Vụ “đòi nợ như phim hành động”: Chủ nợ “vây” ông chủ tại trụ sở công ty

(Dân trí) - Ngày 29/1, các chủ nợ lại kéo đến trụ sở Công ty CP Đồng Xanh (đường Thân Cảnh Phúc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để tiếp tục đòi ông chủ Công ty CP Đồng Xanh bán số cồn còn lại trong kho để trả nợ cho họ.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đồng Xanh – ông Lưu Quang Thái - cho rằng số cồn còn lại trong kho đã thế chấp cho ngân hàng Techcombank, nếu Công ty bán mà không được sự cho phép của ngân hàng thì sẽ vi phạm luật.
Các chủ nợ đang nói chuyện với ông Lưu Quang Thái (áo trắng bên phải) tại trụ sở Công ty
Các chủ nợ đang nói chuyện với ông Lưu Quang Thái (áo trắng bên phải) tại trụ sở Công ty

Suốt cả ngày, giữa hai bên xảy ra tranh luận hết sức gay gắt nhưng vẫn chưa tìm được cách giải quyết thấu đáo, hợp lý cho cả hai bên. Các chủ nợ cho biết sẽ bám trụ tại trụ sở công ty đến khi nào tìm được cách giải quyết ổn thỏa mới thôi. Họ yêu cầu ông chủ Công ty CP Đồng Xanh phải có cách giải quyết rõ ràng nếu không sẽ không cho ông rời khỏi công ty.

Ông Lưu Quang Thái giải thích rằng ngày 21/1 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp cùng các bên liên quan để giải quyết vướng mắc của số nợ của Công ty. Theo đó, Công ty đề xuất bán số cồn còn lại trong kho khoảng 1.500 m3 với số tiền khoảng 20 tỉ, trong đó dành khoảng 10 tỉ đồng để trả nợ ngân hàng, 7 tỉ để trả nợ cho những người bán sắn và số còn lại sẽ trả lương cho công nhân.

Ông Thái cũng cho biết thêm, ngày 28/1 Công ty CP Đồng Xanh đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất để công ty tự tổ chức bán lô hàng trên để nhanh chóng tháo gỡ một phần khó khăn cho người dân trước Tết Nguyên đán.

Trong một diễn biến liên quan, trong cuộc họp báo được UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thường ngày 28/1, Chánh Văn phòng UBND tỉnh ông Nguyễn Ngọc Truyền cho hay: Về số nợ của nhà máy cồn Đại Tân, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản giao Bộ Công thương cùng với Ngân hàng Nhà nước cùng nhau xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền đề nghị Bộ Công thương và Ngân hàng Nhà nước đề xuất biện pháp giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Công Bính