Tỷ phú Thái lập cứ điểm, dựng cơ đồ tỷ USD tại Việt Nam

Một thương vụ nhiều tỷ USD chưa từng có gần như đã chắc chắn thành công. Một dấu ấn lịch sử trên thị trường chứng khoán được thiết lập. Tỷ phú người Thái đã khiến giới đầu tư trong và ngoài nước phải giật mình.
>>Trong thời gian ngắn, tỷ phú Thái “đút túi” hơn 2.900 tỷ đồng lãi và cổ tức từ Vinamilk
>>Tỷ phú Thái quyết gom mua hơn 14,5 triệu cổ phần Vinamilk
>>Tỷ phú Thái Lan muốn kinh doanh bia tại Việt Nam

Thương vụ lịch sử: Giá nào cũng mua

Phiên đấu giá lịch sử ngày 18/12 đã kết thúc với 1 doanh nghiệp liên quan tới tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi trúng thầu mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu (53,6%) Bia Sài Gòn - Sabeco (SAB) với mức giá 320.000 đồng/cp.

Đây là một thương vụ khổng lồ với trị giá lên tới khoảng 4,8 tỷ USD và gần như chắc chắn thành công bởi doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam hồi tháng 10 - Vietnam Beverage - của tỷ phú người Thái, chủ hãng bia ThaiBev được các định chế tài chính khổng lồ trong khu vực thu xếp và có chứng thư bảo lãnh khoản đặt cọc 10%, tương đương khoảng 480 triệu USD.

Nếu không có gì thay đổi, chỉ một thời gian ngắn nữa, khối tiền khổng lồ sẽ với ngân sách của Việt Nam.

Tỷ phú Thái lập cứ điểm, dựng cơ đồ tỷ USD tại Việt Nam - 1

Với việc chấp nhận mức giá được nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá là ở “trên trời”, thông điệp của Charoen rất rõ ràng: mua bằng mọi giá, ai tham gia vào cũng sẽ không có được tỷ lệ lớn, tỷ lệ chi phối và tốt nhất là nhường lại cuộc chơi cho họ.

Trên thực tế, mức giá khởi điểm cao hơn rất nhiều so với mức giá trong 2 lần định giá trước đó. Lần đầu tiên ở mức khoảng 180 ngàn đồng/cp. Và tất cả các đại gia bia trong khu vực và thế giới được kỳ vọng tham gia vào thương vụ thoái vốn này như AB Inbev, Heineken, Kirin Holdings… đều rút lui, để lại sân chơi cho 1 mình ThaiBev.

Trước đó, tập đoàn TCC Holdings (công ty mẹ của ThaiBev) và các đơn vị thành viên của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi cũng đã đổ nhiều tỷ USD vào Việt Nam và sở hữu những doanh nghiệp, những thương hiệu và bất động sản trị giá tại Việt Nam.

Trước Sabeco, tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã có nhiều khoản đầu tư đình đám trên rất nhiều lĩnh vực như bất động sản, phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống... tại Việt Nam như các thương vụ: chi hơn 700 triệu thâu tóm hệ thống phân phối Metro Cash & Carry Việt Nam (sau đổi tên thành Mega Market); thâu tóm tập đoàn phân phối và bán lẻ Phú Thái (đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s Mart); nắm giữ 19% cổ phần Vinamilk trị giá khoảng 2,5 tỷ USD (thông qua công ty con Fraser & Neave - F&N); Glass Vietnam, Malaya Vietnam Glass, TBC-Ball Vietnam; và nhiều bất động sản cao cấp như: Melia Hà Nội (TCC Land nắm 65%); Mê Linh Point Tower (Fraser Centrepoint nắm 75%)...

Như vậy, cùng với thương vụ Sabeco, chỉ trong vòng khoảng 5 năm, TCC Holding của tỷ phú Thái Charoen nắm giữ khối tài sản giá trị gần chục tỷ USD là doanh nghiệp hàng đầu tại rất nhiều lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai như bán lẻ, nông nghiệp, vật liệu xây dựng, bia của Việt Nam.

Tham vọng đằng sau quyết định tỷ USD tại Việt Nam

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, trưởng phòng môi giới chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect, quyết định đổ vốn vào Sabeco lần này của tỷ phú Thái rất quyết liệt. Mức giá 320 ngàn đồng/cp cho thấy người mua cực kỳ am hiểu và tự tin để cải tổ hiệu quả của Sabeco sau khi mua.

Theo ông Tuấn, điều trọng yếu ở đây là ThaiBev đã quyết tâm mua để mở rộng thị phần ở khu vực trong bối cảnh thị trường bia của Thái đang đi xuống. Mở rộng bằng M&A là nhanh chóng và hiệu quả.

Tỷ phú Thái lập cứ điểm, dựng cơ đồ tỷ USD tại Việt Nam - 2

Giả sử nếu chê SAB đắt không mua, thương vụ đổ bể, thì ThaiBev có thể phải mất 1-2 năm nữa. Nó khiến chiến lược mở rộng thị phần của đại gia bia Thái chậm lại. Khi đó, kế hoạch lấy Việt Nam làm bàn đạp xuất khẩu bia và đồ uống có cồn ra Đông Nam Á sẽ gặp nhiều khó khăn.

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính đánh giá, năng lực sản xuất bia của Việt Nam vượt trội trong khu vực. Chi phí nhân công lại rẻ. Đây là yếu tố mà các ông lớn trong ngành bia thế giới đều mong muốn.

Theo chuyên gia này, mức giá 320 ngàn đồng là cao nhưng các tập đoàn lớn có tầm nhìn dài hạn. Với tỷ lệ kiểm soát hoàn toàn thì có thể mức định giá như vậy là phù hợp.

Theo ông Tuấn, thương vụ Sabeco cho thấy niềm tin vào TTCK nói riêng và kinh tế Việt Nam là rất lớn. Khi Chính phủ thể hiện quan điểm đẩy mạnh tư nhân hóa mạnh mẽ một cách rõ ràng thì Việt Nam là một địa điểm rất hấp dẫn trong mắt các tập đoàn “cá mập” quốc tế. Nguồn lợi về thị trường tiêu dùng, mặt bằng giá nhân công còn rẻ và tốc độ tăng trưởng cao đều là các yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại.

Cũng theo ông Tuấn, người Thái bỏ ra 5 tỷ USD, một năm có thể thu về 10 ngàn tỷ đồng, khoảng 10 năm thì hoàn vốn, còn 10 năm tiếp theo là lợi nhuận. Nhưng đây mới chỉ là các con số, Sabeco cũng như các doanh nghiệp mà họ bỏ tiền ra mua không chỉ là một doanh nghiệp mà có thể coi là một hệ sinh thái, tức là không phải chỉ có bia, mà đó là một hệ thống, bán cái gì cũng được. Đó có thể là sản phẩm nước có cồn, không cồn.

Trên thực tế, có doanh nghiệp bán nước ngọt còn kiếm tỷ USD. Điều đó cho thấy Sabeco rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc bán Sabeco tỷ lệ lớn là “bị hớ”, mất thương hiệu... bởi Sabeco gần đây cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển và mở rộng. Nếu vẫn duy trì cơ chế cũ, Sabeco có thể chỉ lãi khoảng 4-6 ngàn tỷ/năm, thu thế được khoảng 1 ngàn tỷ. Còn nếu tập đoàn của Thái có thể lãi 20 ngàn tỷ và đóng thuế khoảng 4 ngàn tỷ đồng/năm, giống như những gì đã xảy ra với Vinamilk.

Đó là chưa kể tới việc, Nhà nước thu được một cục tiền lớn nhiều tỷ USD, làm được rất nhiều việc, trong đó có đầu tư cho phát triển hạ tầng - nút thắt kinh điển của tăng trưởng kinh tế. Việc thoái vốn từ trước đến nay vẫn được xác định là một bước đi tất yếu để tránh tình trạng nhũng nhiễu, trì trệ. Mặc dù vậy, về cơ bản, chuyển đổi mô hình kinh tế phải triệt để, không nửa vời.

