VAFI: Bênh Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương đang bảo vệ cái sai của bộ này

Dân trí Cho rằng Bộ Công Thương đang cố tình trì hoãn tiến độ niêm yết các doanh nghiệp do bộ này quản lý, VAFI cũng đưa ra cảnh báo, đây chính là điều kiện để xảy ra những vụ bổ nhiệm con cháu, người thân. Trong khi đó, với vụ bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng, độc giả nhận định, có tình trạng "trồng cây không cần gốc" ở Bộ Công Thương, là "kẽ hở để luồn con cháu vào sâu nắm quyền lực và buộc xã hội phải chấp nhận việc đã rồi".
>>Ông Vũ Quang Hải liệu còn được tại vị ở Sabeco?
>>TS Nguyễn Đình Cung: “Sabeco đã phạm luật thì đừng nói đúng quy trình!”

VAFI khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là "sai luật"

Sau khi công bố phản hồi của Bộ Công Thương về những vấn đề bổ nhiệm nhân sự, cụ thể là vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào các vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp thuộc Bộ và cơ quan Bộ, đến sáng nay (18/6), ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân Trí.

Vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đang gây tranh cãi
Vụ việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đang gây tranh cãi

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, những ý kiến của Bộ Công Thương mới đây là đang bảo vệ cho những cái sai của bộ. "Bây giờ cứ cãi nhau đôi co thì không giải quyết được vấn đề gì và chúng tôi cũng đã mất rất nhiều thời gian. Vì vụ bổ nhiệm Vũ Quang Hải vi phạm Luật Doanh nghiệp và Luật Phòng chống tham nhũng nên dự kiến chúng tôi sẽ gửi văn bản đến các cơ quan soạn thảo luật (Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thanh tra Chính phủ - PV) để có sự phán xét công bằng, chính xác hơn".

Trao đổi với Dân Trí sáng nay, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, hiện tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Nội vụ đang kiểm tra vụ việc bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải.

Nguồn tin từ Bộ Công Thương mới đây cũng đã tiết lộ với Dân Trí, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bắt đầu làm việc tại bộ này để làm rõ về một số vấn đề trong quá trình bổ nhiệm nhân sự dưới thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Trong đó, trường hợp bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai ông Vũ Huy Hoàng), thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là một trong những trọng tâm của đợt kiểm tra. Bên cạnh đó, diện kiểm tra rà soát còn bao gồm cả việc bổ nhiệm một số nhân sự quan trọng tại các doanh nghiệp trực thuộc Bộ.

Nói với Dân Trí, Phó Chủ tịch VAFI bình luận thêm rằng, với tư cách là người đại diện phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, Bộ Công Thương cũng chỉ là một cổ đông và có trách nhiệm phải tuân thủ Luật Doanh nghiệp. "Tuy nhiên, có một số cá nhân lạm dụng danh nghĩa cơ quan Nhà nước để làm sai luật", ông này nói.

Trong văn bản phản hồi mới đây của Bộ Công Thương, cơ quan này cho bết, năm 2012, 2015, 2016, Bộ Công Thương đã 4 lần báo cáo Thủ tướng các phương án thoái vốn Nhà nước tại Sabeco. Đồng thời thừa nhận “việc chậm xin phép Chính phủ cho Sabeco niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán là chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư”. Bộ Công Thương cũng cam kết, thời gian tới, bộ sẽ báo cáo Chính phủ xem xét cho Sabeco được niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Hải thì Bộ Công Thương, trong vấn đề này, không cần phải xin phép lên Thủ tướng và thực ra là bộ đang cố tình "trốn niêm yết".

"Quyết định 51 của Chính phủ đã quy định là doanh nghiệp cổ phần hóa xong thì sau 1 năm phải niêm yết. Thế nhưng Bộ Công Thương vẫn rất chậm trễ mà đúng hơn là cố tình chậm trễ", ông Hải nhận xét.

Đồng thời, vị này cũng cho rằng, chính việc né tránh niêm yết, không minh bạch thông tin sẽ là điều kiện để xảy ra nhiều vấn đề khác trong quản trị, nhân sự. Không minh bạch thì sẽ còn chuyện bổ nhiệm người thân, người nhà vào quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Bộ Công Thương bổ nhiệm nhân sự theo kiểu "trồng cây không cần gốc"?

Sau khi Dân Trí đăng tải thông tin phản hồi của Bộ Công Thương với VAFI về vấn đề nhân sự, nhiều độc giả cho biết vẫn chưa thỏa mãn với trả lời của bộ.

Cụ thể, độc giả Đỗ Văn Phóng đặt câu hỏi, Bộ Công Thương giao hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên nhưng không hưởng phụ cấp, không tham gia điều hành ở cương vị được giao thì chẳng nhẽ "giao cho oai"? Độc giả Le Thanh Tung cũng thắc mắc: "Thật sự không hiểu công việc của kiểm soát viên là làm những gì mà cần hàm Phó Vụ trưởng".

Độc giả Phamdinhmui đặt vấn đề: "Nếu ông Vũ Quang Hải không được Bộ Công Thương giao trách nhiệm là người đại diện vốn Nhà nước ở Sabeco thì việc điều động ông Hải về Sabeco tham gia HĐQT và giới thiệu bầu Phó Tổng giám đốc ở Sabeco có tính chất gì?". Bên cạnh đó, độc giả này cũng cho rằng, việc Bộ Công Thương viện dẫn Nghị quyết của Ban cán sự Đảng và Văn bản 651/TTg xung quanh những vấn đề liên quan ở Sabeco là chưa thật sự thuyết phục.

Độc giả Nguyễn Chí Thanh cho rằng, văn bản của Bộ Công Thương đã không đề cập việc ông Hải là con cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Sabeco như đã nói ở trên có đúng luật hay không? "Cứ cho là đúng quy trình nhưng lại phạm luật, mà trong báo cáo của Bộ Công Thương lại không đề cập chi tiết này. Vì sao?"

Trong khi đó, theo độc giả Minh Quân, cái sai từ năm 2013 khi Bộ Công Thương bổ nhiệm ông Hải vào làm kiểm soát viên tại Vinataba và làm tiền đề cho những chức vụ cao hơn sau này cho thấy đây là việc "trồng cây không cần gốc" và là "kẽ hở để luồn con cháu vào sâu nắm quyền lực và buộc xã hội phải chấp nhận việc đã rồi". Độc giả Hung Nguyen cảm thán: "Tuyển công chức theo kiểu này thì làm gì có hiền tài trúng tuyển..."

Ngoài ra, nhiều độc giả cho rằng, sẽ rất khó để ông Vũ Quang Hải thăng tiến nhanh trong sự nghiệp, được giao nhiều trọng trách quan trọng tại các doanh nghiệp Nhà nước trong khi tuổi đời chưa đầy 30, kinh nghiệm chưa nhiều... nếu như ông Hải không phải là con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Thị trường bánh trung thu bước vào mùa cao điểm
Thị trường bánh trung thu bước vào mùa cao điểm

Thị trường bánh trung thu đang bước vào đợt “cao điểm” khi chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ tới Rằm Trung thu. Trên thị trường, các nhà sản xuất đều đã đưa ra hết các sản phẩm chiến lược với mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 08:00

Mánh hiểm lái buôn Tàu: Thương lái Việt hại nông dân Việt
Mánh hiểm lái buôn Tàu: Thương lái Việt hại nông dân Việt

Trả giá cao để tạo niềm tin rồi sau đó lại ép bán giá thấp, “đánh bài chuồn” hay mượn danh người Việt để đứng sau đầu tư quản lý… Thương lái Trung Quốc (TQ) dùng đủ chiêu trò nhằm thao túng thị trường một số loại nông sản Việt Nam. Trong khi đó, một số người Việt, doanh nghiệp (DN) Việt vì hám lợi trước mắt đã tiếp tay cho thương lái TQ hại nông dân Việt.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:00

Cục Hải quan Tp HCM: 5 năm, 17 vụ vi phạm nhưng không có tham nhũng
Cục Hải quan Tp HCM: 5 năm, 17 vụ vi phạm nhưng không có tham nhũng

(Dân trí) - Trong buổi làm việc Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kinh tế Trung ương vừa qua, Cục Hải quan Tp HCM đã giải trình nhiều vấn đề về phòng chống tham nhũng, xử lý vi phạm pháp luật hải quan. Tuy nêu ra tới 17 vụ vi phạm nhưng Cục này vẫn khẳng định: 5 năm qua, không có tham nhũng.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:20

Hơn 6,5 triệu tấn sắt thép giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Hơn 6,5 triệu tấn sắt thép giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - 7 tháng đầu năm, riêng lượng sắt thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam đã chiếm hơn 65% sản lượng của các nhà máy thép trong nước. Đồng thời, sắt thép từ Trung Quốc nhập về Việt Nam cũng chiếm gần 2/3 về lượng và giá trị mặt hàng này từ các thị trường khác.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:00

Bán 20 ký muối chưa mua nổi ly cà phê
Bán 20 ký muối chưa mua nổi ly cà phê

(Dân trí) - (Dân trí)- Giá muối trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu khá thấp, chỉ từ 200-500 đồng/ký. Với giá này, diêm dân gặp rất nhiều khó khăn, bởi bán 20 ký muối chưa mua nổi một ly cà phê.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:00

“Mở thẻ dễ dàng, ngập tràn quà tặng” với BIDV
“Mở thẻ dễ dàng, ngập tràn quà tặng” với BIDV

Việc sử dụng thẻ ngân hàng không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là thẻ ghi nợ nội địa (hay được gọi là thẻ ATM). Theo thống kê của Hiệp hội thẻ Việt Nam, trung bình mỗi người dân Việt Nam đều sở hữu 1 thẻ ghi nợ nội địa.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:30

Giấc mơ toàn cầu hóa thương hiệu của Vinamilk
Giấc mơ toàn cầu hóa thương hiệu của Vinamilk

Bằng việc góp vốn, mua cổ phần của các hãng sữa ngoại, Vinamilk từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa sản phẩm tới nhiều châu lục.

Thứ tư, 17/08/2016 - 05:00

"Chính phủ không biết tin ai, khi số liệu thống kê mỗi nơi một kiểu"
"Chính phủ không biết tin ai, khi số liệu thống kê mỗi nơi một kiểu"

(Dân trí) - “Cùng một mặt hàng mà có tới 2 số liệu thì Chính phủ biết tin bộ nào, dựa vào con số nào mà điều hành. Số liệu thống kê thiếu đồng nhất khiến Chính phủ không biết tin ai, điều hành như thế nào", đây là khẳng định cũng như trăn trở của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thống kê ngày hôm nay 16/8.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:16

Tôm nước lợ là “vị cứu tinh” của ngành nông nghiệp?
Tôm nước lợ là “vị cứu tinh” của ngành nông nghiệp?

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lần đầu tiên ngành nông nghiệp nước ta tăng trưởng âm 0,18% trong 6 tháng đầu năm 2016. Bộ NN&PTNT cho biết, những tháng còn lại của năm nay, đối tượng tôm nước lợ hy vọng sẽ bù lại phần đã tăng trưởng âm của 6 tháng đầu năm.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:00

Hưng Yên: Đi toi 30 triệu đồng vì nhờ con gái sấy tiền cho khô
Hưng Yên: Đi toi 30 triệu đồng vì nhờ con gái sấy tiền cho khô

Anh Hậu cho biết, do đi mưa bị ướt tiền đã dùng máy sấy sấy tiền, không ngờ sau khi sấy, 30 triệu tiền mặt đã co rúm, cong queo.

Thứ ba, 16/08/2016 - 05:08

Bloomberg: Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk
Bloomberg: Tỷ phú giàu nhất Thái Lan muốn thâu tóm Vinamilk

(Dân trí) - Theo Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) là một “mục tiêu tiềm năng” trong kế hoạch thâu tóm các công ty đồ uống trong khu vực nhằm gia tăng vị thế của mình tại Đông Nam Á.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:50

Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”: Cởi trói cho người kinh doanh?
Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”: Cởi trói cho người kinh doanh?

(Dân trí) - Chỉ thời gian ngắn nữa, Hà Nội sẽ quyết định gỡ bỏ quy định “giờ giới nghiêm” đối với các điểm vui chơi. Thông tin này khiến nhiều người kinh doanh đánh giá là tin tốt và sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Thứ ba, 16/08/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương hiệu Việt vươn tầm thế giới
Thương hiệu Việt vươn tầm thế giới

Nhiều doanh nghiệp VN đã vượt khỏi tầm quốc gia để vươn tầm thế giới, góp phần đưa các sản phẩm thương hiệu VN tới gần hơn với người tiêu dùng toàn cầu.

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:09

Nghịch lý: Nhà giá rẻ, cầu nhiều cung ít và rủi ro "vỡ trận" căn hộ hạng sang
Nghịch lý: Nhà giá rẻ, cầu nhiều cung ít và rủi ro "vỡ trận" căn hộ hạng sang

(Dân trí) - Nhà giá rẻ hiện nay đang khan hiếm, thậm chí nếu từ năm 2017 trở đi, các chính sách tín dụng cho loại hình này không có để bán nếu như các chính sách đầu tư, thị trường không được thực hiện đúng hướng. Ngoài ra, thị trường chỉ có dưới 10% căn hộ xây để cho thuê, trong khi tỷ lệ trung bình thế giới từ 50 - 60% căn hộ cho thuê. Điều này cho thấy, quan niệm về nơi ở với những chi phí khác nhau chưa được người mua nhà hiểu đúng cách.

