Từ bò sữa chất lượng cao tới ly sữa tươi sạch

Hơn 45.000 bò sữa ở trang trại TH- nơi được mệnh danh là “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á hiện đang cho dòng sữa tươi sạch, tinh túy. Chưa dừng lại ở đó, với tư duy “đi tắt đón đầu” tập đoàn TH tiếp tục đầu tư nâng cao sản lượng, chất lượng đàn bò để tạo thêm nguồn lực phát triển thị trường trong nước và “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới”.

Nơi hội tụ của các “cường quốc” bò sữa

Là “tân binh” trong ngành sữa Việt Nam khi mới ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2010, song nhờ con đường đi hoàn toàn khác biệt: ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp khoa học quản trị tiên tiến của thế giới với tài nguyên Việt và trí tuệ Việt để trồng cỏ, nuôi bò, tổ chức sản xuất theo chuỗi, tập đoàn TH đã tạo ra dòng sữa thiên nhiên tốt nhất mang thương hiệu TH true MILK.

Thăm chuồng bò sữa của TH tại trang trại bò sữa ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) mới thấy tư duy vượt trội khi sử dụng các con giống, kỹ thuật tốt nhất của các cường quốc bò sữa để đi tắt đón đầu trong ngành hàng. Trang trại TH đã thực hiện 17 lần nhập bò sữa giống thuần chủng HF từ New Zealand về, sau đó sử dụng tinh bò đực có nguồn gốc nhập khẩu từ Mỹ về phối trực tiếp cho đàn bò sữa HF của mình để có đàn bò sữa tốt nhất.


Chiều 14.4, tàu chở gần 1.300 “cô bò” cao sản thuần chủng HF từ Mỹ về Việt Nam đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Chiều 14.4, tàu chở gần 1.300 “cô bò” cao sản thuần chủng HF từ Mỹ về Việt Nam đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) an toàn.

Trang trại cũng thực hiện áp dụng công nghệ cao trong nhân giống bò của Israel, quản lý đàn bò bằng chip Afitag và công nghệ tự động hóa. Nhờ đó, đàn bò sữa tại Trang trại chăn nuôi của TH ở Nghĩa Đàn đều cho năng suất sữa khá cao, bình quân trên dưới 30 lít sữa/con/ngày. Cá biệt có một số con đạt năng suất sữa kỷ lục tới 69 lít/ngày. Hiện đàn bò sữa của Tập đoàn TH hiện đã đạt năng suất sữa 8.000 – 9.000 lít sữa/con/chu kỳ và trở thành đàn bò sữa có năng suất sữa tốt nhất tại Việt Nam.

Tiếp đó, TH chủ động nhập phôi đông lạnh có nguồn gốc (bố mẹ của các phôi đông lạnh này đều có sản lượng sữa từ 13.000- 15.000 lít/chu kỳ, cao nhất tại Hoa Kỳ) để chủ động nhân đàn, tạo ra một thế hệ bò sữa của TH cho năng suất cao hơn so với đàn bò sữa hiện có.


Các “cô bò” mà Tập đoàn TH nhập về đợt này mang trong mình những loại gen tốt hàng đầu của Mỹ với sản lượng sữa đạt khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Các “cô bò” mà Tập đoàn TH nhập về đợt này mang trong mình những loại gen tốt hàng đầu của Mỹ với sản lượng sữa đạt khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Chưa dừng lại ở đó, tập đoàn TH có quyết định táo bạo khi nhập khẩu gần 1.300 bò sữa cao sản từ Mỹ để tiếp tục nâng cao chất lượng, sản lượng sữa. Sau hơn một tháng đi đường biển, gần 1.300 cô bò sữa này đã cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) sáng ngày 14.4.

Như vậy, các cô bò sữa ở trang trại bò sữa TH đều có xuất xứ từ 2 cường quốc bò sữa là New Zealand và Mỹ, được quản trị bằng công nghệ của Israel. Giữa vùng cao nguyên Phủ Quỳ, những cô bò được chăm sóc đặc biệt để cho dòng sữa tươi mát lành.

Ly sữa tinh túy từ thiên nhiên

Chia sẻ thông tin về những “cô bò” vừa nhập khẩu từ Mỹ về trang trại TH, ông Hoàng Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn (Hội Chăn nuôi Việt Nam) cho biết, các “cô” có nhiều ưu điểm vượt trội như khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, 15-20 tháng tuổi); bò được chọn lọc kỹ lưỡng từ những con bố, mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày); đàn bò được chọn lọc rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới

Ông Gilad Efrat – Giám đốc kỹ thuật trang trại (Tập đoàn TH) cho hay: “Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ đã được chuyển về Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và thích ứng với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Sau khi đàn bò thích nghi sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi với điều kiện của chăn nuôi của TH”.


Từ nguồn sữa tươi của trang trại TH, tập đoàn TH cho ra mắt 55 sản phẩm sữa

Từ nguồn sữa tươi của trang trại TH, tập đoàn TH cho ra mắt 55 sản phẩm sữa

Hiện tại, điều kiện chăn nuôi ở trang trại TH được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam. Ở đây có 2 điểm nhấn nổi bật: Trên những cánh đồng bát ngát của TH, các loại cỏ Mulanto II, cỏ Ghi nê Mombasa, cao lương (sorghum) giống SS506, CSSH 45, giống ngô NK 54, bioseed 8960, LVN 10, LCH9, hướng dương…. chen vai thích cánh tạo nguồn thức ăn thô xanh bất tận cho đàn bò. Thức ăn của bò được xử lý đặc biệt: Ủ chua.

Đây là công nghệ ủ yếm khí, bổ sung rỉ mật (5-12% tính theo vật chất khô) tạo điều kiện cho quá trình lên men của cỏ, ngô, rơm, cao lương, cao lương… khi ủ chua. Trong quá trình ủ chua pH giảm và khi quá trình lên men kết thúc, pH của sản phẩm ủ chua từ 4-4.5 nên thức ăn ủ chua được bảo quản trong thời gian dài (3-6 tháng). Quá trình lên men yếm khí, các vi sinh vật háo khí, nấm mốc, trứng giun không phát triển hoặc bị tiêu diệt nên hạn chế được bệnh tật lan truyền từ đồng cỏ đến trang trại bò. Theo các chuyên gia của Israel, thức ăn ủ chua có tính ổn định cao, đồng nhất, mùi thơm nên kích thích bò ăn nhiều và bò sản xuất sữa nhiều hơn.

Bò được ăn sạch, uống sạch, khi đi vào khu vực vắt sữa được tắm mát, nghe nhạc để tạo sự thư giãn. Sữa vắt từ vú bò sẽ đi qua hệ thống lọc, đột ngột làm lạnh xuống dưới 4oC và được chuyển ngay đến bồn bảo quản sữa và chuyển sang chế biến tại nhà máy sữa tươi sạch TH. Từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò tới khi đến tay người tiêu dùng không hề có một chút không khí nào lọt vào. Không khí không thể lọt vào, có nghĩa các vi khuẩn có hại không thể thâm nhập vào sữa. Vì thế sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK luôn giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, bổ dưỡng vì hàm lượng chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn.

Chu trình chăn nuôi, vắt sữa này sẽ áp dụng với các cô bò Mỹ sau khi các cô sinh lứa bê đầu tiên tại trang trại TH. Như vậy, chất lượng và sản lượng sữa tươi tại trang trại TH ngày càng được cải thiện, cung cấp cho thị trường những ly sữa tươi tinh túy nhất.

Trang trại TH được xây dựng và vận hành từ năm 2009, đã thực hiện 17 lần nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand. Hiện tại, trang trại bò sữa TH có quy mô đàn 45.000 con, trong đó có 22.000 con đang cho sữa. Từ nguồn sữa tươi nguyên liệu của trang trại TH, tập đoàn TH đã cho ra mắt 55 sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa tươi công thức, sữa chua ăn, sữa chua uống, bơ, phomat, kem tươi...

Thiên Hà

MỚI NHẤT
Chủ tịch HĐTV EVNNPT làm việc với Công ty Điện lực Tokyo - Nhật Bản
Chủ tịch HĐTV EVNNPT làm việc với Công ty Điện lực Tokyo - Nhật Bản

Kết thúc chương trình làm việc tại Nhật Bản, Chủ tịch HĐTV Đặng Phan Tường và đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã làm việc với Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) tại trụ sở chính và đi tìm hiểu thực tế TBA 500 kV ngầm đầu tiên trên thế giới.

Thứ ba, 25/04/2017 - 09:54

Ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Pháp: Giá vàng đi xuống
Ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Pháp: Giá vàng đi xuống

(Dân trí) - Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York giảm 19,1 USD, xuống mức 1.27 USD/ounce. Kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp khiến giới đầu tư tạm yên lòng, đẩy giá vàng đi xuống.

Thứ ba, 25/04/2017 - 09:42

Nghệ sĩ Trường Giang làm đại sứ thương hiệu của công ty bất động sản Đảo Vàng
Nghệ sĩ Trường Giang làm đại sứ thương hiệu của công ty bất động sản Đảo Vàng

Sáng ngày 20/04/2017 tại khu biệt thự Sonasea Golden Villas, Phú Quốc, công ty Bất Động Sản Đảo Vàng(GIS) đã tổ chức lễ khánh thành biệt thự mẫu và công bố đại sứ thương hiệu.

Thứ ba, 25/04/2017 - 09:30

Chấm dứt hoạt động của Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy
Chấm dứt hoạt động của Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

(Dân trí) - Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để công ty này giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:35

40 chung cư vươn lên tua tủa dọc đường huyết mạch Lê Văn Lương
40 chung cư vươn lên tua tủa dọc đường huyết mạch Lê Văn Lương

(Dân trí) - Lên đến giữa cầu vượt Láng Hạ (hướng đi Hà Đông), hiện ra trong tầm mắt là một "rừng" chung cư bám theo trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu. Các tòa nhà hàng chục tầng mọc tua tủa và ngày càng nhiều thêm, như muốn chiếm nốt phần không gian ngày càng chật hẹp ở phía Tây thủ đô.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:21

MB: Đẩy mạnh ứng dụng ngân hàng số
MB: Đẩy mạnh ứng dụng ngân hàng số

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay đang hình thành nên ngân hàng số - xu hướng mới cho ngân hàng bán lẻ tương lai, mang đến những cơ hội mới cho các ngân hàng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Thắng - Giám đốc khối CNTT của MB xung quanh vấn đề này.

Thứ ba, 25/04/2017 - 08:00

Nhận nhà Pandora, 1 trong 9 xe Mercedes đã có chủ
Nhận nhà Pandora, 1 trong 9 xe Mercedes đã có chủ

Ngày 20/4/2017, Chủ đầu tư Tổ hợp dự án nhà ở Pandora (Công ty TNHH Liên Doanh Ô tô Hòa Bình - VMC) đã tổ chức Lễ bốc thăm trúng thưởng chương trình “Nhận nhà Pandora - Rinh xe sang về nhà”.

Thứ ba, 25/04/2017 - 07:25

Chuyến "shopping" ngàn tỷ, giật mình với đại gia Việt
Chuyến "shopping" ngàn tỷ, giật mình với đại gia Việt

Sẵn túi tiền ngàn tỷ, hàng loạt các đại gia tung tiền mua bán DN một cách rầm rộ và tưng bừng. Những cú "shopping" ngàn tỷ dường như là làn sóng mới khiến giới đầu tư càng phải thêm thận trọng.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:30

Thủ tướng chỉ thị "dẹp loạn" dùng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt
Thủ tướng chỉ thị "dẹp loạn" dùng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt

(Dân trí) - Chỉ thị số 15 do Thủ tướng mới ban hành nêu rõ: Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:23

Ô tô TMT bất ngờ báo lỗ, tồn kho "chồng chất" hơn 1.400 tỷ đồng
Ô tô TMT bất ngờ báo lỗ, tồn kho "chồng chất" hơn 1.400 tỷ đồng

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường ô tô được đánh giá là rất sôi động và bản thân TMT đang lên kế hoạch khá tham vọng cho năm 2017 thì ngay quý đầu tiên, công ty này đã báo lỗ. Không những thế, nợ ngắn hạn đang chiếm tới gần 91% tổng nợ hơn 1.600 tỷ đồng và giá trị hàng tồn kho lên tới 1.451 tỷ đồng, chiếm 90% tài sản ngắn hạn.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:17

Dự án "khủng" phía Tây Hà Nội – Hanoi Paragon chính thức cất nóc
Dự án "khủng" phía Tây Hà Nội – Hanoi Paragon chính thức cất nóc

Sau hơn 1 năm thi công khẩn trương, ngày 17/04/2017, Tòa nhà A - Happy Tower của dự án Hanoi Paragon đã chính thức cất nóc. Với thành tích vượt tiến độ dự kiến 2 tháng, Hanoi Paragon đã ghi danh trên thị trường Hà Nội là một trong những dự án có tốc độ thi công nhanh nhất.

Thứ ba, 25/04/2017 - 06:06

Phó Thủ tướng ra “tối hậu thư” về giải ngân vốn đầu tư công
Phó Thủ tướng ra “tối hậu thư” về giải ngân vốn đầu tư công

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo ngay trong tháng 4/2017 các Bộ ngành phải hoàn thành toàn bộ việc giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016 - 2020. Việc chậm giải ngân đã gây ảnh hưởng đến tăng trường, việc làm, lãng phí vốn đầu tư công và giảm hiệu quả huy động vốn trái phiếu Chính phủ.

Thứ ba, 25/04/2017 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Nhiều cây ATM báo lỗi, dân không rút được tiền
Hà Nội: Nhiều cây ATM báo lỗi, dân không rút được tiền

(Dân trí) - Chiều nay 24/4, nhiều người dân sống ở khu vực Cầu Giấy tỏ vẻ tức giận khi đến nhiều cây ATM của các ngân hàng vẫn không thể rút được tiền.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:16

Dưa hấu Việt khó xuất sang Trung Quốc vì không cạnh tranh nổi với dưa Lào, Myanmar
Dưa hấu Việt khó xuất sang Trung Quốc vì không cạnh tranh nổi với dưa Lào, Myanmar

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo về một số thông tin đáng chú ý về tình hình sản xuất, tiêu thụ và thị hiếu tiêu dùng dưa hấu tại thị trường Trung Quốc.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:03

Hàng ngàn tỷ đồng đầu tư vào Trà Vinh
Hàng ngàn tỷ đồng đầu tư vào Trà Vinh

(Dân trí) - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch 2017 của tỉnh Trà Vinh diễn ra hôm nay (24/4), tỉnh Trà Vinh đã kêu gọi đầu tư 17 dự án, trao bản ghi nhớ đầu tư cho 14 dự án, trao giấy chứng nhận đầu tư cho và quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án với tổng giá trị hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ hai, 24/04/2017 - 05:00

Mua nhà chung cư: "Sáng suốt đến mấy gặp chủ đầu tư không có tâm cũng khó"
Mua nhà chung cư: "Sáng suốt đến mấy gặp chủ đầu tư không có tâm cũng khó"

(Dân trí) - "Cư dân có sáng suốt cách mấy mà gặp chủ đầu tư không có tâm thì cũng khó. Chỉ có cách đoàn kết và đấu tranh thôi", đại diện cư dân một điểm nóng điển hình về tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân diễn ra trong thời gian vừa qua phát biểu tại một toạ đàm.

Thứ hai, 24/04/2017 - 04:55

LienVietPostBank miễn nhiệm Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng
LienVietPostBank miễn nhiệm Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng

(Dân trí) - Trong phiên họp chiều nay 24/4, Ngân hàng LienVietPostBank đã miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT thường trực đối với ông Nguyễn Đức Hưởng. Tuy nhiên, ông Hưởng vẫn là cố vấn cao cấp của ngân hàng này và là Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Thứ hai, 24/04/2017 - 04:50

Yêu cầu kiểm tra, xử lý việc thu phí tại hàng loạt BOT tại 6 địa phương
Yêu cầu kiểm tra, xử lý việc thu phí tại hàng loạt BOT tại 6 địa phương

(Dân trí) - Trước tình trạng người dân liên tục phản đối hoạt động thu phí diễn ra tại các BOT trên nhiều địa bàn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Thứ hai, 24/04/2017 - 03:00

Công trình điện dở dang, hàng trăm hộ dân dùng điện “chui”
Công trình điện dở dang, hàng trăm hộ dân dùng điện “chui”

(Dân trí) - Phải bỏ tiền ra mua điện phục vụ sinh hoạt nhưng hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hoá) vẫn mang tiếng là dùng điện “chui”. Trong khi đó, những công trình điện được đầu tư xây dựng dở dang đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Thứ hai, 24/04/2017 - 02:00

"Giải cứu" lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu
"Giải cứu" lợn thịt: Bộ Nông nghiệp sang Trung Quốc đàm phán xuất khẩu

(Dân trí) - Thịt lợn xuất của Việt Nam chưa nhiều, trong khi nhu cầu của các nước ASEAN, đặc biệt là Trung Quốc rất lớn. Bộ Nông nghiệp đang tích cực cử các đoàn công tác đi đàm phán xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc.

Thứ hai, 24/04/2017 - 01:55

Bùng nổ giao dịch Condotel trong sự kiện ra mắt và mở bán InterContinental Phu Quoc
Bùng nổ giao dịch Condotel trong sự kiện ra mắt và mở bán InterContinental Phu Quoc

Ngày 22/4 vừa qua, dự án InterContinental Phu Quoc Long Beach Residences được chủ đầu tư BIM Group phối hợp cùng đơn vị phân phối MGV chính thức mở bán tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon. Được ví như “siêu” dự án trong phân khúc ‘condotel’, dự án này đã tạo nên một hiện tượng mới, thu hút mạnh giới đầu tư.

Thứ hai, 24/04/2017 - 01:30

OCB chi hoa hồng lên đến 0,75% cho cộng tác viên
OCB chi hoa hồng lên đến 0,75% cho cộng tác viên

Được hưởng hoa hồng lên đến 0,75% số tiền giải ngân và nhiều quyền lợi ưu đãi khi gia nhập đội ngũ Cộng tác viên Ngân hàng Phương Đông (OCB) trong chương trình “Giới thiệu ngay – Liền tay tiền thưởng”. Chương trình được triển khai song song với các Gói cho vay ưu đãi của OCB cho Khách hàng cá nhân.

Thứ hai, 24/04/2017 - 12:00

Hàng loạt dự án "bùng nổ" tại khu Tây Sài Gòn
Hàng loạt dự án "bùng nổ" tại khu Tây Sài Gòn

Lợi thế về hạ tầng, dễ dàng di chuyển về trung tâm hay các tỉnh ĐBSCL là những điểm sáng ấn tượng giúp khu Tây Sài Gòn thu hút nhiều dự án bất động sản và tăng giá đến chóng mặt.

Thứ hai, 24/04/2017 - 12:00

Hoá chất, thuốc trừ sâu ồ ạt vào Việt nam
Hoá chất, thuốc trừ sâu ồ ạt vào Việt nam

(Dân trí) - Lượng nhập khẩu các mặt hàng có độ nhạy cảm cao đến môi trường, con người về Việt Nam tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong đó đáng kể là hoá chất, thuốc trừ sâu và dược phẩm các loại.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:07