Chủ nhật 16/02/2014 - 11:36

Trung Quốc sẽ thống lĩnh ngành sản xuất máy bay?

Người Trung Quốc có câu "Không gì là không thể nếu quyết tâm" và họ đã chứng minh cho câu nói này trong nhiều năm qua, đặc biệt là trên thương trường thế giới, với các công ty Trung Quốc đang ngày càng thống lĩnh ở nhiều lĩnh vực toàn cầu.

Giờ đây, họ đang đối mặt với thử thách lớn chưa từng có.

Trung Quốc đã đặt quyết tâm vào ngành chế tạo máy bay thương mại - một lĩnh vực có thể nói là có nhiều trở ngại và khó khăn hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác.

"Các rào cản đối với việc tiến vào lĩnh vực sản xuất máy bay thương mại là cực lớn, và chúng không chỉ về công nghệ", Richard Bitzinger - một thành viên cấp cao tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam - nhận xét.

Cạnh tranh khốc liệt

Cạnh tranh khốc liệt

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac), thuộc sở hữu nhà nước, có nhiệm vụ phải giúp Bắc Kinh gia nhập được lĩnh vực này. Được thành lập năm 2008, hãng đang đặt cược máy bay C919 - một máy bay thân hẹp có thể chở 168 hành khách - sẽ trở thành bệ phóng của mình.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sắp “có biến“!

Bội thực đầu tư xây nhà máy bia

CEO Bia Sài Gòn: Người truyền lửa

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên

Công ty đang nhắm tới phân khúc này khi thị trường về các loại máy bay thân hẹp từ 100 đến 200 ghế được dự đoán sẽ đạt giá trị 20 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới. Một phần lớn của mức tăng trưởng này được cho là sẽ xuất phát từ châu Á, và Comac đang nỗ lực thu hút khách hàng bằng sự hiện diện của mình ở Triển lãm Hàng không Singapore 2014.

Tuy nhiên, Comac gặp phải một sự cạnh tranh dữ dội. Thống lĩnh ngành này hiện nay là sản phẩm A320 của Airbus và 737 của Boeing, với mỗi hãng đã nhận được hơn 10.000 đơn hàng.

"Comac đang đứng trước một trong những thị trường mạnh nhất thế giới", ông Bitzinger nhận định. "Airbus và Boeing sản xuất gần như tất cả các máy bay chở khách từ 100 chỗ ngồi trở lên đang được vận hành bởi gần như tất cả các hãng hàng không trên thế giới".

Các hãng khác cũng để mắt đến lĩnh vực này. Máy bay C-Series của Bombardier được nhiều người xem là đối thủ tiềm năng đáng gờm nhất của Airbus và Boeing ở phân khúc này. Khi máy bay này sẵn sàng bước vào phục vụ thương mại, nhiều khả năng nó sẽ càng khiến Comac khó tiến vào hơn.

Kiểm soát chất lượng

Có lẽ một rào cản thậm chí còn lớn hơn nữa là giành được niềm tin của khách hàng về chất lượng máy bay an toàn và tin cậy, đặc biệt là bởi hàng trăm mạng người đứng trước rủi ro mỗi khi một máy bay cất cánh.

Máy bay là những cỗ máy rất phức tạp. Hàng nghìn bộ phận cần phù hợp và ăn khớp với nhau để chúng hoạt động chuẩn xác. Bất kỳ một sai sót nào cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Theo giới phân tích, đây chính là điểm mà tai tiếng của Trung Quốc về các vấn đề an toàn có thể là một trở ngại lớn.

"Có một nhận thức rằng Trung Quốc không có sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ", Shukor Yusof, một chuyên gia phân tích hàng không của Standard & Poor's, đánh giá. "Liệu điều đó có được chứng minh trong trường hợp này hay không, chúng ta chưa biết. Nhưng nếu nói về sản xuất máy bay thì nhận thức là tất cả".

Theo Shivaji Das, một nhà phân tích hàng không của hãng tư vấn Frost & Sullivan, những bê bối về kiểm soát chất lượng trước kia trong những lĩnh vực khác như sữa công thức cho trẻ nhỏ ở Trung Quốc đã góp phần gây ra những quan ngại như vậy.

Nhiều bộ phận chủ chốt của một máy bay, trong đó có động cơ, được các hãng nước ngoài cung cấp. Các nhà cung cấp bao gồm GE, Honeywell Aerospace và Rockwell Collins. Comac cũng đã nhất trí hợp tác kỹ thuật với Bombardier.

Những điều kể trên có thể xoa dịu một số lo ngại về việc kiểm soát chất lượng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, rốt cuộc các bộ phận đang được lắp ghép với nhau ở các cơ sở địa phương và kinh nghiệm của Comac trong việc này có thể khiến nhiều khách hàng không yên tâm.

Thực tế rằng Comac hoãn chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay này đã không giúp được gì.

"Không ai muốn trở thành một thực nghiệm viên trên một máy bay mới, đặc biệt là của một nhà sản xuất có rất ít hoặc không có kinh nghiệm trước đó", ông Bitzinger nhận định thêm. "Có rất nhiều thứ có thể trục trặc với một máy bay mới và là một hãng hàng không, bạn cần phải cảm thấy an tâm rằng nhà sản xuất có các nguồn lực và khả năng để giải quyết vấn đề ngay lập tức".

Thậm chí Boeing và Airbus - với hàng chục năm kinh nghiệm - cũng đã đối mặt với nhiều vấn đề với các mẫu mới. Sản phẩm 787 Dreamliner của Boeing có vấn đề về pin trong khi A380 của Airbus có những vết nứt nhỏ xuất hiện trên trục liên kết cánh với máy bay.

Cú huých trong nước

Một điều thuận lợi cho Comac là hãng không nhất thiết phải dựa vào các đơn hàng quốc tế, ít nhất là đến nay.

Trung Quốc là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới và nhiều khả năng sẽ chứng kiến nhu cầu lớn về máy bay thân hẹp trong vòng 2 thập niên tới. Comac đã nhận được 400 đơn hàng mua C919 - chủ yếu từ Trung Quốc - và con số này được cho là còn tăng cao.

"Có thể họ sẽ có một kiểu tiếp cận được bảo hộ nào đó với thị trường nội địa", ông Das của Frost & Sullivan nhận định và nói thêm rằng khởi đầu ở trong nước có thể giúp ích cho Comac.

"Đó là cuộc cạnh tranh sân nhà nên các lo ngại về an toàn và chất lượng nhiều khả năng không phải là một vấn đề. Nếu máy bay hoạt động tốt theo thời gian, không có vấn đề lớn nào xảy ra thì bạn không thể loại trừ họ sẽ có một vai trò lớn trên trường quốc tế".

Theo Thanh Hảo
VietnamNet/ BBC


VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Danh tính 43 tập đoàn, tổng công ty kiểm toán năm 2014
Danh tính 43 tập đoàn, tổng công ty kiểm toán năm 2014

Ngày mai (18/2/2014), Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố 184 đơn vị sẽ được kiểm toán trong năm 2014, trong đó, có 43 tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Thứ hai, 17/02/2014 - 10:35

Đại gia phạm luật: Ai dám xử?
Đại gia phạm luật: Ai dám xử?

Tình trạng các đại gia có tỷ lệ sở hữu ngân hàng ở mức cao hơn quy định vẫn còn rất nhiều. Đây là điều vi phạm các quy định,. Tuy vậy nó đã tồn tại công khai từ lâu và chưa biết đến khi nào mới được xử lý dứt điểm.

Thứ hai, 17/02/2014 - 10:16

Ông Lê Phước Vũ và "tầm nhìn tỷ đô"
Ông Lê Phước Vũ và "tầm nhìn tỷ đô"

Năm 2013, khi không ít đại gia trong nhiều lĩnh vực “lên bờ xuống ruộng” thì Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ lại ghi nhận một năm đại thành công.

Thứ hai, 17/02/2014 - 09:00

Tăng tín dụng: Quanh đi quẩn lại vẫn là bất động sản?
Tăng tín dụng: Quanh đi quẩn lại vẫn là bất động sản?

Mong muốn đẩy mạnh tín dụng vào 5 lĩnh vực căn cơ của Ngân hàng Nhà nước không phải muốn là được...

Thứ hai, 17/02/2014 - 08:20

Mỏ Núi Pháo bắt đầu kiếm ra tiền cho Masan
Mỏ Núi Pháo bắt đầu kiếm ra tiền cho Masan

Theo BCTC quý 4/2013 của Masan Group, tính từ đầu năm 2014, dự án Núi Pháo của Masan Resources đã bắt đầu giao những đơn hàngđầu tiên,có giá trị 14,4 triệu USD. Masan kỳ vọng Núi Pháo sẽ đóng góp đáng kể vào mục tiêu vượt 1 tỷ USD doanh thu toàn tập đoàn trong năm này.

Thứ hai, 17/02/2014 - 08:15

6 bạn hàng lớn nhất của Việt Nam
6 bạn hàng lớn nhất của Việt Nam

Tổng cục Hải quan phân tích (chia theo khu vực hoặc từng quốc gia - trường hợp những quốc gia đạt kim ngạch lớn) các bạn hàng lớn nhất của Việt Nam bao gồm: Thị trường EU, ASEAN, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:26

Đại gia xuất ngoại, những cú trắng tay đau đớn
Đại gia xuất ngoại, những cú trắng tay đau đớn

Không ít đại gia Việt gặp khốn khó khi đầu tư ra nước ngoài. Có những dự án đã phải tạm ngừng hoạt động và thậm chí là phá sản, trong khi nhà đầu tư đã chi cả tỷ USD.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:15

Giá nhà sẽ còn giảm nữa
Giá nhà sẽ còn giảm nữa

(Dân trí) - Giá chào bán được dự báo vẫn sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạng do lượng cung hiện hữu trên thị trường vẫn còn lớn. Những dự án có vị trí tốt và giá hợp lý vẫn sẽ thu hút người mua.

Thứ hai, 17/02/2014 - 06:41

Kê biên hàng loạt tài sản của “bầu Kiên”
Kê biên hàng loạt tài sản của “bầu Kiên”

Cơ quan Cảnh sát điều tra có văn bản đề nghị phong tỏa toàn bộ số cổ phiếu của “bầu Kiên” tại Ngân hàng ACB.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:42

Tuyển lao động đầu năm: Doanh nghiệp cần, công nhân chưa vội
Tuyển lao động đầu năm: Doanh nghiệp cần, công nhân chưa vội

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều công ty ở Đồng Nai đồng loạt tuyển dụng lao động phổ thông, từ vài chục cho đến hàng trăm. Nhiều công ty đưa ra các mức lương, chế độ hấp dẫn để tuyển công nhân.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 03:15

Bà nội trợ "nổ não" với thị trường thực phẩm gắn mác "sạch"
Bà nội trợ "nổ não" với thị trường thực phẩm gắn mác "sạch"

Đáp ứng “cơn khát” thực phẩm sạch của người tiêu dùng, nhiều loại rau củ, thịt cá, trái cây, gạo, trứng,… đang được nhiều nhà sản xuất dán nhãn “sạch”, “an toàn” và quảng cáo rầm rộ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 02:05

Ban Nội chính Trung ương đôn đốc xử lý vụ Nguyễn Đức Kiên
Ban Nội chính Trung ương đôn đốc xử lý vụ Nguyễn Đức Kiên

Trong tháng 2/2014, Ban Nội chính Trung ương sẽ tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kinh doanh trái phép và trốn thuế…

Chủ nhật, 16/02/2014 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy tìm người đổi tiền 10.000 đồng có số serie cuối là 10
Truy tìm người đổi tiền 10.000 đồng có số serie cuối là 10

Cơ quan chức năng của Quảng Ngãi đang điều tra, xác minh làm rõ một đối tượng là đàn ông mấy ngày nay xuất hiện tại các chợ ở địa phương này đổi tờ tiền 10.000 đồng có số serie cuối mang số “10” với giá 70.000 đồng một tờ.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 11:05

Đại gia xuất ngoại kiếm 1 tỷ USD về nước
Đại gia xuất ngoại kiếm 1 tỷ USD về nước

Tính đến nay, các nhà đầu tư Việt Nam ra nước ngoài đã chuyển lợi nhuận khoảng 1 tỷ USD về Việt Nam. Đóng góp trong số này là các ông lớn như Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Tập đoàn Viễn thông quân đội, FPT…

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:46

Thẻ điện thoại giả từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam
Thẻ điện thoại giả từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết mới đây cơ quan quản lý đã phát hiện một thùng carton chứa 24.900 thẻ cào nạp tiền điện thoại di động trả trước đều thuộc mạng Mobifone mệnh giá 100.000 đồng được xác định là giả. Tổng giá trị ước tính gần 2,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:19

Tân binh nào sẽ gia nhập thị trường ngân hàng?
Tân binh nào sẽ gia nhập thị trường ngân hàng?

Sự xuất hiện của những tân binh và những cuộc thay tên, đổi chủ sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng trong năm nay.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 09:02

Dịch cúm báo động, gà vịt “lậu” vẫn bán đầy đường
Dịch cúm báo động, gà vịt “lậu” vẫn bán đầy đường

(Dân trí) - Mặc dù dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành và đang ở mức báo động nhưng thực tế tại TP.HCM gà vịt “lậu” được tuồn về từ nhiều nơi vẫn được bày bán tràn lan ngoài đường bất chấp những mối hiểm hoạ về dịch bệnh nguy hiểm.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 08:35

Các doanh nghiệp sữa bị “sờ gáy”
Các doanh nghiệp sữa bị “sờ gáy”

Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính vừa yêu cầu cơ quan hải quan vào cuộc điều tra nghi vấn chuyển giá của các doanh nghiệp sữa.Mặc dù sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn, nhưng thực tế thời gian qua, giá sữa chỉ tăng mà không thấy giảm.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 08:00

Mẹ ruột Huyền Như lên tiếng về căn biệt thự 43 tỷ đồng
Mẹ ruột Huyền Như lên tiếng về căn biệt thự 43 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ Huyền Như kháng cáo xin lại căn nhà cho mẹ và con có nơi trú ngụ mà bà Lang, mẹ ruột của “siêu lừa” này cũng có đơn gửi đến tòa khẳng định căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam thuộc quyền sở hữu của bà.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:20

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Đúng như dự báo, giá vàng thế giới đã có một tuần đi lên mạnh mẽ với mức tăng hơn 4%, và là tuần tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua. Trong tuần tới, các chuyên gia tiếp tục đồng loạt nghiêng về khả năng kim loại quý này còn tăng giá.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 07:06

"Choáng" với trên 2.100 tỷ đồng thua lỗ tại PVX!
"Choáng" với trên 2.100 tỷ đồng thua lỗ tại PVX!

(Dân trí) - Lỗ lũy kế lên tới 3.342 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu giảm hơn 2.000 tỷ nhưng vẫn không bị âm, do đó, PVX có thể sẽ thoát án hủy niêm yết trong gang tấc nếu sau khi kiểm toán, báo cáo tài chính không có gì thay đổi.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 06:37

Triều Tiên không thiếu người giàu
Triều Tiên không thiếu người giàu

Ước tính có khoảng 240.000 người Triều Tiên sở hữu số tài sản trị giá từ 50.000 USD cho tới 100.000 USD...

Thứ bảy, 15/02/2014 - 05:39

[INFOGRAPHIC] Valentine qua những con số
[INFOGRAPHIC] Valentine qua những con số

(Dân trí) - Tổng chi phí ước tính cho Valentine 2014 là 18,6 tỷ Đô la.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 03:09

Lính thụt két hơn 20 tỉ, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh "lên đường"
Lính thụt két hơn 20 tỉ, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh "lên đường"

Không phát hiện thuộc cấp thụt két trong một thời gian dài, chiếm đoạt hơn 20 tỉ sang Campuchia cá độ đá gà, dàn lãnh đạo AgriBank Bình Thạnh bị đề nghị truy tố hai tội danh.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 02:58