Việt Nam có thương hiệu thời trang toàn cầu do người Việt sở hữu

Để thành công không thể đơn giản là bắt chước và đi sau thiên hạ, mà cần có những phẩm chất đặc thù, tư duy mới, tầm nhìn xa và rộng, với những quyết định đột phá…

Hành trình tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế đối với một doanh nghiệp thường trải qua 4 bước: (1) Nhà phân phối (đại lý bán hàng) → (2) Gia công, lắp ráp sản phẩm cho công ty mẹ nước ngoài → (3) Sản xuất bán thành phẩm, chi tiết sản phẩm theo giấy phép, nhượng quyền thương mại và thương hiệu nước ngoài →(4) Tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất sản phẩm độc lập với thương hiệu riêng.

Dệt may và da giầy Việt Nam là hai ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực và có đóng góp quan trọng vào tạo động lực phát triển kinh tế, việc làm và mang về cho đất nước hàng chục tỷ đô la Mỹ hàng năm.

Thực tế lâu nay, doanh nghiệp dệt may và da giày Việt Nam vẫn chỉ làm ở công đoạn có giá trị gia tăng thấp là cắt, may, lắp ráp…theo đơn hàng từ nước ngoài, không chủ động khâu nguyên liệu và thiết kế mẫu mã, thương hiệu riêng, nên lợi nhuận không đáng kể.

Thậm chí, có doanh nghiệp Ấn Độ nhập khẩu cao su Việt Nam về sản xuất ra nguyên, phụ liệu, rồi xuất khẩu ngược lại cho các doanh nghiệp da giày Việt Nam. Nói cách khác, về cơ bản, hai ngành dệt may và da giầy của Việt Nam còn đang ở giai đoạn gia công, làm thuê và phụ thuộc ý tưởng theo hợp đồng với đối tác ngoại, yếu thế, tự ti, thậm chí đánh mất sự sáng tạo và tự chủ của mình, cũng vì thế chỉ được nhận giá trị gia tăng và lợi nhuận thấp, dễ gặp rủi ro trước các biến động thị trường nước ngoài…

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU, đã chính thức kết thúc đàm phán ngày 1/12/2015, được công bố ngày 1/2/2016. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định thương mại tự do đã ký kết cho tới nay.


Ông Tim Voegele – Downing – Giám đốc sáng tạo và bà Ann Rafter – Cố vấn cao cấp truyền thông của Giovanni Group

Ông Tim Voegele – Downing – Giám đốc sáng tạo và bà Ann Rafter – Cố vấn cao cấp truyền thông của Giovanni Group

Chuyển mạnh sang các công đoạn sản xuất có hàm lượng công nghệ, chất xám cao hơn, chiếm lĩnh những vị trí công đoạn cao và có gia trị gia tăng cao, chuyển từ “thân phận gia công, làm thuê” sang tự chủ sản xuất và nhận được giá trị lợi nhuận xứng tầm hơn.

Tức chuyển từ “công dân hạng 1” (đại lý phân phối) và “hạng 2” (gia công, lắp ráp) sang “hạng 3” (Sản xuất bán thành phẩm, chi tiết sản phẩm theo giấy phép, nhượng quyền thương mại và thương hiệu nước ngoài) và “hạng 4” (tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất sản phẩm độc lập với thương hiệu của bản thân). Trong chuỗi cung ứng giá trị quốc tế… đang và sẽ phải là lựa chọn hướng phát triển chính của hai ngành dệt may và da giày Việt Nam.

Để “chuyển hạng” được thành công, doanh nghiệp không thể không coi trọng đầu tư các nguồn lực phát triển ngành thời trang, các hoạt động thiết kế mẫu mã, tạo sản phẩm mới như một trọng tâm ưu tiên hàng đầu cả trong chiến lược phát triển và trong tổ chức quản trị doanh nghiệp, xúc tiến thương mại và phát triển dịch vụ hậu mãi...


Giovanni – Thương hiệu nền tảng của Giovanni Group

Giovanni – Thương hiệu nền tảng của Giovanni Group

Hơn nữa, Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế mở nhất trong khu vực châu Á, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 lên tới 400 tỷ USD, tức gấp đôi GDP. Nền kinh tế tăng trưởng ổn định, trên 50% dân số trẻ và tầng lớp trung lưu sẽ tăng nhanh từ khoảng 10% hiện nay lên 30% dân số vào năm 2030. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự chi tiêu và mở rộng quy mô thị trường nội địa cho những thương hiệu cao cấp, hạng sang và xa xỉ.

Nhận thức được thách thức, nắm bắt được xu hướng và cơ hội thương mại và đầu tư nêu trên của ngành dệt may và da giầy Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong nước đang chủ động có nhiều động thái chuẩn bị tích cực để vượt qua các thách thức và nắm bắt, khai thác các cơ hội mới.

Điển hình là, vào tháng 5/2017 Giovanni Group - một công ty thời trang của người Việt, tiền thân là Công ty Cổ phần Giovanni Việt Nam, được thành lập vào năm 2006 - đã chính thức ký kết hợp tác, sử dụng dịch vụ tư vấn chiến lược thương hiệu quốc tế và tư vấn sáng tạo với Tomorrow+Partners, một công ty Anh về tư vấn, phát triển chiến lược, xây dựng chương trình truyền thông và giải pháp tổng thể cho thương hiệu tại các thị trường đã phát triển, thị trường đang nổi và tiềm năng, có nhiều năm kinh nghiệm trong góp phần xây dựng và quảng bá nhiều thương hiệu quốc tế hàng đầu.


GioGio – Thương hiệu thời trang cao cấp dành cho phải nữ

GioGio – Thương hiệu thời trang cao cấp dành cho phải nữ

Với sự hợp tác của Tomorrow+Partners, đơn vị đang sở hữu một đội ngũ mạnh gồm các chuyên gia sáng tạo, marketing và tổ chức sự kiện đẳng cấp quốc tế, Giovanni Group kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ đắc lực để mở rộng thị trường trong khu vực, thông qua việc phát triển các chiến lược thương hiệu bao gồm: nhận diện thương hiệu mới, ý tưởng mô hình bán lẻ, nền tảng thương mại điện tử và ra mắt các dòng sản phẩm xa xỉ, cận xa xỉ, đáp ứng được các nhu cầu thị trường mới có sức thanh khoản cao.

Kinh doanh nói chung, kinh doanh thời trang nói riêng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu, để thành công không thể đơn giản là bắt chước và đi sau thiên hạ, mà cần có những phẩm chất đặc thù, tư duy mới, tầm nhìn xa và rộng, với những quyết định đột phá.

Do đó, tháng 12/2017, Giovanni Group đã chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới với hơi hướm đương đại và tiệm cận về đẳng cấp với các thương hiệu xa xỉ của Ý, đồng thời ra mắt cửa hàng flagship đầu tiên (cửa hàng đại diện của thương hiệu) theo concept mới thiết kế bởi một nhóm các kiến trúc sư quốc tế dưới sự chỉ đạo của Giám Đốc Sáng Tạo Tim Voegele-Downing.

Có thể thấy, sự kiện tìm kiếm các liên kết và sử dụng những phương thức tư vấn và nhượng quyền thương mại quốc tế, kết hợp với chủ động nghiên cứu, xây dựng và phát triển thương hiệu riêng như cách làm của Giovanni Group là hướng đi đúng, mang tính tiên phong và thể hiện sự nhạy bén, tầm nhìn chiến lược, sự đầu tư nghiêm túc của Giovanni Group nói riêng, của cộng đồng doanh nghiệp Việt nói chung.


Giovanni Sartoria – Thương hiệu thể hiện giá trị và đặc tính của Giovanni Group ở hình thái cao nhất

Giovanni Sartoria – Thương hiệu thể hiện giá trị và đặc tính của Giovanni Group ở hình thái cao nhất

Với quyết định mang tính lịch sử của mình, Giovanni Group được đánh giá là sẽ có thể trở thành một thương hiệu thời trang Toàn Cầu do người Việt làm chủ, ngày càng tự tin và vững vàng chuyển từ việc thuần túy phân phối những hàng hóa thời trang “mang phong cách Italy”, sang sản xuất tại hệ thống các nhà máy nhượng quyền, cung cấp ra thị trường những sản phẩm ngày càng đa dạng, từ sơ mi, quần âu, áo len, áo dạ, bộ vest, cà-vạt, tới cặp da, giày da nam và các phụ kiện đồ da tinh tế, lịch lãm.

