Tỷ phú Trần Bá Dương lên tiếng, lộ tiềm lực “khủng” ở Thaco

(Dân trí) - Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco được Forbes công nhận là tỷ phú USD. Mới đây, ông Dương khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt khi hé lộ tiềm lực tài chính khủng ở Thaco với nguồn tiền lớn và những bước tiến “thần tốc” vào lĩnh vực nông nghiệp.

Kết thúc phiên giao dịch 24/4, VN-Index đạt mức tăng mạnh 8,92 điểm tương ứng 0,92% lên 976,92 điểm. Trong khi đó, HNX-Index cũng nhảy vọt cuối phiên, tăng 0,85 điểm tương ứng 0,8% lên 107,14 điểm.

Trên toàn thị trường, số mã tăng đang áp đảo số mã giảm bất chấp dòng tiền vẫn còn dè dặt. Có tới 367 mã tăng giá, 48 mã tăng trần so với 246 mã giảm và 32 mã giảm sàn.

Trong phiên này, VNM và VCB tăng mạnh đã hỗ trợ đáng kể cho chỉ số chính. VNM tăng 2.500 đồng đóng góp 1,32 điểm cho chỉ số còn VCB tăng 1.000 đồng cũng góp vào 1,28 điểm trong mức tăng chung. HPG, TCB, VIC, VHM, CTG, VRE, BID… diễn biến tích cực.

Thanh khoản thị trường đạt 134,07 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 2.827,03 tỷ đồng và 30,34 triệu cổ phiếu trên HNX tương ứng 314,34 tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch trên cả ba sàn (bao gồm UPCoM) trong phiên hôm qua mới chỉ đạt 191,7 triệu cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch 3.571,6 tỷ đồng.

Tỷ phú Trần Bá Dương lên tiếng, lộ tiềm lực “khủng” ở Thaco - 1

Tỷ phú USD Trần Bá Dương

Tại phiên họp ĐHĐCĐ năm 2019 của tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco) diễn ra hôm qua, nhiều cổ đông đã bày tỏ sự nôn nóng với kế hoạch bao giờ thì “ông lớn” này trở thành công ty đại chúng.

Tỷ phú Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco cho biết, sẽ hướng đến đại chúng cả Thaco và 3 công ty con. Nếu Thaco không thực hiện được thì các công ty con, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô sẽ đại chúng hoá, bắt đầu tiến hành ngay từ năm nay.

Một số chi tiết được tường thuật lại từ phiên họp này cũng khiến không ít nhà đầu tư kinh ngạc. Chẳng hạn khi đề cập đến vấn đề nợ vay, ông Trần Bá Dương cho biết, trong những năm vừa qua, tập đoàn này không cần có giám đốc tài chính vì “quá dễ”, “công ty thừa tiền”. Hiện Thaco đã phải mời nhân sự có kinh nghiệm tới 32 năm trong lĩnh vực ngân hàng về làm tài chính, song nhìn chung, rủi ro tài chính của Thaco vẫn đang được đánh giá là rất thấp, tỷ lệ nợ vay không cao.

Trở lại với thị trường chứng khoán, BVSC dự báo, thị trường có thể sẽ chịu áp lực rung lắc tại vùng cản 977-980 điểm trong phiên giao dịch hôm nay (25/4). Nếu vượt qua được ngưỡng cản này, thị trường được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh nằm tại 986-992 điểm.

Trong kịch bản tích cực này, BVSC cũng đưa ra cảnh báo về khả năng thị trường sẽ chịu áp lực quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự trên. Các cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 sẽ tiếp tục có diễn biến sôi động trong những phiên cuối tuần do đây là thời điểm cuối cùng để các quỹ thực hiện việc tái cơ cấu danh mục cho kỳ tái cơ cấu danh mục quý 1/2019.

Ngoài ra, nhóm ngành ngân hàng và dầu khí dự kiến cũng sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên còn lại của tuần. Các cổ phiếu giảm mạnh trong giai đoạn vừa rồi như nhóm chứng khoán, thép… nhiều khả năng cũng sẽ xuất hiện nhịp hồi T+ trong những phiên tới.

Nhìn chung, xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn nên các phiên tăng của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn.

Mai Chi

Bài liên quan
Đang được quan tâm