GIa Lai:

Vụ chanh dây không quả: Công ty hứa hoàn trả lại tiền cho nông dân

(Dân trí) - Dưới sự chứng kiến của UBND xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai), đại diện 33 hộ nông dân bị thiệt hại trong vụ trồng chanh dây không có quả (Bên B) và Công ty TNHH Tuấn Đại An (Bên A) đã cùng thống nhất phương án: “Xóa toàn bộ số nợ của nông dân còn nợ doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng hoàn trả lại số tiền nông dân mua giống, thuốc trừ sâu, phân bón trước đó".

Ông Lê Quang Vang – Phó chủ tịch UBND xã Ia Blứ cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc trồng chanh dây không có quả, chúng tôi đã lập đoàn đi kiểm tra, xác minh phản ánh của người dân. Ngay sau đó, trước sự có mặt của chính quyền địa phương, đại diện Công ty TNHH Tuấn Đại An và 33 hộ nông dân đã có buổi họp để hòa giải về sự việc trên.

Theo ông Vang cho biết, vào ngày 3/7, dưới sự chứng kiến của UBND xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai), đại diện 33 hộ nông dân bị thiệt hại trong vụ trồng chanh dây không có quả (Bên B) và Công ty TNHH Tuấn Đại An (Bên A) đã cùng thống nhất phương án: “Xóa toàn bộ số nợ của nông dân còn nợ doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng hoàn trả lại số tiền nông dân mua giống, thuốc trừ sâu, phân bón trước đó. Tổng số tiền doanh nghiệp trả lại cho nông dân là hơn 279 triệu đồng. Công ty phải bồi hoàn lại số tiền đó trong thời hạn từ 45-60 ngày (kể từ ngày 1/7).

Chanh dây trồng 6 tháng nhưng không đậu trái
Chanh dây trồng 6 tháng nhưng không đậu trái

Như báo Dân trí đã phản ánh, Công ty TNHH Tuấn Đại An (địa chỉ số 38 Lý Nam Đế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) xuống gặp người nông dân ở xã Ia Blứ để quảng cáo về giống chanh dây mới.

Theo lời quảng cáo của công ty thì giống chanh dây này ươm từ hạt, không phải giống ghép truyền thống, chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao.

Phía công ty cũng đã hỗ trợ cho người dân nợ 50% tiền giống, phân bón và sẽ trừ khi chanh dây thu hoạch. Đồng thời, công ty TNHH Tuấn Đại An cũng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho tất cả hộ dân trồng cho công ty. Hợp đồng này nêu rõ, công ty có trách nhiệm thu mua sản phẩm cho dân…Khi cây xuống giống, trong vòng 4 tháng không thấy đậu bông thì công ty có trách nhiệm thay thế cây khác cho dân…

Tuy nhiên, sau hơn 8 tháng trồng, cây chanh dây trồng mà không có quả, trong khi đó công ty lại chặn mọi liên lạc với người dân.


Chanh không quả, nhiều hộ dân “chua xót” chặt bỏ cả vườn.

Chanh không quả, nhiều hộ dân “chua xót” chặt bỏ cả vườn.

Ông Lê Quang Vang cho biết, ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, lãnh đạo xã đã phối hợp cùng với phòng nông nghiệp để thành lập đoàn đi kiểm tra. Qua đó, nhận thấy sự việc cây chanh trồng hơn 6 tháng mà không có quả là đúng sự thật. Đồng thời, việc thuốc trừ sâu đã bóc nhãn mác trước khi bán cho người dân và phân bón của Trung quốc nhưng lại bán giá cao hơn so với giá thị trường là đúng…Nhưng vì công ty và người nông dân đã tự động kí hợp đồng với nhau mà không thông qua chính quyền nên mới có sự việc trên xảy ra.

Qua sự việc trên, cũng khuyến cáo bà con, mỗi khi bắt tay cùng doanh nghiệp cần thông qua chính quyền để đảm bảo quyền lợi cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Phạm Hoàng