Thứ ba, 08/03/2016 - 15:05

Vì sao Bộ Công Thương "im lặng" sau khi xử phạt Liên Kết Việt?

Dân trí

Ngày 20/11/2015, Bộ Công Thương đã quyết định xử phạt Liên Kết Việt 570 triệu đồng nhưng phải đến gần đây cơ quan này mới lên tiếng trước dư luận về vụ việc trên. Theo khẳng định của đại diện Bộ Công Thương, quyết định xử phạt Liên Kết Việt không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai theo quy định pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương sáng 8/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương - ông Trần Quốc Khánh khẳng định, bán hàng đa cấp được pháp luật của nhiều nước thừa nhận và cho phép. Khi Việt Nam đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trước yêu cầu của các thành viên WTO, Việt Nam đã cam kết cho phép hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam.

Riêng về trường hợp của Công ty Liên Kết Việt, do không còn đáp ứng đủ điều kiện hoạt động bán hàng đa cấp nên doanh nghiệp này (nay là CTCP Quốc tế Hưng Phú Group) đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng khẳng định lại rằng, việc Liên Kết Việt bị phạt số tiền 570 triệu đồng được thực hiện vào ngày 20/11/2015 (trước đó, người phát ngôn của Bộ Công Thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lại cho hay, việc kiểm tra và xử phạt được thực hiện trong tháng 7/2015).

Theo ông Khánh, "Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện việc kiểm tra hoạt động của Công ty Liên Kết Việt và đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của công ty này".

Tuy nhiên, hiện dư luận vẫn còn những băn khoăn, thắc mắc trước sự im lặng khó hiểu của Bộ Công Thương khi không công bố công khai việc xử phạt Liên Kết Việt ngay sau khi thực hiện. Thứ trưởng Khánh khẳng định, theo các quy định pháp luật thì quyết định xử phạt Liên Kết Việt không thuộc các trường hợp buộc phải công bố công khai.

Đề cập thêm về trách nhiệm của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Khánh trình bày: Ngày 15/7/2015, Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, qua đó bước đầu đã phát hiện được những dấu hiệu vi phạm. Quyết định điều tra sơ bộ được đưa ra ngày 6/8/2015 và đến ngày 2/10/2015 thì vụ việc được chuyển sang điều tra chính thức.

Thừa nhận trách nhiệm của Bộ Công Thương trước Chính phủ trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với bán hàng đa cấp trên phạm vi cả nước, tuy nhiên, ông Khánh cũng thêm rằng, trong vấn đề này có trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương.

Ngoài ra, cũng như các doanh nghiệp khác, doanh nghiệp bán hàng đa cấp còn chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan, đơn vị khác có liên quan như cơ quan thuế, cơ quan quản lý hàng hóa chuyên ngành, lực lượng quản lý thị trường, lực lượng công an nhân dân...

Bích Diệp

Vì sao Bộ Công Thương "im lặng" sau khi xử phạt Liên Kết Việt? - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất