Thứ bảy, 10/02/2018 - 19:00

Tuần đen đủi, tỷ phú Việt “thủng túi” hàng trăm triệu USD

Dân trí “Dẫm lên nhau mà chạy” - sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán tuần qua đã “thổi bay” gần 230.000 tỷ đồng (hơn 10 tỷ USD) vốn hoá và còn khiến các tỷ phú chứng khoán hàng đầu “thủng túi” cả chục nghìn tỷ đồng chỉ trong ít ngày đen đủi.
 >> Vừa trở lại sàn chứng khoán sau 8 năm, Bông Bạch Tuyết đã “dính” ngay “án phạt”
 >> “Dẫm lên nhau chạy”, chứng khoán Việt "bay" mất hơn 34 điểm

Thị trường chứng khoán đã khép lại một tuần giao dịch nhiều biến động. Ngay từ phiên mở đầu đã trở thành “ngày thứ Hai đen tối” khi VN-Index rơi tự do 56,33 điểm tương ứng mất 5,1%, có lúc trong phiên giảm tới hơn 63 điểm.

Song chuỗi bán tháo vẫn chưa dừng lại. Cả tuần có 5 phiên giao dịch thì có tới 4 phiên thị trường đi xuống. Phiên phục hồi duy nhất diễn ra giữa tuần ngày 7/2 với mức tăng 28,95 điểm tương ứng 2,86% của chỉ số chính đã khiến nhiều nhà đầu tư có ý định lướt sóng phải ngậm đắng khi mua vào cổ phiếu ở mức giá cao bởi hai phiên sau đó, VN-Index đã quay đầu giảm mạnh, xóa hết mọi nỗ lực tăng giá trước đó.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tiếp tục giảm gần 2% còn 1.003,94 điểm. Như vậy, dù chưa “thủng” ngưỡng 1.000 điểm, song chỉ trong 1 tuần giao dịch, chỉ số sàn HSX đã rớt tới 101,1 điểm, tương ứng mất 9,15%. Sàn Hà Nội cũng ghi nhận mức giảm 5,22% của chỉ số, dừng ở mức 117,5 điểm.

Giới đầu tư dẫm lên nhau mà chạy trong một tuần giao dịch đầy hỗn loạn.
Giới đầu tư "dẫm lên nhau mà chạy" trong một tuần giao dịch đầy hỗn loạn.

Một cảnh tượng “dẫm lên nhau mà chạy” của giới đầu tư càng khiến thị trường lún sâu, nhưng với nhiều nhà đầu tư, nếu không chạy thì không bảo toàn được tài khoản. Nhất là với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, sức ép margin call buộc họ phải bán với bất cứ giá nào, kể cả việc bán sàn miễn là thu về được tiền mặt.

Vốn hóa thị trường của cả hai sàn niêm yết tại phiên đóng cửa ngày hôm qua ghi nhận ở mức 2,88 triệu tỷ đồng. Qua một tuần sóng gió, quy mô thị trường đã giảm tới 229.000 tỷ đồng (tương ứng giảm hơn 10 tỷ USD).

Sự hỗn loạn của thị trường trong tuần khiến cả những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt cũng bị bán mạnh.

Cổ phiếu VIC của Vingroup không có một phiên nào tăng giá trong tuần dù trước đó diễn biến tích cực. Mã này hiện còn 78.200 đồng/cổ phiếu, giảm tới 9.000 đồng tương ứng 10,32%, qua đó khiến tài sản cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup “bốc hơi” gần 13.900 tỷ đồng (hơn 600 triệu USD).

VJC của Viet Jet mặc dù có hai phiên tăng (trong đó phiên 7/2 tăng trần) song cả tuần vẫn giảm 9.500 đồng tương ứng 4,88%, gây thiệt hại cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Viet Jet tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đang là hai tỷ phú đô la của Việt Nam được Forbes ghi nhận với khối tài sản lần lượt là 4,4 tỷ USD (xếp thứ 479 thế giới) và 3,1 tỷ USD (xếp thứ 754 thế giới).

Ngoài ra, với việc ROS giảm 10.000 đồng, FLC giảm hơn 11%, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC cũng mất gần 3.300 tỷ đồng. HPG giảm 2.800 đồng khiến ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát cũng mất gần 1.070 tỷ đồng…

Dù mức giảm chỉ là 1.150 đồng trong suốt tuần nhưng với thị giá thấp, HAG của Hoàng Anh Gia Lai là một trong những mã có diễn biến tiêu cực nhất tuần qua với biên độ giảm 19,25% và lấy đi của bầu Đức hơn 370 tỷ đồng.

Trước tình trạng thị trường bị giảm sâu, tuần qua, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã lên tiếng trên đài truyền hình quốc gia, khuyến nghị nhà đầu tư “cần bình tĩnh, tỉnh táo, tránh giao dịch theo tâm lý đám đông trong bối cảnh thị trường thế giới giảm điểm”.

Bởi theo người đứng đầu Uỷ ban Chứng khoán, nền tảng vĩ mô của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tích cực. Do đó, thị trường vẫn được kỳ vọng phát triển bền vững trong năm nay.

Bích Diệp