Vì sao nhiều lãnh đạo từng bị ông Đinh La Thăng "trảm" được phục chức?

“Trảm tướng” là từ liên tục được nói đến dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT. Tuy nhiên, nhiều người bị cách chức đã vừa được quay về ghế cũ. Điều này do nỗ lực cá nhân họ hay vì một lý do nào khác?
>>Hai sếp lớn bị ông Đinh La Thăng cách chức về lại "ghế" cũ
>>Tổng giám đốc đề xuất mua tàu cũ Trung Quốc về lại vị trí cũ


Lễ chuyển giao nhiệm vụ giữa ông Trần Thế Hùng và ông Nguyễn Viết Hiệp (ngoài cùng bên phải) tại Cty Vận tải đường sắt Hà Nội. Ảnh: Bảo An.

Lễ chuyển giao nhiệm vụ giữa ông Trần Thế Hùng và ông Nguyễn Viết Hiệp (ngoài cùng bên phải) tại Cty Vận tải đường sắt Hà Nội. Ảnh: Bảo An.

Vớt vát danh dự hay tái bổ nhiệm sai?

Như đã đưa tin, ông Nguyễn Viết Hiệp, nguyên Tổng Giám đốc Cty Vận tải đường sắt Hà Nội từng bị mất chức liên quan dự định mua lô tàu đã qua sử dụng của Trung Quốc hồi đầu năm 2016 đã vừa được khôi phục chức vụ từ 1/1/2018.

Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), ông Vũ Anh Minh cho hay, việc bổ nhiệm ông Hiệp bắt nguồn từ việc ông Trần Thế Hùng - Tổng Giám đốc của Cty Vận tải đường sắt Hà Nội nhiều lần đề nghị được quay trở về đơn vị cũ (Cty Cổ phần Vận tải và thương mại đường sắt). “Ông Hùng ít nhất 2 lần có đơn, chúng tôi phải tìm người. Cân đo đong đếm nhiều yếu tố, chúng tôi thấy anh Hiệp phù hợp nhất” – ông Minh cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc ông Hiệp từng bị kỷ luật nay lại được tái bổ nhiệm có đúng quy định? Ông Minh (từng là tổ trưởng tổ công tác làm rõ sự việc định mua lô toa tàu Trung Quốc tại ĐSVN thời còn là Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp – Bộ GTVT) cho hay: Sau khi sự việc dự định mua lô tàu Trung Quốc được làm rõ, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT ra nghị quyết, trong đó không có việc kỷ luật ông Hiệp. “Không có bất cứ quyết định nào kỷ luật ông Hiệp về vụ việc đó. Việc bổ nhiệm lại là phù hợp” - ông Minh nói.

Ông Nguyễn Viết Hiệp cho hay, việc ông về lại Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội sẽ vất vả hơn so với làm lãnh đạo một ban chuyên môn, nhất là khi nguồn vốn đầu tư vào đường sắt vẫn còn rất khó khăn. “Tuy nhiên, tôi cũng mừng vì ít nhất lấy lại được danh dự sau sự việc trước đây” - ông Hiệp nói.

Trước đó, Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội gửi công văn đề nghị Bộ GTVT xem xét mua 160 toa tàu từ Trung Quốc. Khi nghe thông tin này, ông Đinh La Thăng lúc đó là Bộ trưởng GTVT đang chuẩn bị vào nhậm chức Bí thư TPHCM lập tức chỉ đạo cách chức người đề nghị. Là người ký văn bản gửi Bộ GTVT nên ông Hiệp bị mất chức, chuyển sang làm Phó ban Kế hoạch – Kinh doanh của Tổng Cty ĐSVN.

Nguyên Chủ tịch HĐTV ĐSVN Trần Ngọc Thành lúc đó khẳng định việc kỷ luật ông Hiệp là xác đáng vì không đúng chủ trương của tổng công ty. Tuy nhiên, các tài liệu rò rỉ sau đó cho thấy, chính ông Trần Ngọc Thành có bút phê cho phép thực hiện nhanh việc mua toa tàu. Sau đó, Bộ GTVT lập tổ kiểm tra và kết luận: Lãnh đạo ĐSVN làm sai chủ trương của Thủ tướng (tập trung phát triển công nghiệp đường sắt trong nước, không mua phương tiện thiết bị cũ), cung cấp thông tin thiếu chính xác cho báo chí nên đề nghị xem xét kỷ luật, kiểm điểm nhiều trường hợp, trong đó đứng đầu là Chủ tịch HĐTV ĐSVN. Sau đó, ông Thành vẫn không chấp nhận kết luận này, tháng 12/2016, ông Thành đột ngột nộp đơn xin nghỉ hưu trước.

“Đúng quy trình”, xóa bỏ gia đình trị?

Trường hợp thứ hai cũng được bổ nhiệm lại đúng vị trí đã bị mất chức dưới thời ông Đinh La Thăng là ông Phạm Tuấn Anh. Ông Phạm Tuấn Anh, sinh năm 1982, là con trai ông Phạm Đình Vận, nguyên Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam.

Ngày 21/2/2014, sau khi ông Vận nhận quyết định nghỉ hưu, em trai ông Vận là ông Phạm Quốc Súy nhận quyết định thay chức của anh trai. Trước thời điểm ông Vận nhận quyết định nghỉ hưu 2 ngày (ngày 19/2/2014), ông Vận ký quyết định bổ nhiệm con trai là Phạm Tuấn Anh (đang là Trưởng phòng an toàn hàng hải) làm Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam.

Tháng 4/2014, ông Đinh La Thăng (khi đó là Bộ trưởng GTVT) đã yêu cầu Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Phạm Tuấn Anh. Sau đó, ông Phạm Tuấn Anh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu. Tháng 7/2015, ông Phạm Tuấn Anh đã trở lại chức vụ từng bị ông Đinh La Thăng cách chức.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 4/1, Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam Bùi Thế Hùng cho hay, ông Phạm Tuấn Anh lúc đó rời vị trí phó tổng giám đốc vì một số chỉ tiêu chưa đạt. Sau đó, ông Tuấn Anh được luân chuyển công tác để bồi dưỡng thêm, khi có phó tổng giám đốc khác nghỉ việc, ông Tuấn Anh được bổ nhiệm lại đúng quy trình.

Ông Hùng từng là Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm Hàng hải miền Bắc, đổi vị trí Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm Hàng hải miền Nam cho ông Phạm Quốc Suý. Theo ông Hùng, việc này cũng góp phần làm giảm đi những đồn đại về sự “gia đình trị” của Tổng Cty Đảm bảo Hàng hải miền Nam được chỉ ra dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT.

Dưới thời kỳ ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT nhiều lãnh đạo khác bị mất chức như Tổng giám đốc ĐSVN Nguyễn Đạt Tường; ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Tổng giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt; Chủ tịch HĐQT Cienco1 Phạm Dũng cũng bị kỷ luật, xin nghỉ hưu trước tuổi. Ngoài ra, một số cán bộ khác bị đình chỉ tạm thời như Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án 1 Nguyễn Quốc Bình, ông Lưu Đình Tiến – người đại diện phần vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy…

Bị cách chức phải thực sự xuất sắc mới được quay lại

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng: Việc một người bị cách chức rồi được phục hồi chức vụ như ở Bộ GTVT có thể xảy ra. Thứ nhất, người bị cách chức oan sai, cần được phục hồi, thậm chí được xin lỗi, đền bù. Thứ hai, người đó bị cách chức đúng nhưng có quá trình phấn đấu xuất sắc nên được bổ nhiệm lại. Tuy nhiên, trường hợp này theo ông Hùng rất khó có thể xảy ra.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Giao thông vận tải, người liên tục theo dõi hoạt động của ngành GTVT cho rằng, về các cán bộ đã bị cách chức rồi được bổ nhiệm lại, nếu việc cách chức đúng thì người đó phải có quá trình phấn đấu thực sự xuất sắc, chứ không thể có thành tích bình thường rồi được bổ nhiệm lại. “Việc bổ nhiệm lại người không có nỗ lực xuất sắc sẽ không tránh khỏi nghi ngờ về sự tuỳ tiện, lợi ích nhóm, ngăn cơ hội thăng tiến của người khác trong công tác cán bộ” – ông Thủy nói.

Bảo An

Theo Sỹ Lực
Tiền Phong

Vì sao nhiều lãnh đạo từng bị ông Đinh La Thăng "trảm" được phục chức? - 2
MỚI NHẤT
Tổ hợp căn hộ văn phòng cao cấp phong cách Nhật Bản giữa lòng Hà Nội
Tổ hợp căn hộ văn phòng cao cấp phong cách Nhật Bản giữa lòng Hà Nội

Tổ hợp căn hộ, văn phòng cao cấp Hinode City chính thức mở bán từ ngày 7/1/2018 tại Hà Nội. Theo đó, những khách hàng đầu tiên sẽ được hưởng chính sách ưu đãi hấp dẫn chưa từng có từ chủ đầu tư.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 02:03

Phanh phui hàng loạt sai phạm tại 34 cơ sở kinh doanh xăng dầu
Phanh phui hàng loạt sai phạm tại 34 cơ sở kinh doanh xăng dầu

(Dân trí) - Mua bán xăng dầu ngoài hệ thống, chất lượng không phù hợp quy chuẩn, bán giá cao hơn giá niêm yết… là những sai phạm tại hơn 34 cơ sở bán xăng dầu trong 2 tháng cuối năm. Tổng tiền phạt lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 02:02

Bất động sản phía Tây Hà Nội lên ngôi
Bất động sản phía Tây Hà Nội lên ngôi

Cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, không gian thoáng đãng, nhiều dự án đẳng cấp với mức giá hợp lý đã cộng hưởng với nhau khiến thị trường bất động sản phía tây Hà Nội vỗn đã nhộn nhịp nay càng sôi động hơn khi dịp tết cận kề.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:15

Tăng trưởng GDP 6,81%: Đừng ngủ quên trên chiến thắng!
Tăng trưởng GDP 6,81%: Đừng ngủ quên trên chiến thắng!

(Dân trí) - “Không phải vì tăng trưởng ngắn hạn đó mà lạc quan tếu, ngủ quên trên chiến thắng. Đây là giai đoạn có xu thế phục hồi chứ không phải giai đoạn tăng trưởng có tính lâu dài”.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:00

Ứng phó tắc đường, Hà Nội được tự chọn nhà đầu tư dự án PPP hạ tầng
Ứng phó tắc đường, Hà Nội được tự chọn nhà đầu tư dự án PPP hạ tầng

(Dân trí) - Để giải quyết tình trạng ùn tắc nghiêm trọng về giao thông tại TP. Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về các cơ chế đặc thù triển khai các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với nhiều cơ chế đặc thù để triển khai.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 01:00

HDBank "xông đất" sàn chứng khoán, lọt top 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HoSE
HDBank "xông đất" sàn chứng khoán, lọt top 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HoSE

(Dân trí) - Cổ phiếu ngân hàng đầu tiên "xông đất" HoSE năm 2018 nằm trong nhóm 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất và báo hiệu một năm thăng hoa của nhóm cổ phiếu "vua".

Thứ sáu, 05/01/2018 - 12:50

Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian: Vì sao và như thế nào?
Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian: Vì sao và như thế nào?

Bên cạnh hai cách thức sở hữu truyền thống thì gần đây, các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang bắt đầu quan tâm đến một cách thức mới: sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 12:00

Vàng SJC tăng cao, giá thế giới rời đỉnh 3,5 tháng
Vàng SJC tăng cao, giá thế giới rời đỉnh 3,5 tháng

(Dân trí) - Đồng USD mạnh lên và xu hướng bán tháo chốt lời của giới đầu tư là các nhân tố chính đẩy giá vàng thế giới đi xuống. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC lại bật tăng gần 100.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 11:02

5 tiêu chí chọn căn hộ "chuẩn hiện đại" cho khách hàng trẻ
5 tiêu chí chọn căn hộ "chuẩn hiện đại" cho khách hàng trẻ

Theo xu hướng phát triển không ngừng của cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ lựa chọn căn hộ chung cư làm nơi an cư cho gia đình mình bởi mức giá đa dạng nhiều sự lựa chọn, nơi ở độc lập, an ninh, vị trí thuận tiện, những công trình tiện ích hiện đại sẵn có trong khuôn viên,….

Thứ sáu, 05/01/2018 - 11:00

Căn hộ có tiện ích khép kín, chủ đầu tư uy tín sẽ dẫn dắt thị trường
Căn hộ có tiện ích khép kín, chủ đầu tư uy tín sẽ dẫn dắt thị trường

Thị trường căn hộ sẽ có ưu thế trong năm 2018. Tuy nhiên, khi khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn cũng đồng nghĩa với việc yêu cầu về sản phẩm ngày càng cao. Do đó, những dự án được chủ đầu tư tìm ra lối đi riêng, tạo nên điểm khác biệt sẽ được xem là điểm cộng lớn.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 11:00

Vũ “nhôm” bị bắt; kiều nữ trộm tiền ngân hàng “xộ khám”
Vũ “nhôm” bị bắt; kiều nữ trộm tiền ngân hàng “xộ khám”

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 24 giờ qua, tin tức kinh tế đã sôi động với hàng loạt những thông tin “nóng hổi” như việc bị can Phan Văn Anh Vũ sau thời gian lẩn trốn bất hợp pháp tại Singapore đã bị trục xuất và bắt giữ, ông Hoàng Khải không còn là người đại diện luật pháp của Công ty Khải Đức, hay việc khởi tố nhiều cá nhân trong vụ trộm tài khoản ngân hàng tại Bạc Liêu.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:00

Những chuyển biến đáng chú ý đằng sau cơn sốt đất nền, nhà phố khu Nam Sài Gòn
Những chuyển biến đáng chú ý đằng sau cơn sốt đất nền, nhà phố khu Nam Sài Gòn

Năm 2017 đã chính thức khép lại với những chuyển biến đáng chú ý đằng sau cơn sốt đất nền, nhà phố của thị trường địa ốc khu Nam

Thứ sáu, 05/01/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú Trung Quốc tìm họ hàng thất lạc, hàng triệu người tranh nhau nhận
Tỷ phú Trung Quốc tìm họ hàng thất lạc, hàng triệu người tranh nhau nhận

(Dân trí) - Một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng giúp đỡ ông tìm lại nguồn cội của mình. Sau đó, ông đã nhận được hàng triệu email và cuộc gọi tranh nhau nhận là họ hàng.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 08:59

Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới: Hàng vạn người bị tác động
Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới: Hàng vạn người bị tác động

Nếu cải thiện biểu thuế thu nhập cá nhân như phương án đưa ra vào tháng 8 năm ngoái, thì ngân sách hụt thu 3.100 tỷ. Do đó, Bộ Tài chính nghiêng về một phương án khác mà ngân sách có thể tăng thu 500 tỷ.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:30

Xe công dư thừa, lãng phí lớn, Bộ Tài chính lên phương án xử lý
Xe công dư thừa, lãng phí lớn, Bộ Tài chính lên phương án xử lý

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sau các đợt rà soát, kiểm tra lượng xe công năm 2017, sau chính sách "khoán" xe công, hiện nay, lượng xe công dư thừa khá lớn. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã phải lên phương án xử ký lượng xe này.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:00

TNR GoldSeason đẩy nhanh tiến độ dịp cuối năm
TNR GoldSeason đẩy nhanh tiến độ dịp cuối năm

Chủ đầu tư TNR GoldSeason cho biết, tiến độ thi công cùng chất lượng đảm bảo luôn là vấn đề được chú trọng ngay từ khi triển khai. Hiện tại, dự án lại tiếp tục làm “dậy sóng” những ngày cuối năm khi chuẩn bị cất nóc các tòa Autumn, Summer.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:10

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sang Việt Nam thảo luận về kinh tế
Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sang Việt Nam thảo luận về kinh tế

(Dân trí) - Thông tin của Ban Kinh tế trung ương, từ ngày 10 đến ngày 12/1, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Chủ tịch danh dự Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie sẽ sang Việt Nam nói chuyện về các vấn đề kinh tế quốc tế, Việt Nam và trọng tâm là năng lượng xanh - sạch mà thế giới đang hướng đến.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 05:00

Giải độc đắc hơn 207 tỷ đồng vẫn “vô duyên” với người chơi
Giải độc đắc hơn 207 tỷ đồng vẫn “vô duyên” với người chơi

(Dân trí) - Đã có thêm ba tấm vé trúng giải Jackpot 2 của loại hình xổ số tự chọn Power 6/55 trị giá hơn 4,6 tỷ đồng. Trong khi đó, giải độc đắc Jackpot 1 trị giá hơn 207 tỷ đồng vẫn “vô duyên” với người chơi.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 12:15

Tứ Hiệp Plaza thừa hưởng hạ tầng đô thị đồng bộ phía nam Hà Nội
Tứ Hiệp Plaza thừa hưởng hạ tầng đô thị đồng bộ phía nam Hà Nội

Hạ tầng đô thị phát triển, giao thông đồng bộ, quy hoạch phát triển đô thị theo hướng không gian xanh, nâng cao hệ thống y tế, giáo dục chất lượng cao…chính là những cú hích đẩy sức nóng cho bất động sản phía nam Hà Nội.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 12:05

Bầu Kiên ở tù, vợ chồng ung dung kiếm thêm 1.400 tỷ đồng
Bầu Kiên ở tù, vợ chồng ung dung kiếm thêm 1.400 tỷ đồng

Trong khi ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) vẫn trong vòng lao lý, cổ phiếu Ngân hàng Á châu (ACB) dưới thời nhà ông Trần Mộng Hùng kiên trì bứt phá, giúp túi tiền của ông trùm ngân hàng một thời tăng thêm cả ngàn tỷ đồng.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:22

Phát hiện cơ sở sản xuất bánh bông lan cạnh nhà vệ sinh
Phát hiện cơ sở sản xuất bánh bông lan cạnh nhà vệ sinh

(Dân trí) - Cơ sở sản xuất bánh bông lan không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực sản xuất cạnh nhà vệ sinh, tem nhãn không phù hợp và không có ngày sản xuất vừa bị lực lượng chức năng phát hiện. Đơn vị này đã bị đề nghị tạm dừng sản xuất để khắc phục.

Thứ năm, 04/01/2018 - 07:42

Kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam “gặt lãi” lớn
Kinh doanh ngân hàng ở Việt Nam “gặt lãi” lớn

(Dân trí) - So sánh với một số quốc gia châu Á giai đoạn 2012 - 2017, hiệu suất sinh lời của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam đã có sự cải thiện mạnh, trong khi hầu như các nước chỉ cải thiện nhẹ hoặc tiếp tục xu hướng giảm từ 2012.

Thứ năm, 04/01/2018 - 07:00

Hết 2 năm thí điểm với Grab, Uber, Bộ Giao thông kiến nghị gì với Thủ tướng?
Hết 2 năm thí điểm với Grab, Uber, Bộ Giao thông kiến nghị gì với Thủ tướng?

(Dân trí) - Được nhiều nhưng mất cũng không ít, sau 2 năm thí điểm mô hình kinh doanh vận tải Grab, Uber theo Quyết định 24, Bộ Giao Thông Vận tải chính thức có đánh giá cụ thể, đồng thời đưa ra 9 kiến nghị đáng lưu ý.

Thứ năm, 04/01/2018 - 04:23

Giá USD hồi phục, vàng quay đầu giảm
Giá USD hồi phục, vàng quay đầu giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 4/1, giá vàng SJC tại Hà Nội bất ngờ được doanh nghiệp điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng. Chỉ số đồng USD hồi phục sau khi rơi xuống mức đáy 3 tháng chính là lý do khiến giá vàng quay đầu giảm.

Thứ năm, 04/01/2018 - 03:48