Đây là một thương hiệu thời trang đáng tự hào và phát triển chuyên nghiệp với hệ thống nhận diện thương hiệu chuẩn mực và đồng bộ, được thiết kế độc đáo, kiểu dáng sang trọng, màu sắc tươi mới, chất liệu cao cấp, thân thiện môi trường, tiện ích và mức giá cạnh tranh tương ứng với kỹ thuật và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thông qua những kênh mua sắm trực tuyến và hệ thống cửa hàng tại trung tâm thương mại lớn trên toàn quốc, với các dịch vụ hậu mãi tiện ích, bảo đảm văn minh thương mại, mang lại phong cách và các trải nghiệm mua sắm mới, tự tin, trang trọng, độc, lạ và hấp dẫn, thương hiệu này đủ sức chinh phục những khách hàng khó tính nhất, những người nhanh nhạy với cái mới, cái đẹp và luôn có đòi hỏi khắt khe vào sản phẩm thời trang trong nước và quốc tế.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong

MỚI NHẤT
Quà “khủng” về tay khách hàng may mắn tại sự kiện tri ân TNR Goldmark City
Quà “khủng” về tay khách hàng may mắn tại sự kiện tri ân TNR Goldmark City

Sau thành công với lượng giao dịch ấn tượng, tối 24/12 vừa qua, TNR Holdings Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị phân phối tổ chức đại tiệc tri ân khách hàng và chào đón năm mới 2018 tại Quảng trường Sapphire, dự án TNR Goldmark City.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:05

Những chuyển biến đáng chú ý của thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2017
Những chuyển biến đáng chú ý của thị trường BĐS Đà Nẵng trong năm 2017

Chỉ còn vài ngày nữa, năm 2017 sẽ chính thức khép lại. Đây là một năm diễn ra nhiều chuyển biến đáng chú ý với thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:00

Bất động sản khu Đông – “nóng” với phân khúc nhà ở dành cho giới trẻ
Bất động sản khu Đông – “nóng” với phân khúc nhà ở dành cho giới trẻ

Cuộc chuyển ngôi ngoạn mục của bất động sản khu Đông từ phân khúc cao cấp sang tầm trung với các dự án có vị trí thuận tiện, giá cả hợp lý, phương thức thanh toán linh hoạt cộng với tiện ích đảm bảo chất lượng sống đã “đốt nóng” thị trường bất động sản cuối năm với phân khúc nhà ở dành cho giới trẻ.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 10:00

Vinh danh doanh nhân trẻ xuất sắc 2017
Vinh danh doanh nhân trẻ xuất sắc 2017

Giải thưởng Sao Đỏ là giải thưởng cao quý, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Mục tiêu là tôn vinh những người trẻ có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp và xã hội.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:41

“Think out of the box” – Tư duy quản trị mới trên nền tảng kế toán tài chính
“Think out of the box” – Tư duy quản trị mới trên nền tảng kế toán tài chính

Trong thời buổi nền kinh tế phát triển không ngừng, điều kiện chính trị, xã hội toàn cầu luôn vận động thay đổi, tư duy và phong cách quản trị sáng tạo dựa trên nền tảng về kế toán tài chính trở nên cần thiết và phù hợp để đảm bảo sự phát triển bền vững và tăng trưởng của doanh nghiệp. Tư duy quản trị sáng tạo có thể được tích lũy và học hỏi từ những tình huống kinh doanh của các doanh nghiệp đã thành công và thất bại trên toàn cầu. Điều này sẽ giúp các nhà quản trị nhanh nhạy khi xử lý tình huống kinh doanh xảy ra và đóng góp cho thành công của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:15

Doanh nghiệp tư nhân vẫn cần ở Chính phủ 2 chữ: Hành động!
Doanh nghiệp tư nhân vẫn cần ở Chính phủ 2 chữ: Hành động!