Những bước đi gần đây đang phát đi những tín hiệu rất tích cực. Một thương vụ lịch sử đã được thiết lập. Đó cũng có thể là một dấu hiệu bước ngoặt đối với nền kinh tế Việt Nam.

Theo M. Hà
VietnamNet

Tỷ phú Thái lập cứ điểm, dựng cơ đồ tỷ USD tại Việt Nam - 3

MỚI NHẤT
Bất động sản hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới
Bất động sản hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới nối từ Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đang làm thay đổi diện mạo phía Nam Thủ đô, giúp di chuyển về phía Nam thuận tiện hơn, gia tăng giá trị bất động sản (BĐS) cho các dự án lân cận tuyến đường này.

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:00

Bất động sản Đà Nẵng: Dòng tiền đổ vào đâu trong năm 2018?
Bất động sản Đà Nẵng: Dòng tiền đổ vào đâu trong năm 2018?

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản năm 2018, giới chuyên môn cho rằng diễn biến sẽ tiếp tục đà khả quan, tuy nhiên, phân khúc căn hộ sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt, thị trường đất nền sẽ lên ngôi.

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:00

FLC ký cam kết đầu tư 4 dự án lớn vào Đồng Tháp
FLC ký cam kết đầu tư 4 dự án lớn vào Đồng Tháp

Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn FLC và UBND tỉnh Đồng Tháp vừa được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đồng Tháp, diễn ra sáng 19/12.

Thứ tư, 20/12/2017 - 11:50

Vinamilk 3 năm liên tiếp đứng đầu Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2017
Vinamilk 3 năm liên tiếp đứng đầu Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2017

Vietnam Report vừa chính thức công bổ Bảng xếp hạng Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2017 với vị trí đứng đầu thuộc về Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đây là năm thứ 3 liên tiếp Vinamilk được bình chọn dẫn đầu với tỉ lệ lựa chọn cao nhất.

Thứ tư, 20/12/2017 - 11:10

“80 - 90% đồng hồ tại Việt Nam là hàng giả!”
“80 - 90% đồng hồ tại Việt Nam là hàng giả!”

Đó là lời khẳng định của ông Hồ Quang Thái - Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia về chống hàng giả hàng nhái. Đây không phải là một phát ngôn mang tính chủ quan mà là thực trạng có thật tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:00

Thị trường bất động sản năm 2018 và sự dịch chuyển phân khúc căn hộ giá “mềm”
Thị trường bất động sản năm 2018 và sự dịch chuyển phân khúc căn hộ giá “mềm”

Khi các “ông lớn” bất động sản đổi hướng chiến lược đầu tư, cơ cấu thị trường địa ốc sẽ có sự chuyển dịch tái cơ cấu lớn chưa từng có...

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:00

Bất động sản quận 8 – Điểm “hấp dẫn” đầu tư mới
Bất động sản quận 8 – Điểm “hấp dẫn” đầu tư mới

Với ưu thế về vị trí nằm ngay cửa ngõ Sài Gòn, hạ tầng được chú trọng đầu tư bài bản, càng về thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản quận 8 càng chứng kiến nhiều sự bứt phá mạnh mẽ cùng nhịp đầu tư mua bán sôi động.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:00

Ngân hàng TMCP An Bình nhận đầu tư 150 triệu USD từ IFC
Ngân hàng TMCP An Bình nhận đầu tư 150 triệu USD từ IFC

IFC vừa sắp xếp gói đầu tư 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) để ABBANK mở rộng các dịch vụ cho vay đến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:50

"Vàng đỏ" giá 650 triệu đồng/kg: Đại gia làm trà thưởng Tết
"Vàng đỏ" giá 650 triệu đồng/kg: Đại gia làm trà thưởng Tết

Dù có giá lên tới 400-650 triệu đồng/kg, thế nhưng nhụy hoa nghệ tây - loại hàng được quý như “vàng đỏ”, vẫn được giới nhà giàu Việt đổ xô mua về làm trà thưởng Tết hay để làm gia vị tẩm ướp các món ăn.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:45

Ai là chủ đầu tư khơi mào thị trường du lịch nghỉ dưỡng lễ hội kết nối cộng đồng tại Cam Ranh?
Ai là chủ đầu tư khơi mào thị trường du lịch nghỉ dưỡng lễ hội kết nối cộng đồng tại Cam Ranh?

Chuỗi du lịch nghỉ dưỡng giải trí có không gian mở hướng tới kết nối cộng đồng từ lâu đã trở thành "cỗ máy hốt bạc" cho nhiều thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới. Hiện ở Việt Nam đã xuất hiện dự án như vậy hứa hẹn sẽ giúp du khách có kỳ nghỉ với những trải nghiệm đáng giá từng giây.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:40

Khánh Hòa: Chủ nhân nhiều căn hộ du lịch tại Bavico "tố" nhà bị đột nhập trái phép
Khánh Hòa: Chủ nhân nhiều căn hộ du lịch tại Bavico "tố" nhà bị đột nhập trái phép

(Dân trí) - Theo phản ánh của các chủ căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico (2 Phan Bội Châu, Khánh Hòa), vừa qua, có một số người lạ mặt đã phá chốt cửa kính, đột nhập bất hợp pháp vào các căn hộ của họ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:30

Đại chiến ô tô xung quanh Nghị định 116: VAMA vẫn miệt mài phản đối
Đại chiến ô tô xung quanh Nghị định 116: VAMA vẫn miệt mài phản đối

(Dân trí) - Dù đã ban hành và sắp đến thời điểm có hiệu lực (1/1/2018) các doanh nghiệp FDI vẫn miệt mài đòi hoãn thi hành, sửa nghị định trong khi các doanh nghiệp nội lại âm thầm đầu tư lớn với mong muốn gắn bó lâu dài với ngành công nghiệp ô tô.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Uber, Grab đã “khai tử” hơn 3.000 xe taxi truyền thống tại Sài Gòn
Uber, Grab đã “khai tử” hơn 3.000 xe taxi truyền thống tại Sài Gòn

(Dân trí) - Trong một báo cáo mới nhất, Hiệp Hội Taxi TP HCM cho hay, kể từ khi Grab và Uber hoạt động trên địa bàn thành phố khiến taxi truyền thống gặp khốn đốn. Chưa đầy 3 năm đã có tới 4 công ty giải thể sáp nhập và số xe bị khai tử vượt qua con số 3.000.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:00

Nhà liền kề duy nhất quận Hà Đông có cảnh quan hồ sinh thái
Nhà liền kề duy nhất quận Hà Đông có cảnh quan hồ sinh thái

Nằm trong khu đô thị Dương Nội, nhà liền kề Đô Nghĩa là một trong số ít dự án trong phân khúc nhà liền kề tại Hà Nội có mức giá chung cư lại thừa hưởng không gian sống trong lành của cảnh quan công viên hồ sinh thái. Lợi thế tiếp giáp Công viên Hồ âm nhạc rộng 3,6ha đã lý giải phần nào sức hút của nhà liền kề Đô Nghĩa khi chỉ còn hơn chục căn cuối cùng trong tổng số 350 căn được đưa ra thị trường.

Thứ tư, 20/12/2017 - 05:30

"Hớ nặng": Mua cao hồng sâm vì khuyến mại "khủng", bán 5 chỉ vàng vẫn thiếu tiền
"Hớ nặng": Mua cao hồng sâm vì khuyến mại "khủng", bán 5 chỉ vàng vẫn thiếu tiền

(Dân trí) - Vài tháng nay, bà N. ở phố T. (Hải Dương) cứ đi ra đi vào để lo tiền mua sâm. Tiếc khuyến mại khủng từ người bán, bà N. quyết định bán cả vàng dành dụm đi để cố mua cho được 3 hộp hồng sâm thượng hạng Hàn Quốc, vì mua 3 sẽ được tặng 1. Nhưng, giá một hộp được gọi là hồng sâm thượng hạng đó không hề rẻ chút nào, tận 65 triệu đồng/hộp.

Thứ tư, 20/12/2017 - 05:00

“Tạm lỗ” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ sau…1 ngày “xuống tiền” đầu tư!
“Tạm lỗ” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ sau…1 ngày “xuống tiền” đầu tư!

(Dân trí) - Với việc cổ phiếu Sabeco giảm sàn trong phiên hôm nay, hai nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá lịch sử cổ phần của Bộ Công Thương sở hữu tại Sabeco là Vietnam Beverage đã “tạm lỗ” khoảng 11.134 tỷ đồng và cá nhân ông Ngô Vinh Hiển cũng “tạm lỗ” 658 triệu đồng.

Thứ tư, 20/12/2017 - 03:00

Chợ tiền ảo Hàn Quốc bị đánh sập, dự kiến mất hàng triệu USD
Chợ tiền ảo Hàn Quốc bị đánh sập, dự kiến mất hàng triệu USD

(Dân trí) - YouBit, một trong những chợ giao dịch tiền ảo của Hàn Quốc đã buộc phải đóng cửa vào hôm nay (19/12) sau khi bị hacker tấn công, những người buôn tiền ảo trên đây cho biết.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:44

Chứng khoán Việt đã qua thời "a dua", phong trào?
Chứng khoán Việt đã qua thời "a dua", phong trào?

(Dân trí) - “Các nhà đầu tư chứng khoán đang bớt dần kiểu đầu tư theo phong trào và bắt đầu có sự nghiên cứu, đánh giá sâu hơn về chất lượng của các cổ phiếu đang giao dịch”.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:00

Phó Thủ tướng: Xuất nhập khẩu sau 2 năm tăng 100 tỷ USD là “kỳ tích”
Phó Thủ tướng: Xuất nhập khẩu sau 2 năm tăng 100 tỷ USD là “kỳ tích”

(Dân trí) - “Từ 200 tỷ USD lên 300 tỷ USD chúng ta mất 4 năm. Nhưng từ 300 tỷ USD lên 400 tỷ USD chúng ta chỉ mất nửa khoảng thời gian đó, tức là 2 năm… đây có thể coi là “kỳ tích”.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:11

Tàu cá vỏ thép nằm bờ: Công ty Nam Triệu đang “xin chủ trương” đền bù
Tàu cá vỏ thép nằm bờ: Công ty Nam Triệu đang “xin chủ trương” đền bù

(Dân trí) - Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nam Triệu thừa nhận ngư dân Bình Định bị thiệt hại do tàu vỏ thép hư hỏng nằm bờ, nên đang xem xét bồi thường hợp lý cho ngư dân. Dự kiến, Công ty Nam Triệu sẽ hoàn thành phương án hỗ trợ cuối tháng 1/2018.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:00

Hà Nội "hạ khen thưởng" 2 cán bộ quản lý thị trường liên quan đến vụ Khaisilk
Hà Nội "hạ khen thưởng" 2 cán bộ quản lý thị trường liên quan đến vụ Khaisilk

(Dân trí) - Liên quan đến vụ khăn Khaisilk, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, có 2 cán bộ quản lý thị trường đã bị hạ khen thưởng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:50

Cho người dân bị thiệt hại do bão số 12 khoanh nợ và vay mới
Cho người dân bị thiệt hại do bão số 12 khoanh nợ và vay mới

(Dân trí) - Ngày 19/12, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do cơn bão số 12.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:00

Uber được lấy ra làm ví dụ, cảnh báo cho ngân hàng số Việt Nam
Uber được lấy ra làm ví dụ, cảnh báo cho ngân hàng số Việt Nam

(Dân trí) - Chia sẻ về thách thức đối với ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số khi các giao dịch, thanh toán ngày càng thông minh hơn, đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước đã lấy Uber làm minh chứng cho sự tham gia của các hình thức cạnh tranh, bài học cho phát triển ngân hàng số tại Việt Nam

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:12

Bán hàng hội chợ: Thuê ki ốt 1 triệu đồng, thu chục triệu/ngày
Bán hàng hội chợ: Thuê ki ốt 1 triệu đồng, thu chục triệu/ngày

Bán hàng hội chợ là từ lâu được các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhận lựa chon, bởi đây được xem là một trong những cách bán hàng giúp người bán thu lợi nhuận cao.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:00