Từ câu chuyện "lá chuối" đến sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên
(Dân trí) - Trong những ngày qua, người tiêu dùng TP.HCM và Hà Nội đã hưởng ứng nhiệt tình việc siêu thị gói thực phẩm bằng lá chuối thay vì gói bằng túi nilon như trước đây. Chỉ là một sự thay đổi nhỏ trong thói quen, trong cách sử dụng nhưng mang lại hiệu ứng rất tốt. Điều này đã chứng minh rằng người dân muốn quay về với thiên nhiên, nói không với các hóa chất, nhựa độc hại đang có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống và ngày càng chú ý đến sức khỏe, mong muốn bảo vệ môi trường.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO), trong 50 năm qua, con người đã tổng hợp hơn 80.000 hợp chất hóa học mới và mỗi năm có thêm 1000 hóa chất mới được tạo ra. Các chất này có khả năng gây nguy hiểm được tích lũy trong cơ thể người và động vật, tồn tại trong môi trường một thời gian dài mà không bị phân hủy. Khi con người và sinh vật bị nhiễm độc các hóa chất này có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Hành trình tìm về với thiên nhiên
Ngày nay, hóa chất hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, trong thực phẩm ăn uống, trong sản phẩm vệ sinh cá nhân, trong các dụng cụ liên quan trực tiếp đến việc chứa đựng, đóng gói hay chế biến thực phẩm như hộp xốp, hộp nhựa, thớt đũa mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Việt Nam cũng không ngoại lệ, người dân Việt đang từng ngày tìm cách, chọn lọc những thực phẩm, đồ dùng có nguồn gốc tự nhiên. Họ tự trồng rau, tự chăn nuôi và dùng sản phẩm từ gỗ, mây, tre để hạn chế tối đa các đồ dùng liên quan đến hóa chất nylon hoặc bằng nhựa.
Thay thế đồ nhựa bằng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên
Trong khi các chất liệu khác như gỗ, giấy... phân hủy rất nhanh trong vòng một vài tháng đến một vài năm thì nhựa là loại rác thải có thời gian phân hủy kéo dài rất lâu đến hàng trăm năm. Chúng không phân hủy hoàn toàn mà phân thành từng mảng nhỏ và trôi nổi trên bề mặt đại dương gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, ngay hôm nay, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay góp phần bảo vệ môi trường bằng cách tập thói quen nói không với hóa chất nhựa, nilon.
Mỗi gia đình, nếu biết cách chúng ta vẫn có thể loại bỏ dần các vật dụng chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn thay vì dùng chén đũa bằng nhựa, chúng ta hãy dùng chén sứ, đũa gỗ; hay thay vì dùng muỗng bằng nhựa thì chúng ta nên dùng loại Inox hoặc gỗ. Và thay vì dùng thớt nhựa, chúng ta nên dùng thớt gỗ, bởi chiếc thớt là vật dụng quan trọng nhất trong việc chế biến thức ăn, có vai trò lớn trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.
Thớt gỗ - sản phẩm từ thiên nhiên
Để chọn thớt vừa an toàn vừa có nguồn gốc từ thiên nhiên, trước tiên các bà nội trợ đừng quên chọn lựa sản phẩm của những thương hiệu có uy tín. Người tiêu dùng cũng có thể nhận biết sản phẩm có an toàn hay không thông qua quan sát bằng mắt. Ví dụ khi mua thớt gỗ, chúng ta không chọn loại có phủ lớp sơn màu, vì thông thường các nhà sản xuất muốn che dấu các lỗi thâm mốc, vết trám trét bên trên bề mặt thớt. Khi dùng thớt để cắt thực phẩm, màu sơn sẽ trộn lẫn vào thức ăn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, đối với sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng còn có thể nhận biết khi quan sát bề mặt thớt có nổi đốm mốc xanh, vết thâm đen, sớ gỗ không đều màu, nứt nẻ, sờ nhám do gia công chưa kỹ…
Hiện nay, có rất nhiều loại thớt gỗ bán tràn lan trên thị trường nhưng khi chọn mua chúng tôi khuyên bạn nên chọn sản phẩm của các nhãn hiệu có uy tín, có màu sắc tự nhiên, không sơn màu. Một trong những nhãn hiệu đang được các bà nội trợ tin dùng hiện nay là thớt Gỗ Đức Thành, do sản phẩm tự nhiên trắng sáng, không phủ sơn màu, không có vết thâm mốc, bề mặt gỗ mịn, sớ gỗ đều… được bày bán rộng rãi tại tất cả các hệ thống siêu thị như: Co.op Mart, Lotte Mart, Big C, Vinmart…
Sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên cũng là cách thiết thực nhất để mỗi cá nhân tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm do rác thải gây ra mà đặc biệt là rác thải khó phân hủy như nhựa, túi nilon… Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta hôm nay và còn cho cả thế hệ mai sau.