1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc không dễ “mượn danh” Made in Vietnam xuất khẩu sang Mỹ

(Dân trí) - Để hạn chế trường hợp hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam rồi “mượn danh” hàng Việt Nam xuất đi Mỹ nhằm né thuế, giới phân tích cho rằng, Việt Nam cần siết chặt các biện pháp quản lý thị trường cũng như công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).

Trung Quốc không dễ “mượn danh” Made in Vietnam xuất khẩu sang Mỹ - 1

Hàng hoá Trung Quốc gặp khó để sang thị trường Mỹ thì cũng không dễ đội lốt hàng Việt Nam do Việt Nam cũng sẽ tăng cường quản lý

Trong một báo cáo được BVSC phát hành mới đây, nhóm phân tích đưa ra nhận định, nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại mới vào cuối tháng 6 này dẫn tới việc chính quyền ông Donald Trump quyết định áp thuế 25% lên toàn bộ hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Mức thuế 25% là khá lớn đối với những ngành có biên lợi nhuận trung bình, thâm dụng nhiều lao động nên xu hướng các nhà nhập khẩu Mỹ dịch chuyển đơn hàng sang các nước khác nhằm tránh thuế sẽ diễn ra mạnh hơn.

Kể cả trong kịch bản Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận dẫn đến việc Mỹ chưa áp thuế lên gần 250 tỷ USD còn lại thì chỉ riêng việc Mỹ tăng thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 10/05/2019 vừa qua cũng đã mang đến cơ hội cho các nước khác.

Trong bối cảnh đó, BVSC lưu ý, Việt Nam cần siết chặt các biện pháp quản lý thị trường cũng như công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) để tránh rủi ro trên.

Cũng theo BVSC, các mặt hàng điện tử và đồ điện gia dụng của Trung Quốc (trừ điện thoại di dộng) hầu hết đã bị Mỹ áp thuế trong gói hàng hóa trị giá 250 tỷ USD. 

Dựa vào mức thị phần hàng Việt Nam tăng lên được (tăng 0,2%) kể từ khi Mỹ chính thức áp thuế lên hàng Trung Quốc một năm trước và quy mô gói hàng hóa Trung Quốc đang bị Mỹ đe dọa đánh thuế tiếp, BVSC ước tính: Nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang lên mức cao nhất, các nước trong đó có Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ.

Mai Chi