1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

World Bank: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở dưới mức tiềm năng

(Dân trí) - Với những tiến bộ không rõ rệt trong việc giải quyết những vấn đề tồn đọng của nền kinh tế tại khu vực doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực ngân hàng...WB dự báo, tăng trưởng năm 2014 của Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn 5,5%.

Họp báo trực tuyến WB khu vực Đông Á - đầu cầu Hà Nội, Việt Nam (Ảnh: BD).
Họp báo trực tuyến WB khu vực Đông Á - đầu cầu Hà Nội, Việt Nam (Ảnh: BD).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 


Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại phiên họp báo “Cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương” đang diễn ra trực tuyến sáng nay (7/4), mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô có cải thiện trong năm 2013, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế vẫn ở dưới mức tiềm năng do phải đối mặt với các vấn đề cơ cấu trong các doanh nghiệp nhà nước và trong lĩnh vực ngân hàng, và do những méo mó về mặt chính sách tiếp tục gây cản trở đầu tư tư nhân trong nước và cạnh tranh trong các ngành quan trọng.

 

Theo nhận định của WB, tăng trưởng của Việt Nam có khả năng vẫn ở mức khiêm tốn trong năm 2014 do không có tiến bộ rõ rệt trong việc giải quyết các vấn đề về cơ cấu nói trên.

 

WB dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 5,5%, trong năm nay dựa trên giả định rằng đường lối thận trọng trong kinh tế vĩ mô sẽ được thực hiện thông qua việc theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng và tiếp tục tập trung cải cách cơ cấu (với sự quan tâm đặc biệt đến tái cơ cấu các khu vực doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng, và giải phóng đầu tư khu vực kinh tế tư nhân trong nước).

 

Các tài khoản thương mại và tài khoản vãng lai dự kiến vẫn thặng dư trong năm 2014, mặc dù ở mức thấp hơn so với năm 2013. Lạm phát có thể nằm trong chi tiêu của Chính phủ là 7% vào năm 2014 với giả định tăng trưởng tín dụng khiêm tốn và sẽ không xảy ra những cú sốc lớn từ phía cung.

 

WB cũng ghi nhận, với chương trình tái cơ cấu đang được đà, dự kiến sẽ có một số tiến bộ quan trọng trong năm 2014. Những nỗ lực để thoái vốn nhà nước ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính và cổ phần hóa một số lớn các DNNN có thể gửi một tín hiệu tích cực tới các nhà đầu tư về cam kết của Chính phủ đối với chương trình này.

 

Tuy nhiên, Việt Nam cần cấp thiết giải quyết vấn đề nợ xấu trong ngành ngân hàng, mặc dù do sự phức tạp của các vấn đề liên quan, có khả năng đây sẽ là một quá trình kéo dài hơn dự tính. Nhiều hoạt động trong số những hành động này sẽ liên quan đến chi phí, và không rõ những chi phí này sẽ được đáp ứng thế nào.

 

Tổ chức này quan ngại rằng, những thành quả kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn còn mong manh và đang đối mặt với những rủi ro liên quan đến các yếu tố bất lợi.

 

Cụ thể, tổng cầu của khu vực kinh tế tư nhân vẫn còn yếu và rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ diễn biến kinh tế tiêu cực này. Hơn nữa, tuy xác suất nhỏ nhưng vẫn còn rủi ro nữa là các cơ quan chức năng có thể buộc phải nới lỏng quan điểm chính sách tài khóa và tiền tệ thận trọng để kích cầu khu vực tư nhân còn yếu.

 

WB cũng chỉ ra rủi ro cho Việt Nam thời gian tới là đà cải cách cơ cấu có thể lại tiếp tục chậm chạp, khiến cho tăng trưởng GDP tiếp tục ở mức thấp và làm giảm bền vững tài khóa.

 

Bích Diệp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước