Thứ ba, 18/09/2018 - 06:06

Vinaseed - 50 năm đồng hành cùng Nông nghiệp Việt

Dân trí

Ngày 15/09, tại Hà Nội, Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) đã chính thức công bố đổi tên thành Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới và tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (15/09/1968-15/09/2018).

50 năm đồng hành cùng Nông nghiệp Việt

Thành lập năm 1968, ra đời trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, trải qua hành trình 50 năm, Vinaseed đã có những đóng góp lớn cho ngành Nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất lương thực nói chung và cho sự phát triển của Vinaseed nói riêng. Với mục tiêu mang đến những sản phẩm giống cây trồng có năng suất chất lượng cao, thích nghi rộng với các vùng sinh thái, Vinaseed đã tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và đổi mới công nghệ, thực hiện công nghiệp hoá ngành giống cây trồng.

Bà Trần Kim Liên - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed điểm lại những kết quả và thành tựu trong sự phát triển 50 năm đồng hành cùng nền nông nghiệp Việt của Vinaseed
Bà Trần Kim Liên - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinaseed điểm lại những kết quả và thành tựu trong sự phát triển 50 năm đồng hành cùng nền nông nghiệp Việt của Vinaseed

Vinaseed trở thành ngôi sao sáng trong ngành giống cây trồng Việt Nam khi là đơn vị đầu tiên được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ, từ một đơn vị chỉ kinh doanh giống lúa phổ thông đến nay hàng năm Vinaseed sản xuất kinh doanh 8 vạn tấn hạt giống với 80% sản phẩm bản quyền, tương đương gần 2 triệu ha gieo trồng, chiếm 20% thị phần cả nước. Công ty đã nghiên cứu, chọn tạo và chuyển giao thành công 45 giống cây trồng các loại, trong đó 04 giống nằm trong Top 10 sản phẩm giống cây trồng hàng đầu Việt Nam.

Vinaseed - 50 năm đồng hành cùng Nông nghiệp Việt - 2

Không những lan toả năng lượng mới từ khoa học công nghệ vào thực tế sản xuất kinh doanh và chuyển giao tiến bộ mới cho bà con nông dân khắp mọi miền tổ quốc, Vinaseed còn tiếp sức và đóng góp cho xã hội bằng sự say mê và khát khao được khởi sắc cuộc sống người nông dân. Thông qua các hình thức chuyển giao kỹ thuật, liên kết sản xuất, khắp mọi miền đất nước, những nơi Vinaseed đặt chân đến đã hình thành nên các làng nghề công nghệ, góp phần nâng cao đời sống của hàng chục vạn hộ nông dân Việt Nam. Họ được được đào tạo nghề, được chuyển giao công nghệ miễn phí, có việc làm ổn định và gia tăng thu nhập 1,3 – 1,5 lần so với làm lúa lương thực, góp phần thay đổi cách thức sản xuất nông nghiệp từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, quy mô lớn.

Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án: Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Vinaseed tập trung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KHKT và mở rộng quy mô doanh nghiệp theo hướng tích hợp công nghệ, khai thác chuỗi giá trị, trong đó tập trung chính vào xây dựng chuỗi liên kết giá trị sản xuất lúa gạo chất lượng cao khép kín tại ĐBSCL từ khâu chọn tạo giống đến sản xuất, công nghệ sau thu hoạch, tổ chức tiêu thụ lúa gạo mang thương hiệu Vinaseed.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án: Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án: Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương.

Dự án trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại huyện Tháp Mười được kỳ vọng sẽ trở thành mô hình điểm tại vùng ĐBSCL, đưa người nông dân tham gia vào chuỗi giá trị lúa gạo thương hiệu chất lượng cao, tập trung, quy mô lớn tại ĐBSCL, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL.

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Dương – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án: Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương. Chứng kiến lễ trao giải có ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN và PTNT và bà Nguyễn Thị Trà My – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc tập đoàn The Pan Group

Tuyên bố đổi tên công ty và Ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Chủ tịch HĐQT Vinaseed – bà Trần Kim Liên chính thức tuyên bố đổi tên công ty thành "Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam" và Ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới để khởi đầu cho một hành trình mới, một vóc dáng mới khẳng định vị thế, nâng tầm hoạt động và phù hợp với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn cung cấp các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững hàng đầu Việt Nam, vươn tầm quốc tế.

Vinaseed chính thức đổi tên thành Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới
Vinaseed chính thức đổi tên thành "Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam" và ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

Hình ảnh logo trong Bộ nhận diện thương hiệu mới của Vinaseed thừa hưởng nhận diện 3 hạt mầm, chồi non từ công ty cũ với biểu tượng mới 9 hạt giống vàng được tạo hình vững chãi, kế thừa truyền thống, nâng tầm quy mô và sự trường tồn của Vinaseed. 9 hạt giống được sắp xếp gắn kết thể hiện mô hình chuỗi genre như sự chín chắn và khả năng nắm vững công nghệ, sự đa dạng sinh học, nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của Tập đoàn.

Không chỉ có vậy, logo mới được tạo hình từ hình vuông là hình ảnh tượng trưng đất mẹ, nguồn sống vạn vật, gợi nhớ từ sự tích bánh trưng truyền thống của dân tộc Việt Nam, đến sự tích Mai An Tiêm, câu chuyện Phùng Khắc Khoan đi sứ mang hạt giống quý về cho người dân. Nhận diện mới cũng hoàn toàn phù hợp với nền nông nghiệp Việt nam với mầu xanh trưởng thành, vững chãi và đáng tin cậy, màu nâu của sự nuôi dưỡng, chở che.

Thương hiệu gạo VJ Pearl Rice - sản phẩm gạo chất lượng cao được sản xuất từ giống lúa tốt nhất với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản
Thương hiệu gạo VJ Pearl Rice - sản phẩm gạo chất lượng cao được sản xuất từ giống lúa tốt nhất với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản

Cũng trong sự kiện này, Vinaseed ra mắt thương hiệu gạo VJ Pearl Rice - sản phẩm chất lượng cao được sản xuất từ giống lúa tốt nhất với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ khâu chọn giống, canh tác và sản xuất, đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Gạo VJ Pearl Rice được chế biến, đóng gói bởi hệ thống sử dụng công nghệ hiện đại và được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và hương thơm tự nhiên.

Với chiến lược và quyết tâm hành động, Vinaseed đặt mục tiêu cho đến 2021, tầm nhìn 2025 sẽ chi phối thị trường giống cây trồng Việt Nam, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 20-25%/năm. “Hành trình phía trước còn nhiều gian nan, thử thách, chúng tôi tin rằng, với trí tuệ và năng lực khoa học công nghệ, sức mạnh tinh thần đoàn kết, kỷ cương, với khát vọng được cống hiến cho nông nghiệp Việt Nam các sản phẩm giống cây trồng tốt nhất góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, Vinaseed sẽ không ngừng vươn xa mang đến những bình minh ngày càng tươi sáng cho người nông dân Việt Nam” – Chủ tịch HĐQT Vinaseed bày tỏ kỳ vọng.

P. Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất