Thứ năm, 08/11/2018 - 21:30

Trồng hoa chậu treo trong nhà kính, nhàn nhã thu tiền triệu mỗi ngày

Dân trí

Việc trồng hoa dạ yến thảo chậu treo trong nhà kính giúp anh Trần Dũng Quốc (sinh 1980, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thuận lợi trong việc chăm sóc cây, cây sinh trưởng tốt, ra hoa đẹp. Với diện tích gần 4.000m2, hoa được trồng gối đầu và cho xuất hàng ngày, anh Quốc “bỏ túi” khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Trồng hoa chậu treo trong nhà kính, nhàn nhã thu tiền mỗi ngày

Anh Quốc cho biết, trước đây anh thuê đất của các dự án treo ở dưới phố để trồng hoa cúc và hoa súng. Tuy nhiên, cách đây hơn 2 năm, họ lấy lại đất nên anh không còn đất để trồng hoa nữa. Đang lúc chưa biết làm gì để kiếm sống thì xã Hòa Châu có quy hoạch xây dựng làng hoa, cho nông dân thuê đất và hỗ trợ vay vốn để trồng hoa.

Không chần chừ, anh Quốc mạnh dạn thuê gần 4.000m2 đất và vay vốn quyết định đầu tư nhà kính trồng hoa dạ yến thảo chậu treo.

Anh Quốc đang chăm sóc vườn hoa nhà mình
Anh Quốc đang chăm sóc vườn hoa nhà mình

“Chi phí đầu tư nhà kính khá cao nhưng may được nhà nước hỗ trợ cho vay vốn. Tôi đâu tư nhà kính hết 800 triệu đồng, phòng Nông nghiệp huyện Hòa Vang cho vay một nữa. Ngoài ra, tôi còn vay thêm chỗ nọ chỗ kia nữa mới đủ”, anh Quốc cho hay.

Theo anh Quốc, sở dĩ anh chọn hoa dạ yến thảo chậu treo vì loại hoa này có thể trồng quanh năm, 3 – 4 tháng là có thể bán được chứ không như hoa cúc chỉ làm vụ Tết. Thêm vào đó, thị trường Đà Nẵng và các tỉnh lân cận cũng đang chuộng loại hoa này. Hoa cũng tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc.

Hoa được trồng trong nhà kính nên sinh trưởng tốt
Hoa được trồng trong nhà kính nên sinh trưởng tốt

“Nói là dễ nhưng với một người chưa bao giờ trồng dạ yến thảo cũng không đơn giản chút nào. Trước đây mình chỉ trồng hoa cúc và hoa súng, giờ chuyển qua trồng dạ yến thảo nên cái gì cũng phải học hết. Mình tìm hiểu qua sách vở, tham gia các buổi tập huấn rồi vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, anh Quốc chia sẻ.

Tuy nhiên, thời gian đầu, do anh Quốc chưa có kinh nghiệm nên hoa anh trồng bị hư, sâu bệnh nhiều. Trồng 1.000 chậu thì chỉ 300 chậu bán được. Không bỏ cuộc, anh Quốc lại chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm. Đến giờ, anh trồng 10 chậu thì đều đạt cả 10.

Với việc trồng gối đầu, anh Quốc có hoa bán hàng ngày
Với việc trồng gối đầu, anh Quốc có hoa bán hàng ngày

Hoa được anh Quốc trồng gối đầu, một lứa xuống giống khoảng 1.000 chậu, 3-4 tháng là có thể bán được và có bán hàng ngày. Hoa được các thương lái đến tận vườn lấy, mỗi chậu có giá 40 ngàn đồng.

Ngoài bản thân mình, anh Quốc còn thuê hai nhân công để chăm sóc hoa với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

Hoa được các thương lái đến tận vườn thu mua
Hoa được các thương lái đến tận vườn thu mua

Theo anh Quốc, đầu tư nhà kính khá tốn kém nhưng rất thuận lợi cho người trồng trong việc chăm sóc hoa.

“Ví dụ như ngày hôm nay tính phun thuốc nhưng nó quất cho trận mưa mà không có nhà kính thì chịu. Có nhà kính, một tháng mưa miết 10 ngày cũng không sao, công nhân chăm sóc hoa cũng không vất vả bởi mưa gió. Nhờ được trồng trong nhà kính mà cây sinh trưởng tốt, hoa nở đẹp”, anh Quốc nói.

Mỗi chậu hoa được bán với gia 40 ngàn đồng
Mỗi chậu hoa được bán với gia 40 ngàn đồng
Trừ các khoản chi phí, mỗi ngày anh Quốc thu lãi khoảng 500 ngàn đồng
Trừ các khoản chi phí, mỗi ngày anh Quốc thu lãi khoảng 500 ngàn đồng

Sau 2 năm trồng dạ yến thảo chậu treo trong nhà kính, trừ các khoản chi phí, mỗi ngày anh thu lãi khoảng 500 ngàn đồng.

Ngoài trồng dạ yến thảo chậu treo, anh Quốc còn tận dụng khoảng đất trống giữa các giàn treo hoa để trồng hoa hướng dương cắt cành.

Hiện anh Quốc đang tập trung để làm hoa phục vụ Tết với khoảng 4.000 chậu dạ yến thảo.

Khánh Hồng

Trồng hoa chậu treo trong nhà kính, nhàn nhã thu tiền triệu mỗi ngày - 7