Thứ năm, 07/03/2013 - 06:14

Tỷ phú Trung Quốc bị “ném đá” vì kêu gọi mọi người… giảm ăn

Dân trí

Tỷ phú Chen Guangbiao, một nhà hoạt động từ thiện tích cực của Trung Quốc, mới đây kêu gọi người dân nước này ăn ít đi để có một cơ thể gọn gàng hơn. Lời kêu gọi này đã ngay lập tức nhận được “rổ đá” từ cư dân mạng.

Tỷ phú Chen Guangbiao trong bộ vest màu xanh nõn chuối - Ảnh:
Tỷ phú Chen Guangbiao trong bộ vest màu xanh nõn chuối - Ảnh: WSJ.


Ông Chen là một tỷ phú đi lên từ tay trắng, làm giàu trong lĩnh vực tái chế. Ông đã nhiều lần gây xôn xao dư luận khi xây dựng một núi tiền khổng lồ hay tung ra thị trường sản phẩm không khí sạch đóng lon. Wall Street Journal đưa tin, cách đây ít hôm, tỷ phú Chen lại nổi như cồn trên mặt báo Trung Quốc khi kêu gọi chọn ra một Ngày tiết kiệm thực phẩm. Ông Chen nói, đó sẽ là ngày mà toàn dân Trung Quốc giảm ăn.

Theo ông Chen, từ Giáng sinh năm ngoái tới nay ông chỉ ăn có 2 bữa mỗi ngày thay vì 3 bữa. Nhờ đó, ông giảm được 6,5 kg trọng lượng cơ thể. Ông khuyến khích mọi người áp dụng cách làm tương tự. “Tôi cảm thấy khỏe hơn và mức năng lượng tăng cao hơn nhiều”, Chen nói.

Dư luận Trung Quốc không còn lạ gì với các “chiêu trò” gây tranh cãi của tỷ phú Chen. Giữa lúc các quan chức Trung Quốc hạn chế ăn mặc sang trọng cho phù hợp với chủ trương thắt chặt chống tham nhũng, ông Chen đã xuất hiện tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) hôm Chủ nhật vừa rồi trong một bộ vest màu xanh nõn chuối khá “nhức mắt”.

Tuy nhiên, bộ vest này là một phần trong nỗ lực bảo vệ môi trường của tỷ phú Chen. “Môi trường bắt đầu với tôi. Hãy lái xe ít đi. Đó là một cách để bảo vệ môi trường”, Chen nói trước báo giới khi trả lời về màu sắc của bộ vest mà ông mặc. Thậm chí, Chen còn yêu cầu phóng viên chụp ảnh ông đi xe đạp tới hội nghị.

Trung Quốc mới đây đã phát động một chiến dịch giảm lãng phí tại các buổi tiệc tùng của công chức. Tuy nhiên, dư luận không hẳn hoan nghênh đề xuất “bóp mồm bóp miệng” mà tỷ phú Chen đưa ra.

“Chen Guangbiao đang chứng tỏ ông ta là một gã ngốc. Trung Quốc vẫn còn có những người không có đủ hai bữa ăn”, một cư dân mạng bức xúc trên mạng Weibo.

“Ở tỉnh Vân Nam, có rất nhiều em học sinh nghèo không có đủ thức ăn. Chen Guangbiao, ông đang ở đâu? Chen Guangbiao, những trẻ em nghèo ở Vân Nam đang cần ông”, một cư dân mạng khác viết.

Lời kêu gọi “giảm ăn” của tỷ phú Chen có thể khiến nhiều người nhớ lại những biện pháp khắc khổ mà CHDCND Triều Tiên đã áp dụng trong nạn đói hồi những năm 1990 ở nước này. Khẩu hiệu mà Triều Tiên đưa ra khi đó là “Hãy chỉ ăn 2 bữa 1 ngày”.

Phương Anh
Theo Wall Street Journal