(Dân trí) - “Doanh nghiệp (DN) tư nhân vẫn cần ở Chính phủ 2 chữ “hành động” là trên hết. Bởi khi Chính phủ là Chính phủ hành động thì những vấn đề khác như kiến tạo, liêm chính,... đều sẽ được thực hiện theo”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:09

Mua nhà cuối năm nhận ưu đãi lớn từ Anland Complex
Mua nhà cuối năm nhận ưu đãi lớn từ Anland Complex

Sở hữu căn hộ cao cấp Anland dịp cuối năm, khách hàng sẽ nhận được chiết khấu ưu đãi lên đến gần 10% giá trị căn hộ của Chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường. Tọa lạc tại cửa ngõ Khu đô thị Dương Nội phía Tây thủ đô, Anland đang trong giai đoạn hoàn thiện nội thất để bàn giao vào quý II/2018 đúng như cam kết.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:00

Khi nào người Việt mới mua nổi “xe tốt, giá rẻ”?
Khi nào người Việt mới mua nổi “xe tốt, giá rẻ”?

Báo cáo nghiên cứu của Solidiance (06/2017) cho thấy cứ 1.000 người Việt Nam mới có 16 người sở hữu ô tô. Con số này thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. Một nguyên nhân chủ chốt là giá ô tô tại Việt Nam vẫn cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:00

Chấm dứt dùng xăng RON 92 nhưng người dân vẫn "dè dặt" với xăng E5
Chấm dứt dùng xăng RON 92 nhưng người dân vẫn "dè dặt" với xăng E5

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là việc “xóa sổ” loại xăng Ron 92 và thay thế bằng E5 sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, số người dân có tâm lý “dè dặt” với loại xăng thân thiện môi trường vẫn còn khá nhiều.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:00

Kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc ở Việt Nam: Hé lộ kết quả kiểm tra
Kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc ở Việt Nam: Hé lộ kết quả kiểm tra

Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho hay đã có kết quả kiểm tra kho nhôm khổng lồ nghi của tỷ phú Trung Quốc ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:45

Dịch vụ quản lý – Điểm cộng cần lưu tâm khi chọn mua căn hộ
Dịch vụ quản lý – Điểm cộng cần lưu tâm khi chọn mua căn hộ

Chất lượng của một dự án không chỉ phản ánh ở vị trí kết nối, tiện ích nội khu, tên tuổi chủ đầu tư mà còn phải cộng hưởng hoàn hảo với dịch vụ quản lý tại chính nơi ấy để đảm bảo cư dân được trải nghiệm không gian sống thoải mái và tiện nghi nhất.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:42

Tăng trưởng GDP 2017 đạt 6,81% nhờ kinh tế tư nhân
Tăng trưởng GDP 2017 đạt 6,81% nhờ kinh tế tư nhân

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại buổi Công bố kết quả Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần 2 và ra mắt Sách trắng được tổ chức vào chiều qua (28/12).

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng - Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng - Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh

Những năm gần đây xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng ngày càng nở rộ tại khu vực biển, đặc biệt những nơi có vị trí thuận lợi để phát triển du lịch như Hồ Tràm – Vũng Tàu. Với xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch, giới chuyên gia tin rằng 2017 và những năm tới BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục đà phát triển và là phân khúc đầy hứa hẹn giành cho các nhà đầu tư thông minh.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:29

Khởi tố, bắt tạm giam thêm hàng loạt nguyên lãnh đạo DongA Bank
Khởi tố, bắt tạm giam thêm hàng loạt nguyên lãnh đạo DongA Bank

(Dân trí) - Mở rộng điều tra vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với một số đối tượng nguyên là lãnh đạo cấp thấp của nhà băng này.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:00

Người thừa kế Samsung bị đề nghị nâng án, có thể lãnh 12 năm tù
Người thừa kế Samsung bị đề nghị nâng án, có thể lãnh 12 năm tù

(Dân trí) - Các công tố viên đã yêu cầu một phiên tòa phúc thẩm vào hôm qua (27/12) để tăng mức án ông Lee Jae Yong, phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics lên 12 năm tù vì tội hối lộ và các tội khác. Đây là mức án được đưa ra từ đầu về hình phạt cho ông này tại phiên xử ở tòa án cấp thấp hơn.

Thứ năm, 28/12/2017 - 09:19

Vì sao Ngân hàng Nhà nước "ưu ái" cho hơn 500 nghìn tỷ đồng vốn rẻ?
Vì sao Ngân hàng Nhà nước "ưu ái" cho hơn 500 nghìn tỷ đồng vốn rẻ?

(Dân trí) - Với quy mô tổng tín dụng cho nền kinh tế hiện ở khoảng 6,3 triệu tỷ đồng, nguồn vốn có giá trị chi phí thấp từ tín dụng ngoại tệ tương ứng vào khoảng hơn 500 nghìn tỷ đồng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:25

Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt mức kỷ lục 51,5 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt mức kỷ lục 51,5 tỷ USD

(Dân trí) - Những ngày cuối cùng của năm 2017, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt con số kỷ lục: 51,5 tỷ USD...

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:58

“Nếu anh cắt thủ tục này rồi mọc ra cái khác vì quyền lợi thì rất nguy nan”
“Nếu anh cắt thủ tục này rồi mọc ra cái khác vì quyền lợi thì rất nguy nan”

(Dân trí) - “Mỗi bộ cắt 1/3-1/2 thủ tục, đã dũng cảm cắt bỏ quyền lực của mình để tạo môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: “Nếu anh cắt thủ tục này mà lại mọc ra thủ tục khác vì quyền lợi của vụ mình, sở mình... thì là vấn đề nguy nan”.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:45

1300 tỷ đồng xây dựng loạt dự án truyền tải điện quan trọng
1300 tỷ đồng xây dựng loạt dự án truyền tải điện quan trọng

Vừa qua, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cùng với các nhà thầu thi công, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã tiến hành khởi công một loạt dự án truyền tải điện quan trọng theo kế hoạch năm 2017.

Thứ năm, 28/12/2017 - 05:00

Những sản phẩm độc đáo từ quả cam xứ Nghệ
Những sản phẩm độc đáo từ quả cam xứ Nghệ

(Dân trí) - Từ quả cam xứ Nghệ nức tiếng, người nông dân còn “chế” thành nhiều sản phẩm độc đáo như mứt cam, xà phòng, tinh dầu, rượu cam … Ngày 28/12, Hội chợ Cam Vinh đã chính thức được khai mạc tại TP Vinh, Nghệ An.

Thứ năm, 28/12/2017 - 05:00

Bidhomes The Garden Hill - Đón nhà sang nhận vàng tài lộc
Bidhomes The Garden Hill - Đón nhà sang nhận vàng tài lộc

Năm được tâm lý mua nhà đón Tết của khách hàng, thời điểm cuối năm các chủ đầu tư thường đưa ra các chính sách ưu đãi để thu hút người mua. Nhằm mang lại cho khách hàng cơ hội rước tài lộc về nhà. Trong dịp này, Bidhomes The Garden Hill đã đưa ra chính sách “Đón nhà sang – Nhận vàng tài lộc

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:55

Đẳng cấp “ông lớn”: Một phiên giao dịch, thêm bớt hàng nghìn tỷ đồng
Đẳng cấp “ông lớn”: Một phiên giao dịch, thêm bớt hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Với việc vượt mốc 970 điểm, VN-Index hôm nay chính thức vượt đỉnh 10 năm. Trong khi đó, VNM và SAB diễn biến trái chiều khiến tài sản cổ phiếu của tỷ phú Thái tại Việt Nam bỗng chốc tăng-giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:50

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều trạm BOT đã giảm phí
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều trạm BOT đã giảm phí

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra các thông tin trên tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra chiều 28/12.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:26

Ngân hàng Nhà nước rao bán 3 xe ô tô
Ngân hàng Nhà nước rao bán 3 xe ô tô

(Dân trí) - Cục Quản trị Ngân hàng Nhà nước vừa đăng tải thông tin đấu giá thanh lý 3 xe ô tô, trong đó giá khởi điểm là 55 triệu đồng đối với loại xe Mercedes-Benz.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:13