Tuần lễ APEC 2017: Huy động hàng trăm tỷ từ doanh nghiệp, VCCI không phải dùng ngân sách

(Dân trí) - Tổng chi phí VCCI vận động tài trợ cho 3 hoạt động chính của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đảm bảo chi đủ cho các hoạt động mà không sử dụng nguồn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước dự kiến cấp cho các hoạt động APEC năm 2017 của VCCI.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng hồi tháng 11 năm ngoái đã gây chú ý đặc biệt không chỉ với nhân dân Việt Nam mà cả với cộng đồng quốc tế.
Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng hồi tháng 11 năm ngoái đã gây chú ý đặc biệt không chỉ với nhân dân Việt Nam mà cả với cộng đồng quốc tế.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia APEC 2017 về tổng hợp tài chính các hoạt động APEC năm 2017 của VCCI trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

VCCI cho biết, Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng với đó, công tác vận động tài trợ cho hoạt động APEC của doanh nghiệp nói chung và của APEC CEO Summit nói riêng cũng gặp nhiều thuận lợi.

Tính đến thời điểm trước khi diễn ra sự kiện, tổng chi phí VCCI vận động tài trợ cho 3 hoạt động bao gồm kỳ họp 4 Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) đảm bảo chi đủ cho các hoạt động mà không sử dụng nguồn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước dự kiến cấp cho các hoạt động APEC năm 2017 của VCCI.

Tổng hợp báo cáo tài chính cho thấy, xuất phát từ số lượng đại biểu của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) tăng lên hơn 2.000 so với dự toán báo cáo Chủ tịch và các Tiểu ban liên quan. Chính vì vậy, tổng kinh phí để đảm bảo hoạt động liên quan cũng buộc phải tăng theo.

Cụ thể, tổng chi phí hoạt động tăng lên hơn 201,2 tỷ đồng, trong đó chi phí cho ABAC 15,56 tỷ đồng, VBS 15,88 tỷ đồng và CEO Summit 169,8 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng thu lên tới 228,2 tỷ đồng trong đó ngân sách Nhà nước năm 2016 cấp là hơn 2,2 tỷ đồng, tài trợ 171,73 tỷ đồng, nguồn khác (phí đại biểu, thu doanh nghiệp) hơn 53,58 tỷ đồng.

Với tình hình thu chi như trên, VCCI đề xuất chi sử dụng nguồn ngân sách nhà nước cấp năm 2016, nguồn tài trợ vận động được và nguồn thu từ doanh nghiệp mà không sử dụng nguồn ngân sách cấp năm 2017 để tổ chức các hoạt động của APEC do VCCI được giao tổ chức. Phần còn lại, VCCI đề xuất được sử dụng tài trợ một số hoạt động tiếp nối APEC trong năm 2018.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng hồi tháng 11 năm ngoái đã gây chú ý đặc biệt không chỉ với nhân dân Việt Nam mà cả với cộng đồng quốc tế.

Sự có mặt của 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới, như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Australia, Canada….; sự hiện diện của lãnh đạo Tổ chức Thương mại Thế giới; Diễn đàn Kinh tế thế giới; sự hiện diện của các CEO toàn cầu với những tên tuổi lớn như Walmart, Facebook, Fed Express... và cả những hãng truyền thông lớn như BBC, CNN, Reuters, AP, AFP… đã thực sự tạo nên “sức nóng” cho một Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Việt Nam đã cùng các thành viên khác thúc đẩy các liên kết khu vực, tạo động lực cho phát triển kinh tế khu vực. Tất cả những sáng kiến, ý tưởng của Việt Nam đều được bạn bè đánh giá cao và đồng lòng hưởng ứng. Đặc biệt, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 kết thúc chiều 11/11, đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Phương Dung

Tuần lễ APEC 2017: Huy động hàng trăm tỷ từ doanh nghiệp, VCCI không phải dùng ngân sách - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm