Từ bò sữa chất lượng cao tới ly sữa tươi sạch

Hơn 45.000 bò sữa ở trang trại TH- nơi được mệnh danh là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á hiện đang cho dòng sữa tươi sạch, tinh túy. Chưa dừng lại ở đó, với tư duy “đi tắt đón đầu” tập đoàn TH tiếp tục đầu tư nâng cao sản lượng, chất lượng đàn bò để tạo thêm nguồn lực phát triển thị trường trong nước và “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”.

Nơi hội tụ của các “cường quốc” bò sữa

Là “tân binh” trong ngành sữa Việt Nam khi mới ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2010, song nhờ con đường đi hoàn toàn khác biệt: ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp khoa học quản trị tiên tiến của thế giới với tài nguyên Việt và trí tuệ Việt để trồng cỏ, nuôi bò, tổ chức sản xuất theo chuỗi, tập đoàn TH đã tạo ra dòng sữa thiên nhiên tốt nhất mang thương hiệu TH true MILK.

Thăm chuồng bò sữa của TH tại trang trại bò sữa ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) mới thấy tư duy vượt trội khi sử dụng các con giống, kỹ thuật tốt nhất của các cường quốc bò sữa để đi tắt đón đầu trong ngành hàng. Trang trại TH đã thực hiện 17 lần nhập bò sữa giống thuần chủng HF từ New Zealand về, sau đó sử dụng tinh bò đực có nguồn gốc nhập khẩu từ Mỹ về phối trực tiếp cho đàn bò sữa HF của mình để có đàn bò sữa tốt nhất.


Chiều 14.4, tàu chở gần 1.300 “cô bò” cao sản thuần chủng HF từ Mỹ về Việt Nam đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Chiều 14.4, tàu chở gần 1.300 “cô bò” cao sản thuần chủng HF từ Mỹ về Việt Nam đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Trang trại cũng thực hiện áp dụng công nghệ cao trong nhân giống bò của Israel, quản lý đàn bò bằng chip Afitag và công nghệ tự động hóa. Nhờ đó, đàn bò sữa tại Trang trại chăn nuôi của TH ở Nghĩa Đàn đều cho năng suất sữa khá cao, bình quân trên dưới 30 lít sữa/con/ngày. Cá biệt có một số con đạt năng suất sữa kỷ lục tới 69 lít/ngày. Hiện đàn bò sữa của Tập đoàn TH hiện đã đạt năng suất sữa 8.000 – 9.000 lít sữa/con/chu kỳ và trở thành đàn bò sữa có năng suất sữa tốt nhất tại Việt Nam.

Tiếp đó, TH chủ động nhập phôi đông lạnh có nguồn gốc (bố mẹ của các phôi đông lạnh này đều có sản lượng sữa từ 13.000- 15.000 lít/chu kỳ, cao nhất tại Hoa Kỳ) để chủ động nhân đàn, tạo ra một thế hệ bò sữa của TH cho năng suất cao hơn so với đàn bò sữa hiện có.


Các “cô bò” mà Tập đoàn TH nhập về đợt này mang trong mình những loại gen tốt hàng đầu của Mỹ với sản lượng sữa đạt khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Các “cô bò” mà Tập đoàn TH nhập về đợt này mang trong mình những loại gen tốt hàng đầu của Mỹ với sản lượng sữa đạt khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Chưa dừng lại ở đó, tập đoàn TH có quyết định táo bạo khi nhập khẩu gần 1.300 bò sữa cao sản từ Mỹ để tiếp tục nâng cao chất lượng, sản lượng sữa. Sau hơn một tháng đi đường biển, gần 1.300 cô bò sữa này đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) sáng ngày 14.4.

Như vậy, các cô bò sữa ở trang trại bò sữa TH đều có xuất xứ từ 2 cường quốc bò sữa là New Zealand và Mỹ, được quản trị bằng công nghệ của Israel. Giữa vùng cao nguyên Phủ Quỳ, những cô bò được chăm sóc đặc biệt để cho dòng sữa tươi mát lành.

