Hà Nội:

Trông trẻ nghỉ học vì Covid-19, giá dịch vụ cả triệu đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Nhiều trường học tại Hà Nội đóng cửa do dịch Covid-19 đã khiến nhiều bậc phụ huynh tại Hà Nội phải xoay xở đủ đường, nhiều gia đình phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để thuê giúp việc về trông con.

Gom tiền, thuê bảo mẫu thời Covid-19

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu tìm người trông trẻ ngày càng cao, đặc biệt đối với những gia đình có "hoàn cảnh đặc biệt".

Gia đình anh Kiên (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là ví dụ điển hình, nhà có hai con nhỏ đang độ tuổi mầm non đều phải nghỉ học ở nhà. Bố mẹ hai bên đều ở Hải Dương - địa phương đang phải cách ly xã hội, vì vậy hai bên gia đình không thể giúp vợ chồng anh trông nom hai cháu nhỏ. Do công việc đặc thù toàn thời gian, gia đình anh Kiên phải tính đến phương án thuê người trông con ban ngày.

Tuy nhiên, thuê được người giúp việc trong thời điểm này không phải dễ, bởi chỉ thuê ở thời vụ, lại trông nom con nhỏ nên lựa người khó khăn. Hơn nữa, hiện là thời điểm tháng Giêng, nhiều địa phương tại miền Bắc đang bắt đầu mùa vụ lúa Xuân - Hè,  lượng người trở lại thành phố làm giúp việc, trông trẻ ít hơn hẳn so với thời điểm trước Tết. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu ngày càng lớn khiến cho dịch vụ trông trẻ theo ngày đắt đỏ hơn.

Trông trẻ nghỉ học vì Covid-19, giá dịch vụ cả triệu đồng mỗi ngày - 1

Nở rộ dịch vụ trông trẻ, chăm em bé thời điểm Hà Nội tạm cho học sinh các cấp nghỉ học. Nhiều gia đình đảo lộn cuộc sống và ráo riết tìm người trông con

Theo tìm hiểu của anh Kiên, mức giá gửi bé nhỏ (15 tháng tuổi là 200.000 đồng/bé/ngày, bé lớn là hơn 150.000 đồng. "Người trông giữ trẻ cam kết chỉ trông giữ dưới 4 trẻ/nhà, nên đây là mức giá chấp nhận được để qua giai đoạn khó khăn" - anh Kiên cho biết.

Anh Kiên cho biết, dịch đang phức tạp và chưa biết bao giờ Hà Nội cho trẻ em mầm non đi học, công việc hai vợ chồng anh làm toàn thời gian, không thể nghỉ dài nên giải pháp của anh tính đến là kết hợp với hai người bạn để thuê luôn một người trông trẻ với giá 1 triệu đồng/ngày.

Trên thực tế, các trường mầm non ở Hà Nội đều cho trẻ nghỉ học, nên có khá nhiều giáo viên mầm non nhận trông số ít trẻ trong mùa dịch. Thường các cô sẽ tự tổ chức trông trẻ tại gia với quy mô từ 2-6 trẻ để đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Một số cô thì nhận trông giữ, kèm giảng dạy theo giờ cho các bé tại các gia đình. 

Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ sau vài ngày nghỉ phép trông con đã phải đi thuê người giúp việc tạm thời với giá từ 4 - 6 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, mức giá thuê người chăm nom cho trẻ nhỏ hiện nay khá đắt đổ, một số nơi cho thuê người giúp việc cho biết, mức giá từ 4 - 6 triệu để trông trẻ không đủ hấp dẫn những người giúp việc. Trong khi đó, những người giúp việc chuyên nghiệp ở Hà Nội đều đã có chỗ làm, nếu phải bỏ chỗ làm cố định và có thu nhập ổn định để đến gia đình trông giữ tạm thời, mức lương chắn chắn phải cao hơn.

"Nhu cầu thuê người trông trẻ từ sau tết gia tăng, có hàng trăm cuộc gọi mỗi ngày đáp ứng được khá ít. Mức lương trung bình của người giúp việc ở Hà Nội hiện dao động từ 4 đến 6 triệu đồng bao ăn. Người giúp việc chọn làm giúp việc gia đình thay vì trông trẻ bởi trông trẻ thường mệt hơn và không phải ai cũng làm được." - bà Vũ Minh Hà, đại diện công ty môi giới việc làm ở Bắc Từ Liêm - cho biết.

"Cô giáo mầm non thất nghiệp lại... đắt show"

Giống như anh Kiên, nhiều gia đình trẻ ở Hà Nội tổ chức thuê người trông trẻ là các giáo viên mầm non, so với việc đưa trẻ đến nhà người khác hoặc thuê người không chuyên, việc thuê luôn cô giáo mầm non đang thất nghiệp được nhiều người kỳ vọng đạt hai mục đích: Vừa trông trẻ, vừa dạy học.

Gia đình anh Hoàng, sống tại chung cư trên đường Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm đang cùng một số hộ gia đình thuê giáo viên mầm non tại nhà để dạy trẻ, mức phí cho cô mỗi ngày từ 1 - 1,5 triệu đồng, bao gồm trông nom trẻ, học văn hóa, từ 7h - 17h.

Trông trẻ nghỉ học vì Covid-19, giá dịch vụ cả triệu đồng mỗi ngày - 2

Rất nhiều gia đình trẻ tại Hà Nội sau khi xin nghỉ phép vài ngày đầu đã phải tìm người trông trẻ do các trường đóng cửa

Chi Tâm - giáo viên mầm non tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - cho biết mình được thuê trông trẻ tại Mỹ Đình, mỗi ngày bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc lúc 17h30 chiều. Trông con cho hai gia đình với 4 trẻ nhỏ, lương trả theo ngày gần 800.000 đồng/ngày, tính ra tiền công hơn đi dạy tại trường.

"Mình thì không có việc làm, anh chị người quen thấy vậy giới thiệu để trông con giúp người bạn. Ban đầu gia đình tôi không đồng ý bởi dịch bệnh nên nghỉ ngơi. Tuy nhiên, do chỗ quen, họ nài nỉ nhiều lần nhờ giúp, nên không nỡ lòng từ chối" - chị Tâm cho hay. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm