Trung Quốc tính đưa FedEx- tập đoàn vận chuyển hàng đầu của Mỹ vào danh sách "đen"

(Dân trí) - FDX – Một trong những tập đoàn giao nhận kho vận của Hoa Kỳ tại Trung Quốc là cái tên đầu tiên trong “danh sách đen” mà Trung Quốc mới nhắm vào như một sự cảnh cáo của Bắc Kinh.

Trung Quốc tính đưa FedEx- tập đoàn vận chuyển hàng đầu của Mỹ  vào danh sách đen - 1

Trung Quốc đang nhắm đến mục tiêu là tập đoàn vận chuyển FedEx trong cuộc chiến thương mại leo thang với Hoa Kỳ. FDX – Một trong những tập đoàn giao nhận kho vận lớn nhất Hoa Kỳ tại Trung Quốc, sẽ cái tên đầu tiên trong “danh sách đen” mà Trung Quốc mới công bố hôm vừa rồi như một đòn trả đũa của Bắc Kinh, sau khi chính quyền Trump áp đặt lệnh cấm kinh doanh với tập đoàn công nghệ viễn thông khổng lồ Huawei.

Với các tiêu chí trong “danh sách đen” của mình, cuộc điều tra về việc giao các gói hàng sai phạm của FedEx sẽ được thực thi. “Để chỉ định một thực thể nước ngoài không đáng tin cậy, Trung Quốc sẽ xem xét liệu họ có phân biệt đối xử với các công ty trong nước hay không”, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Bảy.

Các cân nhắc khác sẽ là vi phạm quy tắc thị trường, vi phạm hợp đồng, gây tổn hại cho các công ty Trung Quốc và các mối đe dọa thực tế hoặc tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh trong cuộc chiến tranh lạnh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tại thời điểm các cuộc đàm phán thương mại bị phá vỡ. Trung Quốc cũng đã chính thức áp dụng Thuế trả đũa đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ vào thứ Bảy, khiến hơn 2.400 mặt hàng phải đối mặt với mức thuế lên tới 25% so với 10% trước đó.

FedEx đã xin lỗi trong tuần này vì lỗi giao hàng đối với các gói hàng của Huawei sau các báo cáo rằng bưu kiện đã được trả lại cho người gửi và công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc cho biết họ đã xem xét lại mối quan hệ của mình với dịch vụ giao hàng tại Hoa Kỳ. Hai gói hàng chứa tài liệu quan trọng phải chuyển đến công ty ở Trung Quốc từ Nhật Bản đã được chuyển hướng sang Hoa Kỳ mà không được phép, Reuters đưa tin.

Tân Hoa Xã mở một cuộc thăm dò vì FedEx đã vi phạm luật pháp và quy định của Trung Quốc và làm hại khách hàng bằng cách chuyển sai gói, Tân Hoa Xã cho biết.

“Hiện tại, Trung Quốc đã thiết lập một danh sách các thực thể không đáng tin cậy, cuộc điều tra về FedEx sẽ là một cảnh báo cho các công ty và cá nhân nước ngoài khác vi phạm luật pháp và quy định của Trung Quốc,” Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết trong một bài bình luận.

FedEx cho biết họ coi trọng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và mối quan hệ với các khách hàng Trung Quốc, bao gồm cả Huawei. “Tập đoàn FedEx sẽ hợp tác đầy đủ với bất kỳ cuộc điều tra theo quy định nào về cách phục vụ khách hàng của mình”, công ty đã nói trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Mục tiêu tiềm năng

Trung Quốc sẽ xuất bản một bản thảo về lập trường đàm phán thương mại với Hoa Kỳ vào Chủ nhật tại Bắc Kinh. Tài liệu sẽ được phát hành vào lúc 10 giờ sáng, theo một tuyên bố chính thức.

Trung Quốc cho biết vào hôm thứ Sáu, họ đã lập ra một danh sách các thực thể không đáng tin cậy, có hại cho các công ty Trung Quốc. Đòn trả đũa này có thể nhắm vào mục tiêu là một ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu, từ những người khổng lồ của Hoa Kỳ như Alphabet, Google, Qualcomm và Intel Corp đến các nhà cung cấp đã cắt đứt quan hệ với Huawei, như Toshiba và Arm.

Tân Hoa Xã đã sử dụng hai hashtag trong các bài đăng trên Weibo về tàu thăm dò của FedEx: #ChinaUSTrade và #RetaliateAgainstUSTradeBulelling.

Thị trường rầm rộ

Căng thẳng thương mại đang lan rộng hơn bao giờ hết, làm tăng mối lo ngại về tác động đối với nền kinh tế toàn cầu. Bloomberg đã báo cáo vào thứ Sáu rằng Trung Quốc có kế hoạch hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ nếu cần. Ở một mặt trận khác, Tổng thống Donald Trump cho biết ông có kế hoạch áp thuế 5% của Mỹ đối với tất cả hàng hóa Mexico đối với nhập cư bất hợp pháp.

Với việc thị trường sôi sục bởi các mối đe dọa và đòn trả đũa về thương mại. Các nhà đầu tư hiện đang rất trông đợi một cuộc họp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka để có thể tái lập và giảm bớt căng thẳng thương mại.

“Trump có thể yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gặp gỡ các quan chức Trung Quốc vào tuần tới trong bối cảnh tranh chấp thương mại leo thang giữa hai nước”, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway nói.

Vũ Huy Hoàng

Theo: Bloomberg

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM