"Ùn ùn" kéo đến công ty mẹ của đối tác để đòi 6,3 tỷ đồng tiền môi giới

(Dân trí) - Công ty Kim Phát, đơn vị phân phối độc quyền Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill), huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã đưa băng rôn đến tận trụ sở của chủ đầu tư dự án để yêu cầu được trả hơn 6 tỷ đồng tiền phí dịch vụ và tiền đặt cọc được cho là đã quá hạn nhưng chưa được thanh toán.

Ngày 22/10, trao đổi với Dân trí về vụ "lùm xùm" trên, đại diện tập đoàn Đất Xanh cho rằng, đây là tranh chấp giữa Công ty Long Kim Phát - một đơn vị thành viên của Đất Xanh với Kim Phát. Là công ty mẹ, Đất Xanh đã yêu cầu Công ty Long Kim Phát giải quyết thoả đáng với đối tác.

Trước đó, ngày 18/10, một nhóm người là nhân viên Công ty CP Địa ốc Kim Phát đã căng băng rôn tại trụ sở của Tập đoàn Đất Xanh, 27 Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh để “đòi nợ”. Nội dung trên các băng rôn ghi “Đề nghị Công ty Long Kim Phát là công ty thuộc tập đoàn Đất Xanh trả phí môi giới cho chúng tôi”.

Đối tác căng băng rôn: “Đề nghị Công ty Long Kim Phát là công ty thuộc tập đoàn Đất Xanh trả phí môi giới cho chúng tôi”.
Đối tác căng băng rôn: “Đề nghị Công ty Long Kim Phát là công ty thuộc tập đoàn Đất Xanh trả phí môi giới cho chúng tôi”.

Việc này khiến rất nhiều người dân sống xung quanh và người đi đường chú ý. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít phút, lực lượng cơ quan chức năng đã có mặt và mời những người này về UBND phường làm việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân cuộc "biểu tình" này xuất phát từ những xung đột giữa Công ty CP Địa ốc Kim Phát và Công ty CP Xây dựng Long Kim Phát (công ty con của Tập đoàn Đất Xanh) trong việc thỏa thuận bán đất nền nhà ở dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill), huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Nằm tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Gold Hill được phê duyệt là dự án khu dân cư với tổng diện tích khoảng 26,57 ha. Được biết, hầu hết các nền đất trong dự án này đều đã được bán hết.

Ngày 16/5/2016, Công ty Kim Phát và Công ty Long Kim Phát ký kết Hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản đối với dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (dự án Gold Hill). Theo đó, Long Kim Phát đồng ý cho Kim Phát nhận phân phối độc quyền dự án Gold Hill với hơn 130 nền đất.

Công ty con làm bậy, đối tác náo loạn công ty mẹ
Công ty con "làm bậy", đối tác náo loạn công ty mẹ

Theo Công ty Kim Phát, dù đã quá hạn thanh toán các khoản phí dịch vụ môi giới dự án Gold Hill và khoản tiền đặt cọc như đã thỏa thuận, tuy nhiên phía Long Kim Phát vẫn chưa trả số tiền 6,3 tỷ đồng cho doanh nghiệp này dẫn đến việc phải đến yêu cầu được trả tiền.

Cụ thể, Công ty Kim Phát cho biết, tính đến 30/9/2016, doanh nghiệp này đã môi giới thành công 105 sản phẩm trong tổng số 133 nền đất thuộc dự án Gold Hill cho chủ đầu tư là Công ty Long Kim Phát. Tuy nhiên, hiện nay, chủ đầu tư dự án đưa ra những lý do không hợp lý và không thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí môi giới cho công ty.

Tổng số tiền mà phía chủ đầu tư cần trả là hơn 6,3 tỷ đồng. Trong đó, tiền đặt cọc là 1,05 tỷ đồng; phí dịch vụ Dự án Gold Hill trong tháng 8/2016 với số tiền 2,78 tỷ đồng; phí dịch vụ dự án Gold Hill tháng 9/2016 với 1,74 tỷ đồng và toàn bộ số tiền môi giới đã thành công nhưng chưa thực hiện đối chiếu và xuất hóa đơn mà Công ty Long Kim Phát có nghĩa vụ phải trả cho Công ty Kim Phát tương đương với số tiền 763,65 triệu đồng.

Công ty Kim Phát cho biết, sẽ đề nghị Long Kim Phát tiến hành thanh lý hợp đồng và thanh toán toàn bộ số tiền chi phí môi giới và hoàn lại tiền đặt cọc cho công ty này trong thời gian 7 ngày kể từ ngày 18/10/2016. Trong trường hợp quá thời hạn nói trên, công ty sẽ tiến hành kiện Long Kim Phát ra tòa để giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Về phía chủ đầu tư, Công ty Long Kim Phát cũng đưa ra nhiều giấy tờ, văn bản để chứng minh và cho biết, theo phản ánh khách hàng mua đất tại dự án Gold Hill thì Công ty Kim Phát đã có một số hoạt động vi phạm hợp đồng giữa hai bên, làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư. Cụ thể là Kim Phát đã trực tiếp thu tiền của khách hàng tiền thanh toán tiền sử dụng đất theo hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư. Đưa ra mức giá bán cao hơn so với mức giá của chủ đầu tư công bố trước đó vi phạm cam kết. Ngoài ra, nhân viên bán hàng tư vấn một số thông tin về dự án còn thiếu chính xác đối với người mua trong quá trình phân phối sản phẩm, đổi tên dự án khi chủ đầu tư chưa đồng ý…

Dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill), huyện Trảng Bom, Đồng Nai đang dính lùm xùm khi chủ đầu tư và công ty môi giới cơm không lành, canh không ngọt
Dự án Khu dân cư thị trấn Trảng Bom (Gold Hill), huyện Trảng Bom, Đồng Nai đang dính "lùm xùm" khi chủ đầu tư và công ty môi giới "cơm không lành, canh không ngọt"

Long Kim Phát cho biết, nhằm bảo vệ quyền lợi và xử lý dứt điểm các khiếu kiện của khách hàng, chủ đầu tư chưa thanh toán phí môi giới cho Kim Phát để yêu cầu Kim Phát giải quyết dứt điểm quyền lợi của khách hàng cho đến khi nào các vướng mắc được giải quyết. Long Kim Phát cũng khẳng định sẽ bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng.

Bên cạnh đó, trong công văn gửi đến Kim Phát ngày 18/10, phía Long Kim Phát cũng chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng giữa hai bên kể từ ngày 18/10/2016.

Dự kiến, ngày mai (24/10), lãnh đạo công ty Long Kim Phát sẽ có buổi gặp gỡ báo chí để "nói cho rõ" về vụ "lùm xùm" với đối tác Kim Phát.

Công Quang

Đang được quan tâm