên thực tế, trong khi thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với thông tin nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% cổ phần công ty đại chúng của Việt Nam, ngoại trừ trường hợp đặc biệt thì nhiều doanh nghiệp Việt lại đang lo lắng nguy cơ bị thâu tóm sau khi nới room.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:40

Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu
Đại gia buông bỏ triệu đô xuống tóc đi tu

Sau 2 năm ở ẩn vì tai nạn xe hơi, triệu phú Liu đã quyết định xuống tóc quy y cửa phật.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 09:08

Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!
Nên từ chối vay vốn ODA nếu không có lợi!

(Dân trí) - Ngay khi ký kết nhận ODA của một nước tài trợ cho chúng ta, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn. Chúng ta có thể từ chối ODA nếu không có lợi, chứ phải cứ nhận tất cả.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:30

Vải đắng, cam chua!
Vải đắng, cam chua!

Lục Ngạn là huyện nghèo của tỉnh Bắc Giang, quê hương của quả vải thiều nổi tiếng. Những năm tôi còn nhỏ, trái vải bán rất đắt nên chúng tôi không được ăn thoải mái như bây giờ; kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào đấy, muốn mua sắm gì cũng phải đợi vải được mùa.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:56

Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí
Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư bãi bỏ và sửa đổi 14 khoản thu (bãi bỏ 13 khoản, sửa đổi 01 khoản) liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:51

Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui
Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui

Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:10

10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?
10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?

(Dân trí) - Thấy bạn bè lần lượt mở quán cafe, cửa hàng bán quần áo ... tôi cũng khát khao có một cửa hàng kinh doanh cho riêng mình. Tuy nhiên, với số vốn 10 triệu đồng tích cóp, tôi không biết sẽ kinh doanh mặt hàng gì và phải bắt đầu từ đâu?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:20

Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới
Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới

Nhật Bản hiện tại đang đứng đầu danh sách những quốc gia "ôm" mức nợ công cao nhất thế giới. Hai thập kỷ qua, quốc gia này đã phải đấu tranh để giữ cho mức nợ công vẫn ở trong tình trạng an toàn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:07

Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”
Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”

Từ thực phẩm tươi sống, trái cây đến quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng… đều được những người bán hàng tại chợ Lào Cai thản nhiên xác nhận là có xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng vẫn chạy, chợ vẫn đông và thậm chí nhiều thứ khi về xuôi còn trở thành “đặc sản Tây Bắc”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh
Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh

(Dân trí) - TKV đã đề nghị được triển khai một số dự án cấp bách theo cơ chế chỉ định thầu, giảm thuế suất tài nguyên đối với sản phẩm than, gia hạn thời gian nộp thuế 2 năm đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con bị thiệt hại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:50

Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu
Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu

Ngày một nhiều chuyên gia cho rằng, thời kỳ vàng son của Saudi Arabia đã kết thúc...

Thứ sáu, 07/08/2015 - 03:53

Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ
Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ

Kể từ đầu năm, Chính phủ luôn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1 đến 1,5%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy đã gần hết 3 quý của năm và dẫu ngành ngân hàng khẳng định thanh khoản hệ thống dồi dào, nhưng có vẻ các ngân hàng đều “quên” nhiệm vụ hạ lãi suất vay.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:37

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm
Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm

(Dân trí) - Giá dầu thô trên sàn New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ phiên ngày 19/3 và chỉ cao hơn chưa đầy 2 USD so với mức thấp nhất 6 năm thiết lập hơn 17/3.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 12:51

Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng
Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu từ dầu thô 7 tháng chỉ đạt 45,5% dự toán, giảm tới 33,9% so với cùng kỳ năm 2014 do giá dầu giảm mạnh (bình quân còn khoảng 60 USD/thùng, giảm 40 USD/thùng so với dự toán).

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:58

"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá
"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

(Dân trí) - Sau khi học xong trung cấp thú y, anh Phạm Văn Hoạt đã trở về gắn bó với vườn, rẫy của gia đình. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã biến mảnh đất đồi dốc, sỏi đá tại quê nhà thành mô hình kinh tế V.A.C mỗi năm cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:53

Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng
Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường đang tăng lên khá mạnh do hoạt động thu gom lợn xuất sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:14

Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?
Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?

Lâu nay, phương án vận động các hộ dân ở liền kề với hộ có diện tích không đủ điều kiện xây dựng hợp thửa, hợp khối vẫn được coi là phương án tối ưu nhất trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:00

Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7
Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7

(Dân trí) - Chỉ riêng trong tháng 7/2015, người Việt đã tiêu thụ hơn 20.000 xe ô tô nguyên chiếc, mức tăng đáng kể so với các tháng trước đó.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:35

Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?
Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?

(Dân trí) - Tôi đang lái xe taxi, thu nhập cũng vừa phải, muốn nâng cao thu nhập nên muốn "liều" một phen. Bạn đọc tư vấn giúp tôi có nên bán xe để kinh doanh kiểu nhượng quyền thương mại không?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:19

Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ
Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ

Một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu cho biết đang hạn chế nhập khẩu thịt gà, nhưng thực tế con số thống kê của Tổng cục Hải quan lại cho thấy điều ngược lại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:10

Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng
Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng

(Dân trí) - Để bóc mẽ những mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon, PV báo Dân trí đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện không ít sự thật bất ngờ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:34