Tỷ phú Jack Ma kiếm 1,3 tỷ USD trong 1 ngày

(Dân trí) - Jack Ma, người sáng lập và chủ tịch điều hành của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, đã cộng thêm 1,3 tỷ USD vào khối tài sản khổng lồ của mình chỉ trong một ngày công bố lợi nhuận quý cuối cùng của công ty.


Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba và Chủ tịch điều hành tại cuộc họp ở Davos, Thụy Sĩ. (Nguồn: Fabrice Coffrini / AFP / Getty Images)

Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba và Chủ tịch điều hành tại cuộc họp ở Davos, Thụy Sĩ. (Nguồn: Fabrice Coffrini / AFP / Getty Images)

Cụ thể, từ quý I đến nay, Alibaba đã công bố con số tăng trưởng rất lớn, bao gồm cả doanh thu tăng 58% so với năm trước.

Các số liệu đã đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích, đưa cổ phiếu của công ty tăng 5% sau khi chốt phiên giao dịch chiều hôm 17/8 và tăng thêm 2% vào ngày 18/8. Đối với Jack Ma, người nắm giữ trên một nửa tài sản của mình là cổ phần của Alibaba, đã kiếm thêm được một khoản kếch xù cho khối tài sản của ông.

Theo theo bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới hiện nay của tạp chí Forbes, tỷ phú Jack Ma hiện có giá trị tài sản ròng khoảng 38,2 tỷ USD. Ông là người giàu nhất Trung Quốc, giàu hơn 1,5 tỷ USD so với Chủ tịch Tập đoàn Tencent Holdings Ma Huateng, người giàu thứ 17 thế giới.

Forbes cho biết, Alibaba, với vốn hóa thị trường khoảng 425 tỷ USD vào thời điểm đóng cửa thị trường hôm 18/8, đã công bố những số liệu vượt trội trong các quý gần đây, đặc biệt là trong các lĩnh vực điện toán đám mây và thương mại điện tử. Các nhà đầu tư cũng hài lòng với kết quả này, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 90% trong năm nay.

Trước đó, Jack Ma, 52 tuổi, đã thành lập Alibaba vào năm 1999 cùng với 17 đồng nghiệp khác. Ông đã lãnh đạo tập đoàn từ những bước đầu và nhận được vốn cổ phần lớn hơn những người khác (ông hiện sở hữu khoảng 5% của Alibaba). Khi nhà bán lẻ trực tuyến phát triển, giá trị tài sản ròng của Jack Ma cũng tăng thêm. Tài sản của ông đã tăng gấp 5 lần trong 4 năm qua.

Hồng Vân (theo Forbes)

Tỷ phú Jack Ma kiếm 1,3 tỷ USD trong 1 ngày - 2