Ly sữa tinh túy từ thiên nhiên

Chia sẻ thông tin về những “cô bò” vừa nhập khẩu từ Mỹ về trang trại TH, ông Hoàng Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn (Hội Chăn nuôi Việt Nam) cho biết, các “cô” có nhiều ưu điểm vượt trội như khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, 15-20 tháng tuổi); bò được chọn lọc kỹ lưỡng từ những con bố, mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày); đàn bò được chọn lọc rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới

Ông Gilad Efrat – Giám đốc kỹ thuật trang trại (Tập đoàn TH) cho hay: “Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ đã được chuyển về Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và thích ứng với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Sau khi đàn bò thích nghi sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi với điều kiện của chăn nuôi của TH”.


Từ nguồn sữa tươi của trang trại TH, tập đoàn TH cho ra mắt 55 sản phẩm sữa

Từ nguồn sữa tươi của trang trại TH, tập đoàn TH cho ra mắt 55 sản phẩm sữa

Hiện tại, điều kiện chăn nuôi ở trang trại TH được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam. Ở đây có 2 điểm nhấn nổi bật: Trên những cánh đồng bát ngát của TH, các loại cỏ Mulanto II, cỏ Ghi nê Mombasa, cao lương (sorghum) giống SS506, CSSH 45, giống ngô NK 54, bioseed 8960, LVN 10, LCH9, hướng dương…. chen vai thích cánh tạo nguồn thức ăn thô xanh bất tận cho đàn bò. Thức ăn của bò được xử lý đặc biệt: Ủ chua.

Đây là công nghệ ủ yếm khí, bổ sung rỉ mật (5-12% tính theo vật chất khô) tạo điều kiện cho quá trình lên men của cỏ, ngô, rơm, cao lương, cao lương… khi ủ chua. Trong quá trình ủ chua pH giảm và khi quá trình lên men kết thúc, pH của sản phẩm ủ chua từ 4-4.5 nên thức ăn ủ chua được bảo quản trong thời gian dài (3-6 tháng). Quá trình lên men yếm khí, các vi sinh vật háo khí, nấm mốc, trứng giun không phát triển hoặc bị tiêu diệt nên hạn chế được bệnh tật lan truyền từ đồng cỏ đến trang trại bò. Theo các chuyên gia của Israel, thức ăn ủ chua có tính ổn định cao, đồng nhất, mùi thơm nên kích thích bò ăn nhiều và bò sản xuất sữa nhiều hơn.

Bò được ăn sạch, uống sạch, khi đi vào khu vực vắt sữa được tắm mát, nghe nhạc để tạo sự thư giãn. Sữa vắt từ vú bò sẽ đi qua hệ thống lọc, đột ngột làm lạnh xuống dưới 4oC và được chuyển ngay đến bồn bảo quản sữa và chuyển sang chế biến tại nhà máy sữa tươi sạch TH. Từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò tới khi đến tay người tiêu dùng không hề có một chút không khí nào lọt vào. Không khí không thể lọt vào, có nghĩa các vi khuẩn có hại không thể thâm nhập vào sữa. Vì thế sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK luôn giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, bổ dưỡng vì hàm lượng chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn.

Chu trình chăn nuôi, vắt sữa này sẽ áp dụng với các cô bò Mỹ sau khi các cô sinh lứa bê đầu tiên tại trang trại TH. Như vậy, chất lượng và sản lượng sữa tươi tại trang trại TH ngày càng được cải thiện, cung cấp cho thị trường những ly sữa tươi tinh túy nhất.

Trang trại TH được xây dựng và vận hành từ năm 2009, đã thực hiện 17 lần nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand. Hiện tại, trang trại bò sữa TH có quy mô đàn 45.000 con, trong đó có 22.000 con đang cho sữa. Từ nguồn sữa tươi nguyên liệu của trang trại TH, tập đoàn TH đã cho ra mắt 55 sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa tươi công thức, sữa chua ăn, sữa chua uống, bơ, phomat, kem tươi...

Thiên Hà

Đang được quan tâm