Thứ ba, 16/08/2016 - 02:00

Bộ Luật Hình sự: Không bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng
Bộ Luật Hình sự: Không bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng

Sau nhiều sự chờ đợi, Bộ Tư pháp đã tiến hành lấy ý kiến việc sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Bộ Luật hình sự 2015 nhằm khắc phục những bất cập trong Bộ Luật hình sự năm 2015. Trong đó, một trong những điểm quan trọng trong dự thảo là việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 của Bộ Luật hình sự về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Thứ ba, 16/08/2016 - 01:12

“Làn sóng” mới, thời đại của đô thị thấp tầng
“Làn sóng” mới, thời đại của đô thị thấp tầng

Mô hình đô thị thấp tầng và hoàn chỉnh về tiện ích, nhiều mảng xanh và diện tích mặt nước đang dần được hình thành để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng. Tuy nhiên, việc phát triển lại đòi hỏi rất nhiều tâm sức và tiềm lực mà không phải chủ đầu tư nào cũng có thể thực hiện.

Thứ ba, 16/08/2016 - 01:00

Khi công viên là “vườn nhà”
Khi công viên là “vườn nhà”

“Việc sống trong khu đô thị có mật độ cây xanh cao ảnh hưởng tốt đến tâm trạng – tương đương 1/3 ảnh hưởng của các “cú hích” lớn trong cuộc đời như kết hôn” – tiến sĩ Mathew White (Trung tâm Môi trường và Sức khỏe con người châu Âu – European Centre for the Environment and Human Health) cho biết trong một bài phỏng vấn với BBC.com.

Thứ ba, 16/08/2016 - 12:00

Vinalines: “Lỗ lũy kế giảm còn hơn 4.000 tỷ đồng”
Vinalines: “Lỗ lũy kế giảm còn hơn 4.000 tỷ đồng”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân Trí, đại diện Vinalines cho biết, số lỗ lũy kế tại doanh nghiệp này đã giảm mạnh từ hơn 20.000 tỷ đồng cuối 2014 xuống còn hơn 4.000 tỷ đồng năm 2015.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:43

Hàng loạt doanh nghiệp lên tiếng tố chồng ca sĩ Thu Minh “quỵt nợ”
Hàng loạt doanh nghiệp lên tiếng tố chồng ca sĩ Thu Minh “quỵt nợ”

(Dân trí) - Không chỉ công ty Gia Hân, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo ông Otto, Giám đốc đại diện của Công ty Global Home, chồng ca sĩ Thu Minh về hành vi... “quỵt nợ”.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:30

Giá vàng tiếp tục đi lên
Giá vàng tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 16/8, giá vàng SJC tiếp tục tăng gần 100.000 đồng/lượng; theo đó, khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới nới lên 500.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:35

Thị trường bất động sản: Uy tín chủ đầu tư thể hiện qua tiến độ dự án
Thị trường bất động sản: Uy tín chủ đầu tư thể hiện qua tiến độ dự án

Uy tín của chủ đầu tư luôn thể hiện rõ nhất qua các dự án mà chủ đầu tư đã triển khai. Do đó, để đánh giá uy tín chủ đầu tư, điểm đầu tiên người mua nhà có thể nhìn vào chính là tiến độ của dự án và các cam kết của chủ đầu tư trong quá trình triển khai.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:30

Ưu đãi tới 50% khi chi tiêu bằng thẻ quốc tế Maritime Bank
Ưu đãi tới 50% khi chi tiêu bằng thẻ quốc tế Maritime Bank

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Ngân hàng, trong tháng 8 này, các khách hàng sử dụng thẻ quốc tế Maritime Bank MasterCard lại tiếp tục hưởng một đặc quyền nữa từ Thế giới ưu đãi JOY+ - Ưu đãi tới 50% khi khách hàng chi tiêu tại Hệ thống nhà hàng Kem Fanny và Hollys Coffee.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:00

Thua lỗ nghìn tỷ tại PvTex, vẫn liên tục thăng tiến: Những lỗ hổng chết người
Thua lỗ nghìn tỷ tại PvTex, vẫn liên tục thăng tiến: Những lỗ hổng chết người

Những vấn đề trong kinh doanh của PVTex dưới thời Tổng giám đốc Vũ Đình Duy khiến DN này đến nay đã lỗ lũy kế 3.080 tỷ đồng. Tình hình tài chính của công ty đang cạn kiệt, mất cân đối và không đủ nguồn vốn lưu động để vận hành Nhà máy. Nhưng đến nay vẫn chưa có ai phải chịu trách nhiệm về khoản thua lỗ tại nhà máy đầu tư tới 7.000 tỷ đồng và phải đối mặt với tình trạng đắp chiếu chờ…phá sản?

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:10

Thủ tướng: Nghệ An phải xây dựng bộ máy công quyền phục vụ doanh nghiệp tốt nhất
Thủ tướng: Nghệ An phải xây dựng bộ máy công quyền phục vụ doanh nghiệp tốt nhất

(Dân trí) - Ngoài thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hiện Nghệ An là tỉnh duy nhất mà Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết riêng về phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:00